HH1968 – Giải Nhì Cuộc Thi tuyển Phương án kiến trúc Công trình đa chức năng Postef

Thông tin:

  1. Mã số: HH1968
  2. Đơn vị thiết kế: Liên danh GMP – VCC – Vietnam Coplaco

Phương án dự thi dựa theo định hướng các chức năng chính của công trình, đó là: Khách sạn cao cấp, Văn phòng, Thương mại và Dịch vụ. Chức năng của công trình sẽ được sắp xếp theo góc không gian chức năng, với khoảng cách giữa các phân khu, được thiết kế dưới dạng lối vào rộng, mở hướng về sân trong. Với ý tưởng này, sân trong công trình sẽ nhận được đủ ánh sáng tự nhiên mà không bị bó hẹp về khoảng không. Mặt đứng được bố trí lùi so le dọc theo 4 con phố nằm xung quanh tòa nhà, đảm bảo tạo cảm giác nhỏ hơn về quy mô, thấp hơn về chiều cao dưới góc nhìn trực quan của khách bộ hành qua đường. Phương án dự thi đã tính đến các khoảng lùi và không làm thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch chung đã được duyệt.

 

Thiết kế mái hiên hai tầng sẽ hình thành kết cấu khung cho quần thể kiến trúc công trình, cung cấp mái vòm che hiệu quả cho khách qua đường. Hệ thống mái hiên dẫn vào lối sân trong, tạo nên hướng mở, giúp khách ra vào tiếp cận tòa nhà dễ dàng. Bố trí đường chéo băng qua đường, dành cho người đi bộ, sẽ tăng tính hấp dẫn cho phân khu thương mại của Dự án, tạo cảm giác được chào mời và kích thích quan tâm mua sắm.

Sân trong là điểm nhấn của công trình với thiết kế mở rộng mở về không gian. Hệ vườn xanh trũng (sunken-garden) dẫn lối khách về phía khu vực tầng hầm (2 tầng phía trên), nơi bố trí cầu thang có đủ ánh sáng tự nhiên, tới các văn phòng cho thuê gần đó. Bố trí cây xanh che bóng râm và thiết kế hệ thống dù che nắng sẽ tạo đặc trưng riêng cho khu vực tiếp khách bên ngoài của khu thương mại ẩm thực.

 

Tổ hợp khách sạn được thiết kế dưới dạng khối góc, tạo thành trục Đông và trục Bắc của tòa nhà. Lối vào chính của khách sạn nằm ở hướng Đông, nhìn thẳng ra đường Hùng Vương. Thiết kế sảnh chào đón hai tầng tạo nên hướng mở về không gian. Từ làn xe ô tô, tầm nhìn của khách có thể lướt qua tiền sảnh gắn kính, hướng trực diện vào khu vực sân trong, xanh mát. Theo phương án, 90 phòng khách sạn hạng sang được đặt tại 9 tầng cao bên trên, có view mặt phố hoặc sân vườn bên trong. Để tăng tính hấp dẫn, đẳng cấp và sang trọng của khách sạn, diện tích cho hoạt động spa và thể thao cũng sẽ được tích hợp trong phân khu chức năng này.

Tổ hợp văn phòng được thiết kế đối diện với tổ hợp khách sạn. Sảnh chính của khu vực văn phòng hướng ra góc phố Lê Trực và Trần Phú. Từ sảnh chính, khách và nhân viên sẽ di chuyển lên 9 tầng cao bên trên bằng thang máy. Thiết kế phân bổ không gian của chúng tôi đảm bảo cung cấp tối đa diện tích làm việc cho khoảng ba văn công ty trên một mặt sàn mỗi tầng, qua đó tạo nên tính linh hoạt cho hoạt động cho thuê và thuê văn phòng của chủ đầu tư.

 

Khối chức năng thương mại nằm ở tầng trệt, được thiết kế bổ trợ cho không gian sảnh khách sạn và văn phòng, tăng sức hấp dẫn và hiệu ứng chào mời với khách bên ngoài và bên trong tòa nhà. Các gian hàng cho thuê nằm trải dài từ khu vực giao lộ dẫn lối vào sân trong, sẽ phù hợp hơn cho các nhãn hiệu cao cấp, chất lượng cao.

Vườn xanh trũng (sunken garden) bố trí dọc theo mặt tiền phía bắc và phía nam giúp cho không gian tầng hầm có đủ ánh sáng tự nhiên. Cầu thang dẫn khách tới các cửa hàng bên trên sẽ góp phần làm cho không gian chức năng thương mại trở nên thu hút và đông đúc hơn.

 

Lớp vỏ công trình, theo đồ án, được coi là “yếu tố cốt lõi” của dự án. Với góc nhìn hướng ra cụm cảnh quan kiến trúc lịch sử xung quanh, cần phải lựa chọn một cách thể hiện đặc biệt. Kiến trúc sư đề xuất sử dụng mặt tiền mang các chi tiết thẩm mỹ giàu sáng tạo, kết nối linh hoạt với không gian chung. Đá tự nhiên màu be nhẹ sẽ được lựa chọn làm vật liệu cho các phần phủ kín đặc. Tương phản, lớp vỏ mở được tạo từ hệ cửa sổ sẽ được phủ màu đồng.

Hệ song chắn ngang (vật liệu đá) bố trí theo nhịp ghép hai hoặc ba tầng nhằm làm giảm (về mặt thị giác) chiều cao của hai tòa góc. Hệ đố dọc (vật liệu đá) kết hợp với kết cấu cửa sổ sẽ tạo ra hình thái khung đặc thù cho công trình. Cửa sổ mở sẽ lắp màn chắn vật liệu sợi kim loại, có tác dụng chống gió mưa, đồng thời làm điểm nhấn trang trí cho kết cấu mặt tiền.

 

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc