Hội An Ơi Villa – Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Hội An Ơi Villa
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Lê Viết Hội – 6717 Studio
  • Địa điểm:TP Hội An, tỉnh Quảng Nam
  • Chức năng: Khách sạn, nghỉ dưỡng
  • Diện tích đất: 280 m2
  • Diện tích xây dựng: 140 m2
  • Năm hoàn thành: 2020

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại Kiến trúc công cộng – hạng mục công trình khách sạn, nghỉ dưỡng

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

Hội An Ơi Villa là biệt thự du lịch nằm ven sông  Thu Bồn và cách phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) khoảng 1.5 km về phía Đông Nam. Đồ án được thiết kế trên tinh thần kế thừa kiến trúc Phố cổ Hội An và thổi làn gió đương đại vào giá trị này cho phù hợp với nhu cầu, cuộc sống thời đại.

Công trình là tổ hợp từ 3 khối chính kết hợp với các khối phụ. Khối chính tương ứng với không gian ngủ, khối phụ tương ứng với vệ sinh hay khu sinh hoạt chung, tạo thành nhịp điệu mặt đứng khu phố và hòa hợp với bao cảnh toàn khu.

Bước vào trong sân, hình ảnh dãy cửa thượng song hạ bản quen thuộc, gần gũi thường thấy trong công trình truyền thống  Hội An, được sử dụng trong đồ án này với ý đồ tạo ra một không gian hoài niệm và quen thuộc, như một cử chỉ thân thiện chào đón du khách. Không gian Khác – Ăn – Bếp được bố trí liên thông với nhau trên tinh thần cấu trúc hiện đại. Ở đó, đồ nội thất thuần Việt xưa được sử dụng một cách khéo léo mang lại cảm giác bình dị và thân quen. Phòng gia đình được bố trí cuối khu đất, tách biệt khu công cộng đồng thời được mở rộng không gian về phía sau với khoảng hiên rộng, phù hợp cho một gia đình nhỏ sinh hoạt.

Thủ pháp thiết kế là sự tương phản nhưng vẫn hài hòa: màu sắc của không gian, nội thất: trắng – đen; Đường nét, không gian kiến trúc: hiện đại và truyền thống.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Đồ án được thiết kế trên tinh thần kế thừa nhạy bén kiến trúc phố cổ Hội An, kết hợp thổi làn gió đương đại vào đó, cho phù hợp với nhu cầu của cuộc sống hôm nay. Cách tiếp cận của đồ án gợi mở phương pháp mở khép vừa đủ khi xây dựng mới các công trình tại các khu di sản, phố cổ. Cũng tìm đến giải pháp hợp lý kết nội giữa quá khứ và hiện tại, hướng tới phát triển bền vững.

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc