Giải thưởng WAF 2017: Vinh danh một ngôi nhà được tái thiết sau động đất

Công trình tái thiết nhà ở sau động đất được vinh danh “Công trình của năm” tại sự kiện kiến trúc lớn nhất toàn cầu – WAF 2017. Đó là công trình tái thiết nhà ở sau động đất ứng dụng kỹ thuật xây dựng bằng đất nện ở một làng quê Trung Quốc.

Nhằm giúp đỡ người dân ở Guangming – một ngôi làng nhỏ tại Trung Quốc từng bị phá hủy nghiêm trọng trong trận động đất Ludian 2014, Đại học Hong Kong Trung Quốc đã phát triển công nghệ xây dựng này để xây dựng lại ngôi làng bằng các vật liệu truyền thống.

Người dân đã sử dụng gạch và bê tông để xây dựng lại ngôi làng nhưng giá thành vật liệu quá cao. Với việc áp dụng phương xây dựng bằng đất nện như hầu hết các ngôi làng khác, một phương pháp chống động đất mới đã được các chuyên gia nghiên cứu.

Các thanh thép, bê tông được cấy vào tường để cải thiện khả năng chống chịu  địa chấn,  nhóm thiết kế đã thử nghiệm phương pháp này bằng cách xây dựng một ngôi nhà mẫu cho đôi vợ chồng già trong làng.

Chính những sáng tạo này đã giúp công trình vượt qua hơn 300 dự án khác trở thành một trong 16 hạng mục được đề cử trong 2 ngày đầu tiên của Liên hoan kiến trúc thế giới và  được vinh danh “Công trình của năm 2017”.

Hội đồng Giám khảo WAF 2017 tin rằng: Đây là một dự án phi thường, giải quyết được các vấn đề quan trọng cho người dân. Hội đồng Giám khảo hoan nghênh việc tái sử dụng vật liệu truyền thống, phương pháp xây dựng địa phương có bổ sung công nghệ mới – Đó là một sự kết hợp kinh nghiệm cổ xưa với nhưng hiểu biết hiện đại. Chúng tôi cũng rất ấn tượng bởi dự án có thể xây dựng ở bất cứ nơi nào trên thế giới bị ảnh hưởng bởi địa chấn và có đời sống thấp.

Paul Finch, Giám đốc Chương trình WAF chia sẻ: “Các kiến ​​trúc sư đã thành công trong việc biến “bốn bức tường và một mái nhà” thành một hình thái sâu sắc hơn”,. Công trình là một minh chứng cho thấy kiến ​​trúc cũng có liên quan đến những người nghèo nhất trong cộng đồng.

Liên hoan Kiến trúc thế giới là sự kiện kiến trúc danh giá nhất toàn cầu được tổ chức hàng năm. Giải thưởng Kiến trúc thế giới được tổ chức nhằm tôn vinh công trình kiến trúc xuất sắc nhất của năm. Năm ngoái, giải thưởng được dành cho Bảo tàng Quốc gia dưới lòng đất của KTS người Ba lan Robert Konieczny.

Anh Vũ –  TCKT.VN (Biên dịch từ Archdaily)
© Tạp chí Kiến trúc