“Thao Ho Home Furnishings” – Công trình xanh ấn tượng nhận Giải thưởng FuturArc Green Leadership 2016

Với sự đột phá mới mẻ trong ý tưởng thiết kế nội thất và các giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả, “Thao Ho Home Furnishings” do công ty MW Archstudio thiết kế đã thắng giải ở hạng mục Thương mại của Giải thưởng FuturArc Green Leadership Award 2016. Đồng thời, công trình đã được Tạp chí Futurarc lựa chọn đăng tải riêng tại chuyên mục Showcase nhân kỷ niệm 10 năm phát hành. Được biết, trước đó, công trình này được đề cử trong top 5 công trình ở của năm 2016 hạng mục Thương mại do Tạp chí Archdaily bình chọn. Qua bài viết này, Tạp chí kiến trúc trân trọng giới thiệu tới bạn đọc Thao Ho Home Furnishings – Công trình Việt Nam ấn tượng tại Giải thưởng  Kiến trúc xanh FuturArc Green Leadership 2016.

01_1

Tọa lạc tại quận Tân Bình (TP HCM), Thao Ho Home Furnishings là một showroom rộng khoảng 400m2 trưng bày kinh doanh đồ gỗ nội thất phục vụ cho các công trình nhà ở, nghỉ dưỡng và các loại công trình khác. Với công trình này, KTS đã tạo được sự khác biệt, phá vỡ khuôn mẫu của một phòng trưng bày thông thường trong một khu đô thị có mật độ xây dựng cao như TPHCM.

21

A0634-tckt-03

Được tạo hình như một ngôi nhà mái dốc lớn, Thao Ho Home Furnishings được ghi nhận là một công trình mang bản sắc Việt được thể hiện bằng ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, cách tiếp cận đa chiều và giải pháp thông minh, khắc phục các quan niệm sai về chức năng thẩm mỹ của thể loại công trình trưng bày; đồng thời làm rõ khái niệm công trình xanh, nhằm thực tế hóa trách nhiệm bảo vệ môi trường trong quá trình thiết kế kiến trúc.

19

16

17Với cách bố trí khoa học và táo bạo, những chiếc ghế treo trên trần và tường công trình đã tạo ấn tượng mạnh cho mọi người đến tham quan showroom, đồng thời góp phần làm tăng diện tích trưng bày sản phẩm mà không gian chung vẫn đạt hiệu ứng “triển lãm”.

11

14_2Mặt khác, Thao Ho không sử dụng đèn chiếu sáng mà tận dụng ánh sáng tự nhiên làm nguồn sáng chính vào ban ngày, hiệu ứng này vẫn hiệu quả vào các thời điểm trời nhiều mây, mưa – lúc ánh sáng mặt trời yếu nhất, thông qua giải pháp kỹ thuật bố trí các khe sáng liên tục trên hệ mái che, và 3 thông tầng lớn trong bố trí không gian mặt bằng.Thực tế đã cho thấy từ 8h sáng đến 5h chiều, hơn ¾ thời gian không sử dụng đèn, ¼ thời gian còn lại từ 5h chiều đến 8h tối hệ thống đèn mới được sử dụng.

07

Công trình có hệ thống thông gió tự nhiên mà vẫn giảm thiểu tối đa tiếng ồn và khói bụi xung quanh thông qua giải pháp sử dụng hệ cửa chớp ở các đầu hồi và hệ mái trượt đóng mở một cách chủ động ở các vị trí thông tầng, vài chỗ được bố trí quạt trần (tiết kiệm điện năng) nhằm hỗ trợ thêm cho luồng khí đối lưu trong trường hợp môi trường xung quanh không có gió, hệ thống máy lạnh được tính toán cho các vị trí đặc biệt với số lượng tối thiểu.

Section
Mặt cắt ngang công trình

Thao Ho Home Furnishings còn được bố trí cây xanh trong nhà, như một giải pháp lọc khí hỗ trợ cho tác động tốt đến sức khỏe người sử dụng. Với cách thiết kế thông minh này, KTS đã giúp chủ đầu tư tiết kiệm được một chi phí khổng lồ và bớt đi một lượng lớn nhiệt lượng thải ra môi trường. Ngoài ra, công trình còn sử dụng vật liệu đã được tái chế từ phế phẩm công nghiệp. KTS Lê Minh Quang và các cộng sự từ MWachstudio đã tạo được sự khác biệt khi thiết kế Thao Ho Home Furnishings với không gian linh hoạt, có thể sử dụng cho nhiều công năng khác nhau trong tương lai do đó sẽ giảm được sự xâm phạm, mở rộng, lấy thêm quỹ đất của tự nhiên và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường.

GF plan
Mặt bằng tầng trệt

 

1F plan
Mặt bằng tầng 1

Chính vì vậy, Thao Ho Home Furnishings được Ban Giám khảo Giải thưởng FuturArc Green Leadership Award 2016 ghi nhận các giải pháp kiến trúc “Xanh” đúng nghĩa.

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH:
Chủ đầu tư: Thao Ho Home Furnishings
Đơn vị thiết kế: MW Archstudio (www.mw-arch.net)
Vị trí công trình: Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh
Chủ trì kiến trúc: KTS. Lê Minh Quang
Diện tích khu đất: 300m2
Hình ảnh: Hiroyuki Oki, MW archstudio

THÔNG TIN KTS CHỦ TRÌ – KTS. Lê Minh Quang
Thành viên sáng lập – Giám đốc – Chủ trì thiết kế
Công ty TNHH MW Archstudio
Tốt nghiệp ĐH Văn Lang chuyên ngành Kiến trúc, năm 2008
Chứng chỉ Quản lí dự án do Bộ xây dựng cấp 2011
Chứng chỉ hành nghề KTS do Bộ xây dựng cấp 2013.

Đại diện mw archstudio nhận kỷ niệm chương tại Lễ trao giải Futurarc Green Leadership 2016
Đại diện mw archstudio nhận kỷ niệm chương tại Lễ trao giải Futurarc Green Leadership 2016

Vi Khánh – TCKT.vn
( Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 05-2016)