Cuộc thi ý tưởng Kiến trúc nhà ở ASA 2017

Giới thiệu

Ngôi nhà là công trình kiến trúc gần gũi nhất với hầu hết mọi người, là nơi phục vụ cho những sinh hoạt thường ngày và còn là hình ảnh đặc trưng của mỗi gia đình – đại diện cho những giá trị, những truyền thống và cả những kí ức của gia đình đó. Tuy là một trong những thể loại công trình phổ biến nhất nhưng có rất nhiều những ngôi nhà lại không được thiết kế bởi các KTS. Có lẽ đa số mọi người đều nghĩ rằng công việc của các KTS thường cao siêu hơn và nếu bỏ qua những phạm trù nghề nghiệp, có thể bạn sẽ thấy việc hình dung về một ngôi nhà lí tưởng của số đông thường khác với quan điểm của các KTS.

Vì vậy, Hội KTS Thái Lan đã tổ chức cuộc thi Ý tưởng kiến trúc nhà ở hướng tới sự dung hoà những khác biệt nói trên. Mọi ý tưởng từ các KTS, sinh viên kiến trúc hay những người không hoạt động trong nghề kiến trúc đều được hoan nghênh.

Bối cảnh

Ngày nay, những thách thức văn hoá xã hội ngày càng gia tăng dẫn tới những sự thay đổi ngày càng phức tạp trong vấn đề nhà ở: những sự thay đổi cốt lõi trong cấu trúc và giá trị của truyền thống gia đình, những cuộc khủng hoảng nhà ở do vấn đề gia tăng dân số, mật độ đô thị gia tăng xoá mờ ranh giới không gian riêng tư và không gian cộng đồng, những cộng đồng bị mất nhà cửa do chiến tranh phải chuyển tới nơi ở mới, mối quan hệ giữa mọi người ngày càng được công nghệ kết nối bất chấp khoảng cách địa lý, lối sống mới xuất hiện với những ngôi nhà thông minh, nhà ở ứng phó với hiểm hoạ và sau thiên tại… Và đó chưa phải là tất cả!

Câu hỏi đặt ra từ cuộc thi là:

  • Định nghĩa về nhà ở đã thay đổi ra sao sau những thách thức nêu trên?
  • Các KTS đã đưa ra những gì để đáp ứng những thách thức đó nhằm gia tăng tiện nghi cuộc sống (trong khi vẫn nhấn mạnh vai trò của nghề kiến trúc đối với thiết kế nhà ở)?
  • Làm sao để những thiết kế nhà ở tốt đó có thể ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng lân cận và thậm chí ở quy mô các thành phố?

Đăng kí tham dự:

Các bài thi có thể được đăng kí miễn phí trên trang web: www.asacompetition.com

Thời gian:

  • Hạn chót nộp bài: 15 tháng 3 năm 2017
  • Những bài thi lọt vào vòng chung kết sẽ được xuất hiện tại triển lãm ASA Expo 2017, danh sách được đăng tải ngày 07 tháng 4 năm 2017
  • Người thắng giải sẽ được công bố vào ngày diễn ra ASA Expo 2017 tại Bangkok ngày 06 tháng 5 năm 2017

Trị giá giải thưởng:

  • Giải nhất: 4000 USD và kỉ niệm chương
  • Giải nhì: 2000 USD và kỉ niệm chương
  • Giải ba: 1000 USD và kỉ niệm chương
  • 3 Giải khuyến khích: 500 USD và kỉ niệm chương

Mọi thông tin về giải thưởng xin vui lòng liên hệ Email: info@asacompetition.com

Đức Thành – tckt.vn
(Biên dịch và tổng hợp)