Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc Đền thờ và Khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Sau 02 tháng phát động cuộc thi “Phương án thiết kế kiến trúc công trình Đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ”, Ban tổ chức đã nhận được 08 phương án dự thi của các đơn vị tư vấn uy tín trong giới nghề. Những phương án đạt giải được kỳ vọng sẽ sớm được chỉnh sửa, hoàn thiện và hiện thực hóa trong tương lai gần. Đây sẽ là công trình biểu tượng, là nơi ghi nhớ, nhắc nhở các thế hệ hôm nay và mai sau nhận thức đúng về những hy sinh, mất mát to lớn của cha anh; đồng thời là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần, là địa chỉ thu hút bạn bè, du khách trong và ngoài nước tới nghiên cứu, tham quan, tưởng niệm.

TCKT trân trọng giới thiệu cùng độc giả 3 phương án đạt giải Cuộc thi “Phương án thiết kế kiến trúc công trình Đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ”.

Cuộc thi “Phương án thiết kế kiến trúc công trình Đền thờ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ” được thực hiện theo hình thức thi tuyển hạn chế, do Sở Xây dựng Điện biên phối hợp cùng Tạp chí Kiến trúc – Hội KTS Việt Nam tổ chức nhằm tuyển chọn phương án quy hoạch, kiến trúc có ý tưởng sáng tạo, độc đáo, mang tính thời đại, đặc biệt là bản sắc dân tộc vùng Tây Bắc, phù hợp với cảnh quan khu vực với các quy định hiện hành, đáp ứng nguyện vọng nhân dân. Ngày 28/10/2018, Hội đồng Giám khảo do KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng đã làm việc nghiêm túc, xét chọn công bằng và thống nhất các phương án đạt giải:

  • 01 Giải Nhất (trị giá 200 triệu đồng) thuộc về Văn phòng Tư vấn và Chuyển giao Công nghệ Xây dựng – Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội;
  • 01 Giải Nhì (trị giá 100 triệu đồng) được trao cho phương án của Công ty TNHH Kiến trúc X1 – HAAI;
  • 01 Giải Ba (trị giá 50 triệu đồng) được trao cho phương án của Tổng Công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam – CTCP (VNCC).

Hội đồng giám khảo đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, ý tưởng sáng tạo và đầu tư công sức của các tác giả và các đơn vị tư vấn tham gia cuộc thi.

Giải Nhất: Phương án HA7554, Văn phòng tư vấn và chuyển giao công nghệ Xây dựng – Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội

Nhận xét của Hội đồng: Phương án đã có sự nghiên cứu phân tích sâu sắc và đưa ra giải pháp ít tác động đến thiên nhiên, chuỗi không gian thực – ảo được sắp xếp một cách hợp lý, tạo được các lớp không gian từ động đến tĩnh hướng đến khu vực tưởng niệm, linh thiêng – đền thờ. Cách tổ chức mặt bằng phù hợp với tâm lý và quan niệm truyền thống đối với thể loại công trình có yếu tố tâm linh. Công trình có nét hiện đại, kết thúc bằng một đền thờ quy mô vừa phải, không quá hoành tráng nhưng vẫn ấn tượng. Tuy nhiên, bố cục còn phức tạp, nhiều khoảng sân lớn ảnh hưởng đến cảnh quan và thể hiện tỷ lệ phối cảnh chưa rõ ràng.

Giải Nhì: Phương án TT0145, Công ty TNHH Kiến trúc X1 – HAAI

Nhận xét của Hội đồng: Bố cục không gian của phương án có nhiều ý hay và sáng tạo, phân khúc không gian theo 3 tầng bậc: Quảng trường chuông, hồ nước viên giác và đền thờ. Tổ chức mặt bằng truyền thống theo hướng trục, nhưng tổ hợp khối hiện đại, phá cách theo hướng biểu tượng. Tuy nhiên, cần nghiên cứu kỹ hơn về quy mô và giải pháp của đền thờ đang bị cứng nhắc và phụ thuộc vào hình thức ngôi sao.

Giải Ba: Phương án ĐB2018, Tổng công ty Tư vấn Xây dựng Việt Nam – CTCP (VNCC)

Nhận xét của Hội đồng: Đây là phương án ít can thiệp vào tự nhiên nhất. Phương án có ý tưởng tốt, phá cách, mang tính biểu tượng cao, ít can thiệp vào tự nhiên, tác giả dùng triết lý Kinh dịch Ngũ hành để thiết kế hình khối không gian. Tuy nhiên, hình thái khối đền thờ còn khiên cưỡng với chiều cao rất lớn so với cảnh quan xung quanh và chưa định hình được vật liệu.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 03-2019)