[Giải thưởng Kiến trúc Xanh Việt Nam lần 5] Giải Chuyên đề – Động nhiệt đới

Thông tin công trình đạt Giải Chuyên đề về Chất lượng môi trường sống trong nhà

  • Tên công trình: Động Nhiệt đới
  • Địa điểm XD: Thành phố Bắc Ninh
  • Thời gian khởi công, hoàn thành: 2017-2019
  • Chủ đầu tư / đơn vị QL sử dụng: Lê Văn Nam
  • Thiết kế: Đoàn Thanh Hà và cộng sự/ H&P Architects

Xem thêm về các công trình đạt giải tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-xanh-viet-nam-lan-5.html

Thuyết minh công trình:

Ngôi nhà nằm ở trung tâm thành phố Bắc Ninh, dành cho đại gia đình có 4 thế hệ cùng chung sống.

Công trình có tên gọi là Động Nhiệt đới (Tropical Cave), khoảng trống là chất xúc tác kiến tạo cấu trúc của ngôi nhà với nhiều lớp tường để che chắn và những không gian liên thông để hút gió. Các tầng chức năng được kết nối ngẫu nhiên ở từng vị trí cầu thang khác nhau – tạo ra “hành trình trải nghiệm” luôn tươi mới với các góc nhìn thú vị và hình ảnh không lặp lại.

Thiết kế lấy cảm hứng từ những hiệu ứng về không gian và ánh sáng theo kiểu “hang động” trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm , để đưa lại những trải nghiệm tích cực & sống động cho các giác quan của người sử dụng: thấp (ở lối vào), rộng & cao (ở bên trong), hẹp (các ngóc ngách), mở ra ngoài (hệ cửa); sáng đều (ở bên ngoài), tối dần (vào bên trong), những luồng sáng (từ trên cao), thảm thực vật xen kẽ, ..

Không gian chuyển tiếp đa chiều từ chung – bán riêng tư – riêng tư với thảm thực vật (cây , rau) đan xen. Mặt đứng phía trước có hai hệ cửa lớn (mỗi hệ gồm 10 cánh cửa cao 6,6m) có thể đóng – mở (thở) dễ dàng bằng tay qua Vô – lăng và bộ phận trợ lực.

Giếng trời, hệ cửa và thảm thực vật giúp điều tiết vi khí hậu (nắng, mưa, gió, khói bụi, tiếng ồn), thiết lập trường nhìn tùy biến cho người sử dụng và làm mờ ranh giới giữa bên trong – bên ngoài; giữa kiến trúc – cảnh quan.

Trong thời kỳ đô thị hóa ồ ạt hiện nay, những ngôi nhà trong đô thị đang dần tự bóp nghẹt, tự cô lập, cắt đứt sự liên hệ thân thiện với bối cảnh môi trường xung quanh khiến cho con người trở nên bất an trong chính nơi họ ở. Động Nhiệt đới ra đời như một giải pháp giúp cảnh tỉnh tình trạng ngột ngạt đó, tạo nên một nơi chốn để gia chủ lại có thể an trú, lại có thể thở cùng hơi thở của ngôi nhà đương đại – trên quan điểm sống hài hòa với môi sinh.

© Tạp chí kiến trúc