Hệ thống điểm trường vùng cao: Giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2022 – 2023

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình:Hệ thống điểm trường vùng cao
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Hoàng Thúc Hào, KTS. Nguyễn Gia Phong, KTS. Vũ Xuân Sơn, KTS. Đỗ Minh Đức
  • Chức năng: Kiến trúc công cộng
  • Năm hoàn thành: 2022

Công trình đạt Giải Bạc Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2022 – 2023, hạng mục Kiến trúc công cộng.

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2022-2023.html

Hệ thống điểm trường vùng cao là chuỗi công trình thiện nguyện với sự chung tay của các nguồn lực xã hội, được xây dựng nhằm “xóa” các điểm trường tạm trên toàn quốc. Từ năm 2014 – 2022, dự án đã hoàn thành xây dựng 52 điểm trường, phục vụ thiết thực cộng đồng, hỗ trợ thầy và trò vùng sâu vùng xa những ngôi trường khang trang, kiên cố, ấm đông – mát hè, giúp các em vơi đi những nhọc nhằn, khó khăn trong cuộc sống.

Thiết kế dựa trên nguyên tắc: tôn trọng bối cảnh; phát huy tinh thần bản địa – văn hóa truyền thống; tận dụng vật liệu, nhân công địa phương; hàn lâm kết hợp dân gian. Mỗi ngôi trường có ngữ cảnh, hình thái biến hóa khác nhau mọc lên tựa “hoa của đất” biểu hiện cho sự công bằng, tinh thần hội nhập, hướng thượng, truyền cảm hứng, có ý nghĩa giáo dục to lớn, xây dựng ý thức xã hội mạnh mẽ, góp phần tạo động lực cho sự tiếp biến văn hóa bản địa bền vững.

Hội đồng giám khảo đánh giá:

“Là một chuỗi công trình các lớp học vùng cao, xây dựng từ năm 2014 – 2022, với 52 điểm trường cho các tỉnh miền núi bắc bộ. Cái lớn nhất của đồ án là tinh thần phục vụ thiết thực cho cộng đồng, hỗ trợ thầy và trò vùng xa trong điều kiện rất thiếu thốn và khó khăn. Các công trình được thiết kế trên nguyên tắc tôn trọng bối cảnh, phát huy tính bản địa, với chi phí thấp nhất. Tuy nhỏ nhưng các đồ án có tính sáng tạo, rất sinh động, hòa quyện với thiên nhiên, mỗi công trình là một tạo hình khác biệt, cùng với các nghiên cứu về cấu trúc, hình thức, sử dụng, kết cấu, vật liệu nội ngoại thất…cho thấy sự lao động nghiêm túc trong sáng tạo nghề nghiệp của nhóm tác giả đồ án”.

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc