Cung đường Vịnh đảo (công viên ven hồ phía Tây): Giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2022 – 2023

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình:Cung đường Vịnh đảo (công viên ven hồ phía Tây)
  • Tư vấn thiết kế: Ths. KTS. Thái Lan Anh, KTS. Bùi Minh Thư, CN Lê Thị Trang
  • Địa điểm: Hưng Yên
  • Chức năng: Kiến trúc cảnh quan – Thiết kế đô th
  • Năm hoàn thành: 2023

Công trình đạt Giải Bạc Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2022 – 2023, hạng mục Kiến trúc cảnh quan – Thiết kế đô thị.

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2022-2023.html

Công viên ven hồ nằm tại phía Tây của dự án Ecopark Hưng Yên, đối diện với dãy các cụm chung cư cao tầng đã và đang được xây dựng.  Trước khi hình thành dự án, đây là một dải cây xanh hẹp với hàng cây si trồng khá dày, che khuất mặt hồ phía sau, và không có công năng sử dụng gì ngoài một lối đi bộ ven vỉa hè.

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của tổng thể dự án Ecopark với hàng loạt chung cư cao tầng hiện đại được xây dựng phía đối diện mang lại một lượng dân số khá lớn, công viên ven hồ phía Tây được xác định sẽ trở thành một khu công viên tiện ích công cộng ven hồ dành cho cư dân. Công viên cần đạt các yêu cầu về sinh thái, vốn là đặc trưng của thương hiệu Ecopark, đồng thời phải là một khu công viên công cộng hấp dẫn, sôi động, mang lại giá trị sử dụng cao đáp ứng nhu cầu của lượng cư dân mới chuyển đến. Công viên phải là một hình ảnh đặc trưng cho định hướng phát triển của Tập đoàn Ecopark: Xanh, sinh thái, thân thiện với môi trường, và hiệu quả sử dụng tối ưu.

Với hầu hết các không gian cảnh quan phục vụ cho mục đích công cộng, trải nghiệm cho người sử dụng là ưu tiên hàng đầu trong quá trình sáng tác. Nhu cầu, mong muốn, hành vi của người sử dụng được nghiên cứu kĩ và đưa vào các thiết kế để đảm bảo tính tối ưu và hiệu quả của các không gian, trong khi đồng thời giảm thiểu những tác động của không gian công cộng lên môi trường xung quanh. Bằng triết lý sáng tác tập trung vào Con người nhằm tạo ra những không gian thực sự “vị nhân sinh”, khuyến khích con người trải nghiệm, vận động thể chất, cải thiện sức khỏe tâm lý, tạo ra những cộng đồng thân thiện, gần gũi, và đầy tính kết nối.

Xem thêm hình ảnh của dự án:

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc