Điểm trường Bó Mon – Giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Điểm trường Bó Mon
  • Tác giả: KTS. Đàm Huỳnh Quốc Vũ, Lê An Ni – Công ty TNHH Kiến trúc O
  • Địa điểm: Xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La
  • Diện tích khu đất (m2, ha): 750 m2
  • Diện tích xây dựng: 247 m2
  • Năm thiết kế: 2018
  •  Năm hoàn thành: 2019

Công trình đạt Giải Bạc Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại Kiến trúc công cộng – hạng mục công trình trường học/bệnh viện

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

Điểm trường Bó Mon tại xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La là một công trình thiện nguyện được thiết kế vào năm 2018 và xây dựng vào năm 2019. Công trình được dành tặng cho gần 70 trẻ em và 2 giáo viên cắm bản. Trẻ em là người dân tộc H’Mông ở 3 bản: Bé Mon, Cayton, Cô Tông trong phạm vi 2km từ nhà đến trường. Ngôi trường có tổng diện tích 247m2 , có chức năng bao gồm: 2 phòng học, 1 phòng giáo viên và khu phục vụ, 1 sân hiên. Đây là nơi học tập, hoạt động cho trẻ em và nơi làm việc, sinh hoạt cho giáo viên cắm bản. Điểm trường Bó Mon với mong muốn mang lại một hơi thở hiện đại, tươi mới mà vẫn tiếp biến được những giá trị nền tảng cốt lõi của bản địa.

Vì kiến trúc không chỉ đơn thuần trong phạm vi “vừa phải” của thích dụng, thẩm mỹ, bền vững mà kiến trúc còn phải tạo ra một bầu không khí hứng khởi cho người sử dụng. Ban đầu đó là một sân mở đa chức năng bên dưới một mái hiên mát mẻ, nơi trẻ con chơi đùa với nhau hay cùng chơi các trò chơi dân gian. Khi vận hành sử dụng, sân hiên này còn là nơi để anh chị của trẻ học ở ngôi trường bên cạnh đợi nhau để cùng về nhà, ngoài ra còn là nơi để làm lớp học ngoài giờ, nơi tổ chức lễ hội Trung Thu,… Chính vì vậy, ý tưởng về trạm kết nối được thực hiện cho dự án trường học cho trẻ em ở 3 bản làng tại xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã trở thành hiện thực, như là một gợi ý mở cho các dự án cộng đồng từ các tổ chức đóng góp hảo tâm và quỹ thiện nguyện.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Là một công trình rất nhỏ, nhưng đáng để chúng ta chiêm nghĩ. Đạt như mong muốn của tác giả, điểm trường đã đưa đến một hơi thở hiện đại, tươi mới mà vẫn tiếp biến được những giá trị nền tảng cốt lõi của nơi chốn tại vùng địa phương hẻo lánh.

Đồ án có đột phá, không giống một khuôn mẫu nào, từ công năng đến vật liệu và điều kiện xây dựng. Dù thực tế chỉ là “Điểm trường” gọn ghẽ! Rất đáng trân trọng về cảm xúc sáng tạo kiến trúc giàu tính nhân ái, có ý nghĩa như một thông điệp về khai vực văn hóa bản địa trong kiến trúc.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm: