[Giải thưởng Kiến trúc Xanh Việt Nam lần 5] Giải Chuyên đề – Nhà Mái đỏ

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: NHÀ MÁI ĐỎ
  • Địa điểm XD: Quảng Ngãi, Việt Nam
  • Thời gian khởi công, hoàn thành: Hoàn thành cuối tháng 01/2019
  • Chủ đầu tư/ đơn vị QL sử dụng: Hai vợ chồng nông dân ngoài 50 tuổi
  • Thiết kế: TAA DESIGN / Nguyễn Văn Thiên & Nguyễn Hữu Hậu
  • Giải thưởng: Giải Chuyên đề về Giải pháp nhà ở có tính xã hội – nhân văn bền vững

Xem thêm các công trình đạt giải tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-xanh-viet-nam-lan-5.html

Thuyết minh dự án:

Nhà Mái Đỏ là một căn nhà nhỏ trên diện tích đất 80m2, nằm trên trục đường chính của ngôi làng. Đô thị hóa đã làm thay đổi diện mạo kiến trúc và không gian sống của ngôi làng này, những kiến trúc ở các đô thị được mang về đây đã phá vỡ cảnh quan, nếp sống quen thuộc của họ….

Ngôi nhà được xây dựng cho cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi, họ sinh ra và lớn lên trong ngôi làng này. Thói quen và văn hóa sử dụng ngôi nhà là điều quan trọng nhất khi chúng tôi tiếp cận dự án. Nếp sống hài hòa kết nối với tự nhiên, các hoạt động thường nhật là nông nghiệp, làm vườn, phơi thóc… Vườn rau, sân chơi đa năng trở thành linh hồn của những ngôi nhà trong làng.

Với diện tích đất nhỏ, ở tầng trệt nhu cầu cần sự tích hợp các công năng phức tạp, không gian sửa xe, phòng khách, bếp ăn, bếp củi ngoài trời, phòng ngủ, nhà vệ sinh, sân phơi, kho thóc, sân nuôi gà… chúng tôi cộng thêm các khoảng sân nhỏ ở trước, giữa và sau nhà, để kết nối các không gian trong nhà với tự nhiên.

Thay vì có một khoảng sân lớn như những ngôi nhà trong làng, chúng tôi tạo ra rất đa dạng khoảng sân ở các cao độ khác nhau, phù hợp với cấu trúc nhà phát triển theo chiều cao, ở tầng lửng một khoảng sân được tạo ra để kết nối với sân giữa nhà.

Không gian vườn nông nghiệp trên mái chuyển tiếp cho khoảng sân ở tầng lửng, tạo nên một hệ sân chơi – vườn rau kết nối từ mái xuống tầng trệt.

Không gian vườn nông nghiệp trên mái chuyển tiếp cho khoảng sân ở tầng lửng, tạo nên một hệ sân chơi – vườn rau kết nối từ mái xuống tầng trệt. Vườn nông nghiệp cung cấp đa dạng các loại thực phẩm sạch, là nguồn lương thực chính của gia đình, sản phẩm nông nghiệp dư được tặng hàng xóm, tạo nên mối quan hệ cộng đồng trong làng.

Mái vườn nông nghiệp còn có vai trò cách nhiệt cho ngôi nhà, nhiệt độ bên trong được cải thiện đáng kể so với những ngôi nhà mái tôn xung quanh.

© Tạp chí kiến trúc