Tiếp nối thành công mùa thi 2016, tháng 5/2017 vừa qua, Asia Young Designer Award (AYDA) hay Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2017 đã được phát động và lập tức thu hút sự chú ý của giới trẻ khắp châu lục.

Được khởi xướng từ năm 2008 tại Malaysia với tên gọi ban đầu là Nhà Thiết Kế Trẻ Nippon Paint, trải qua hành trình gần 10 năm, cuộc thi nay đã phủ tới 15 quốc gia tại châu Á (trong đó có Việt Nam). Ngoài những giá trị về giải thưởng, AYDA còn được đánh giá là cơ hội “vàng” cho sinh viên Kiến trúc – Nội thất được học hỏi, trau dồi từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực và có cơ hội trải nghiệm chương trình học tập tại nước ngoài nếu giành giải quán quân.

Năm 2016 với chủ đề “Be Bold – Be Free – Be You” (Táo bạo – Tự tin – Là chính mình), các thí sinh đến từ Việt Nam đã gây ấn tượng với nhiều ý tượng độc đáo. Đặc biệt, MO3 – nhóm giành giải Quán quân mảng Kiến trúc ở Việt Nam đã lọt tới top 3 Châu lục. Đây là tin vui và cũng là động lực thúc đẩy các “kiến trẻ” trên con đường chinh phục giải Bạch kim cao quý năm 2017.

Các quán quân Việt Nam ở 2 mảng Kiến trúc/Nội thất tại Vòng Châu lục AYDA 2016 (Indonesia).

Năm 2017, AYDA tiếp tục công bố chủ đề không kém phần thú vị và thách thức: “You For Tomorrow – Cuộc sống tương lai từ tầm nhìn hôm nay”, chia làm 2 hạng mục: Thiết kế Kiến trúc Thiết kế Nội thất.

Với chủ đề này, AYDA chủ trương tìm kiếm các thí sinh có tư duy hướng đến tương lai, với khả năng dự đoán những thay đổi trong cách sinh sống, làm việc, tương tác trong 5, 10 hay hàng trăm năm tới. Từ đó, họ có thể đưa ra những kiến tạo phù hợp với tương lai, mang tính bền vững và có khả năng vượt qua những thử thách của thời gian.

Để giải đáp thắc mắc và định hướng cho các thí sinh tham gia cuộc thi, đại diện AYDA tại Việt Nam cũng đã tổ chức chuỗi lễ phát động tại các trường Đại học lớn khắp cả nước như: ĐH Mỹ thuật Công nghiệp, ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Khoa học Huế, ĐH Kiến trúc TP.HCM…

Tại lễ phát động, Ban tổ chức giải đáp kỹ hơn về nội dung cuộc thi và các hoạt động liên quan. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên kiến trúc – nội thất cũng được định hướng tư duy để dễ dàng tiếp cận và triển khai chủ đề đầy thách thức, cụ thể: Xác định rõ thời điểm của đồ án, cân nhắc các yếu tố có thể tác động tới tương lai như cách mạng công nghệ 4.0, biến đổi khí hậu…

Giám khảo – KTS DPLG Nguyễn Chí Tam – Sáng lập TAMA Architects định hướng cho sinh viên tại trong buổi phát động tại ĐH Kiến trúc HN.

Hệ thống giải thưởng của cuộc thi bao gồm:

  • 2 giải Nhất, mỗi giải 30 triệu đồng tiền mặt, 1 khóa học tiếng Anh 8 tháng tại Apollo English 360° và cơ hội tham dự vòng Châu lục – Chương trình học tập tại Malaysia;
  • 2 giải Nhì, mỗi giải 15 triệu đồng tiền mặt, 1 khóa học tiếng Anh 6 tháng tại Apollo English 360°;
  • 6 giải Ba, mỗi giải 10 triệu đồng tiền mặt, 1 khóa học tiếng Anh 3 tháng tại Apollo English 360°;
  • 2 giải Ý tưởng Màu sắc, mỗi giải 6 triệu đồng tiền mặt.

Hạng mục giải thưởng được phân chia như sau:

  • Hạng mục Thiết kế Kiến trúc gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 5 giải Ba 1 giải Ý tưởng Màu sắc;
  • Hạng mục Thiết kế Nội thất bao gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba 1 giải Ý tưởng Màu sắc.

Đặc biệt, các thí sinh giành giải cao nhất trong vòng Quốc gia có cơ hội tham gia vòng Châu lục và chương trình học tập tại Malaysia để giao lưu, học hỏi từ những chuyên gia đầu ngành của châu Á và tranh giải Bạch kim danh giá với quán quân của 14 quốc gia còn lại.


Thời gian nhận bài dự thi sẽ diễn ra từ ngày 15/05/2017 đến 16h30 ngày 10/10/2017 qua địa chỉ email: mai.ntn.hn@nipponpaint.com.vn.

Để biết thêm chi tiết về thể lệ, quy chế chấm giải và các giải thưởng của cuộc thi AYDA 2017, vui lòng truy cập website: www.ayda.com.vn hoặc fanpage: www.facebook.com/AYDAvietnam

Lê Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc