Cuộc thi Kiến trúc nhiệt đới Quốc tế 2014: KTS Việt Nam giành giải Nhất

Tháng 9/2014, tại Singapore đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi Kiến trúc nhiệt đới Quốc tế 2014 do Bộ Xây dựng Singapore (BCA), Hội KTS Singapore (SIA) và Hội đồng công trình xanh Singapore (SGBC) phối hợp. Cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức về thiết kế các công trình xanh trong giới KTS trẻ và khuyến khích họ trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế xanh cho khí hậu nhiệt đới. Vượt qua 70 đồ án dự thi đến từ 13 nước trên thế giới, nhóm KTS Việt Nam gồm Hoàng Vân Anh (nhóm trưởng), Phạm Hữu Lộc đại diện cho trường University of Melbourne, Australia tham dự đã giành giải Nhất với đồ án Water Smart Home, quận Montague, Melbourne, Australia.

1

Tiêu chí đánh giá cho cuộc thi năm nay mang chủ đề “Ngôi nhà xanh trong một đô thị lớn” – Thiết kế phải chỉ ra được các nhân tố cần thiết và quan trọng của một ngôi nhà xanh trong một đô thị mật độ cao. Công trình phải thích ứng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới với những thiết kế bền vững và đột phá. Thiết kế cũng phải hài hòa với môi trường và cảnh quan xung quanh

Cuộc thi Kiến trúc nhiệt đới Quốc tế 2014 có tổng cộng 70 bài dự thi đến từ 13 nước trên thế giới, bao gồm Australia, Costa Rica, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Kenya, Việt Nam và USA. Có 6 bài lọt vào chung kết. Lễ trao giải diễn ra tại Singapore trong khuôn khổ hội nghi công trình xanh thế giới (IGBC)

Giải Nhất cuộc thi Kiến trúc nhiệt đới Quốc tế năm 2014 thuộc về nhóm KTS Hoàng Vân Anh (nhóm trưởng), Phạm Hữu Lộc đại diện cho trường University of Melbourne, Australia tham dự. Giải Nhì thuộc về Indonesia, Giải 3 thuộc về Đức và 3 giải khuyến khích thuộc về Singapore, Malaysia và Indonesia.

Giải Nhất: Đồ án Water Smart Home, quận Montague, Melbourne, Australia.
Quận Montague được chính phủ Australia qui hoạch để trở thành khu dân cư mới cho phần mở rộng của trung tâm tài chính thành phố Melbourne. Dân số Melbourne được dự báo sẽ tăng nhanh chóng lên 5 triệu người năm 2025 và 6.5 triệu người năm 2050, và khu vực Montague được thiết kế với mật độ 300 căn hộ/ha. Với 4 ha diện tích, đồ án tạo ra một khu dân cư đô thị mật độ cao để vừa sống vừa làm việc, trong khi vẫn cung cấp các căn hộ linh hoạt về không gian chức năng, tạo ra nhiều không gian sinh hoạt ngoài trời và nhiều mảng xanh hơn.
Dự án hướng tới tạo dựng một cộng đồng phát triển bền vững thông qua những thiết kế xanh, tiết kiệm năng lượng, quản lí nguồn nước hiệu quả, sử dụng năng lượng tái tạo, tận dụng nguồn lực sẵn có, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và thậm chí tạo ra thực phẩm ngay tại chính căn hộ của cư dân.

Trúc Linh