Giải thưởng “Không gian hòa nhập và thân thiện” lần thứ 3 của UIA

Giải thưởng “Không gian hòa nhập và thân thiện” (Friendly and Inclusive Spaces Awards) của Liên hiệp Kiến trúc sư Quốc tế (International Union of Architects – UIA) lần thứ 3 đã thu hút 91 đồ án dự thi từ 35 quốc gia trên thế giới. Mặc dù nhiều bối cảnh kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa khác nhau, các đồ án đều đã thể hiện những thiết kế kiến trúc nhạy cảm và các quy trình hợp tác có thể tạo ra môi trường hòa nhập, thân thiện và thuận lợi như thế nào.

Giải thưởng gồm có 4 hạng mục: Công trình mới (New Buildings), Phục hồi các công trình lịch sử đang tồn tại (Rehabilitation of Existing & Historic Buildings), Không gian mở & công cộng (Public & Open Spaces), và Nghiên cứu (Research).

Quá trình đánh giá được thực hiện gồm hai giai đoạn với 27 đồ án được vào giai đoạn hai. Kết quả cuối cùng, ban giám khảo đã khen ngợi chất lượng các đồ án, từ một điểm dừng chân nhỏ trên đường cao tốc ở Mỹ đến một trung tâm thủy sinh công nghệ cao ở Canada, từ việc tái tạo phức hợp nhóm các tòa nhà thời Trung cổ ở Warsaw (Ba Lan) đến một bệnh viện ở Afghanistan, từ một sân chơi ở Bangladesh đến một trường học đặc biệt dành cho trẻ em khuyết tật ở Hồng Kông, và một loạt những công trình từ Nam Phi và các nơi khác trên thế giới tôn trọng môi trường của chúng một cách nhạy cảm và bền vững. Trong hầu hết các đồ án dự thi, sự đa dạng về nhu cầu của con người đã được đáp ứng một cách liền mạch cho phép mọi người thuộc mọi nền văn hóa, giới tính tham gia đầy đủ mà không bị loại trừ.

Sau đây là các đồ án đoạt giải chính thức:

Công trình mới (New Buildings):

Cơ sở nông thôn Wits, Nam Phi – Thực hiện: Kate Otten Architects 

Nằm giáp với khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, vườn quốc gia Kruger, khuôn viên này cung cấp một nền tảng giảng dạy luân phiên được quốc tế công nhận để nghiên cứu tại chỗ về động và thực vật bản địa, bảo tồn, chính sách kinh tế xã hội, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và thực hành cho các cộng đồng nông thôn. Các nhà nghiên cứu được đào tạo trực tiếp và có kinh nghiệm làm việc với các cộng đồng nông thôn. Đổi lại, cộng đồng trở thành những người tham gia phát triển các chương trình nghiên cứu, can thiệp và đào tạo khác nhau. Tóm tắt dự án là nâng cấp, mở rộng và tái tạo sản phẩm độc đáo này.

Phục hồi các công trình lịch sử đang tồn tại (Rehabilitation of Existing & Historic Buildings):

Hiện đại hóa, bảo tồn và số hóa trụ sở lịch sử của Bảo tàng Warsaw, Ba Lan – Thực hiện: KTS Ewa Wowczak & Jerzy Wowczak

Việc hiện đại hóa các ngôi nhà Burgher ở Warsaw trong thế kỷ XXI đã khôi phục lại những chi tiết của cuộc tái thiết từ những năm 1950 và cách phối màu mặt tiền gồm cả việc tạo ra khu vực triển lãm chính của bảo tàng. Quá trình hiện đại hóa đáp ứng với các tiêu chuẩn của nhu cầu thời hiện đại, đặc biệt là các tiêu chuẩn liên quan đến bảo vệ di sản, dịch vụ dành cho du khách, các tuyến đường sơ tán và thích ứng với nhu cầu của người khuyết tật.

Không gian mở & công cộng (Public & Open Spaces):

Bamboo Playscape: Một không gian vui chơi hòa nhập nằm trong dự án “Chu kỳ chăm sóc” ở Dhaka, Bangladesh – Thực hiện: Kazi Arefin và các cộng sự, sinh viên, thành viên workshop và tình nguyện viên.

Bamboo Playspace là một không gian tạm thời được hợp tác thiết kế để xây dựng cộng đồng hòa nhập, để vui chơi, biểu diễn và khiêu vũ, và một nơi tụ họp xã hội tuyệt đẹp cho phụ nữ và con cái của họ. Được thiết kế và xây dựng như một phần khóa học thiết kế mới cấp tiến của Paraa, CADSE, với các nghệ nhân Bamboo, con em của LEEDO Peace Home và các sinh viên kiến trúc đến từ Dhaka. Một tác động lớn là tập hợp những trẻ em dễ bị tổn thương ở Peace Home (Ngôi nhà Hòa bình), với những đứa trẻ hàng xóm.

Nghiên cứu (Research):

Hỗ trợ Lão hóa thông qua Phòng Thiết kế- Thực hiện: Bộ phận Dịch vụ Kiến trúc, Đặc khu Hành chính Hồng Kông

Nhiều thành phố đang trải qua một sự thay đổi nhân khẩu học chưa từng có, đi kèm với sự sụt giảm tỷ lệ sinh và sự gia tăng dân số già. Hồng Kông, là một trong những thành phố đông dân nhất trên thế giới, cũng không ngoại lệ. Người cao tuổi thường bị coi là phụ thuộc và ít di chuyển. Trên thực tế, lão hóa là một quá trình diễn ra từ từ và tốc độ suy giảm khác nhau giữa các cá nhân. Môi trường xây dựng của chúng ta cần phải thích ứng hơn với những nhu cầu thay đổi của dân số già. Bên cạnh việc quan tâm đến nhu cầu thể chất của người cao tuổi, nhu cầu tâm lý cũng quan trọng không kém. Bộ phận Dịch vụ Kiến trúc của Đặc khu Hành chính Hồng Kông đã ủy quyền cho công ty P&T Architects and Engineers làm nhà tư vấn của họ để nghiên cứu về cách phát triển môi trường xây dựng để đáp ứng nhu cầu của thế hệ người cao tuổi hiện tại và tương lai, để họ có thể ở lại một cách tích cực trong cộng đồng và có một cuộc sống viên mãn.

Theo Ashui.com (biên dịch từ UIA)