[Giải thưởng Kiến trúc Xanh Việt Nam lần 5] Giải Chuyên đề – Nam Long restaurant

Thông tin về Công trình đạt giải Chuyên đề về Giải pháp tổ chức không gian xanh hài hòa giữa trong và ngoài nhà

  • Tên công trình: NAM LONG Restaurant
  • Địa điểm XD: Ngũ Hiệp, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
  • Thời gian khởi công, hoàn thành: 2018 – 2019
  • Chủ đầu tư/ đơn vị QL sử dụng: Công ty cổ phần Phúc Vượng
  • Thiết kế: SMLA&Association (SAA, HML-architecture)

Xem thêm các công trình đạt giải tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-xanh-viet-nam-lan-5.html

Thuyết minh công trình:

Khu đất nghiên cứu có diện tích 300m2 , nằm trong khu chia lô 6 tầng của đô thị và đối diện nó là dãy chung cư 27 tầng. Nam Long được chúng tôi đề xuất giải pháp dựa trên hai yếu tố chính đó là: Tổ chức không gian công trình với nhiều khoảng mở; Sử dụng kết cấu cùng vật liệu tự nhiên, tăng mật độ cây xanh và giảm mật độ bê tông xuống thấp.

Chúng tôi tạo ra những không gian rỗng, nhìn xuyên thấu và để gió xuyên qua công trình. Các tầng của Nam Long gần như không có sự ngăn cách khiến công trình chỉ như một lớp đệm xanh cho khu vực lân cận.

Những phân vị ngang của tầng và các lớp sàn được chúng tôi bọc các lam gỗ bên ngoài kết hợp với cây xanh đằng sau thay vì xây tường ngăn. Do đó về tổng thể, Nam Long được dựng lên đa phần là vật liệu gỗ kết hợp với khung thép bên trong. Các lam gỗ ở đây được chúng tôi sử dụng là gỗ Teak trồng ở rừng tái sinh (là loại gỗ được trồng có chỉ định , thu hoạch theo chu kỳ nhất định), không dùng gỗ của rừng tự nhiên. Kết cấu của Nam Long được tính toán với những khoảng sàn có console dài kết hợp với chiều cao tầng phù hợp khiển hạn chế tối đa góc chiếu của nắng gắt, bức xạ.

Hệ thống cây xanh bao bọc mặt tiền như lớp màng thứ hai lọc không khí cho khu vực phía trong. Chúng tôi thiết kế một hệ thu nước mưa xuyên suốt tòa nhà, gom chungvào một bể chứa phía dưới nhằm tái sử dụng cho hệ thống tưới cây tự động của toàn bộ tòa nhà.

Những giải pháp đơn giản nhưng thiết thực khiến Nam Long đạt được nhiều hiệu quả trong vận hành. Mô hình này hoàn toàn có tính ứng dụng và nhân rộng trong đô thị .

Bản vẽ công trình:

© Tạp chí kiến trúc