Kết quả Giải thưởng Liên hoan Kiến trúc thế giới (WAF) 2015

Liên hoan kiến trúc thế giới (WAF) là một trong những sự kiện danh giá thường niên trong lĩnh vực kiến trúc. Các giải thưởng của WAF nhằm vinh danh những tác phẩm kiến trúc xuất sắc và những thành tựu kiến trúc trên khắp thế giới. Ngay sau khi sự kiện WAF 2015 kết thúc ngày 6/11/15, Ban tổ chức đã công bố danh sách những công trình đạt Giải thưởng WAF 2015 tại các hạng mục khác nhau. Nằm trong số 325 đề cử trên toàn thế giới, Việt Nam vinh dự có 6 công trình kiến trúc lọt vào danh sách này và có 2 công trình đạt Giải thưởng Công trình hoàn thiện.

waf2_and_inside_delegate_brochure_2015

Hoạt động tại WAF

 • Chuỗi hội nghị kết hợp bài diễn thuyết từ các chuyên gia đầu ngành và hội thảo chia sẻ kinh nghiệm từ các KTS, nhà thiết kế hàng đầu thế giới.
 • Lễ vinh danh giải thưởng thường niên với nhiều hạng mục giải thưởng khác nhau.
 • Khu đại sảnh của triển lãm là nơi trưng bày những thiết kế được đề cử và cũng là nơi kết nối các nhà tài trợ, nhà cung ứng vật liệu, công nghệ, giải pháp,… nhằm xây dựng quan hệ với các KTS cũng như giới thiệu những sản phẩm và dịch vụ.

Đồng thời, Festival cũng tổ chức các hoạt động cho sinh viên quốc tế. Năm 2015, trường ĐH Kiến trúc TP HCM đã được lựa chọn là một trong số bảy đơn vị tại WAF Student Charrette.
Ngoài ra, nằm trong chuỗi sự kiện kết nối là các bữa tiệc chiêu đãi tại những địa điểm sôi động nhất của Singapore và các chuyến tham quan đến những công trình kiến trúc tiêu biểu được quan tâm nhiều tại Singapore và đêm Gala trao giải thưởng.

 Kết quả Giải thưởng WAF 2015:

 • The Interlace (Singapore) do OMA & Ole Scheeren thiết kế, đạt Giải Công trình thế giới của năm.
 • Vancouver House (Canada) do BIG – Bjarke Ingels Group thiết kế, đạt Giải Dự án tương lai của năm.
 • Yanweizhou Park (Trung Quốc) do Turenscape International thiết kế, đạt Giải Công trình cảnh quan của năm.
 • Lidingövallen (Thuỵ Điển) do DinellJohansson thiết kế, đạt Giải Dự án nhỏ.
 • ONS INCEK Showroom & Sales Office (Thổ Nhĩ Kỳ) do Yazgan Design Architecture thiết kế, đạt Giải Màu sắc của hãng AkzoNobel cho Kiến trúc ngoại thất.
 • School of Architecture and Planning, Bhopal for City of Lakes (Ấn Độ) đạt Giải “Student Charrette” (mô hình thiết kế được thực hiện trong một thời gian ngắn và liên tục từ 3-7 ngày)

Xem thêm: Liên hoan kiến trúc thế giới WAF 2016 công bố kết quả ngày thứ nhất

2 công trình của Việt Nam giành giải thưởng ngày thứ nhất tại WAF2015


[WAF2015] Giải Màu sắc của hãng AkzoNobel cho Kiến trúc ngoại thất

ONS INCEK Showroom & Sales Office

OMA & Ole Scheeren

[WAF2015] Giải Công trình thế giới của năm

The Interlace

Yazgan Design Architecture

Xem thêm: The Interlace: Phá bỏ rào cản tiêu chuẩn nhà ở tại Singapore

[WAF2015] Giải Dự án tương lai của năm

20_vancouver_house_by_big_glessner

Vancouver House

BIG – Bjarke Ingels Group

[WAF2015] Giải Dự án nhỏ

Lidingövallen

DinellJohansson

[WAF2015] Giải Công trình cảnh quan của năm

yanweizhou_park_2-1

Yanweizhou Park

Turenscape International

[WAF2015] Giải nhất hạng mục Dân dụng và Cộng đồng

DCIM100GOPROG0225875.Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh

 • Thông tin dự án:
 • Địa điểm: Thành phố Hội An, Quảng Nam
 • Đơn vị tư vấn: Văn phòng Kiến trúc 1+1>2
 • Kiến trúc sư: Hoàng Thúc Hào, Phạm Đức Trung, Nguyễn Thị Minh Thủy, Lê Đình Hùng, Vũ Xuân Sơn
 • Diện tích: 555 m2
 • Hoàn thành: năm 2015

Cẩm Thanh – một xã thuộc TP Hội An, nằm giữa phố cổ và những bãi tắm trải dài, đặc trưng bởi rừng dừa, kênh rạch chằng chịt và những ngôi làng nhỏ. Dù nhiều tiềm năng, Cẩm Thanh vẫn là khu vực nghèo. Trong bối cảnh đó, nhà cộng đồng mọc lên như một biểu tượng kết tinh các giá trị văn hóa, kết nối với mạng lưới du lịch chung của thành phố, góp phần cải thiện đời sống người dân. Công trình vừa là nơi tập huấn ứng phó biến đổi khí hậu, vừa là không gian sinh hoạt văn hóa, thể thao. Trong dà hạn, đây sẽ là trung tâm nghiên cứu – thử nghiệm nông nghiệp hữu cơ, chia sẻ kinh nghiệm canh tác.

171CT
Lấy cảm hứng từ hình ảnh sân trong, mái dốc phố cổ, và rừng cau thẳng đứng thôn dã, nhà cộng đồng Cẩm Thanh tổ hợp từ 3 khối: Nhà chính có chức năng hội họp, triển lãm, tổ chức sự kiện. Khối nhỏ hơn là thư viện xen các lớp học thiếu nhi. Với hệ vách ngăn di động, không gian dễ dàng biến đổi linh hoạt, diện tích lớn nhỏ tùy nhu cầu sử dụng thực tế.

3CT2
Công trình đã đi vào sử dụng và bước đầu được người dân đón nhận. Sự phát triển của nhà cộng đồng là một gợi ý cho những nghiên cứu tại các khu vực khác, góp phần dần định hình bản sắc kiến trúc nông thôn mới.

 [WAF2015] Giải thưởng hạng mục Nhà ở đơn lập

7Saigon House

Thông tin dự án:

 • Thiết kế: a21studio
 • Địa điểm: TP Hồ Chí Minh
 • Diện tích: 3x15m
 • Năm: 2015
 • Ảnh © Quang Tran

 

 

Văn hóa – Giá trị – Kỷ niệm

Thiết kế của Saigon House được lấy bối cảnh Sài Gòn, một thành phố mà các KTS của a21studio cho rằng: “Sài Gòn đang thay đổi quá nhanh, đối với chúng tôi sự thay đổi này không thể gọi là phát triển, đó là sự phá hoại: phá hoại các giá trị văn hoá, kiến trúc… và những ký ức đẹp đẽ về Sài Gòn trong chúng tôi”.

19s1g
Saigon House được giới thiệu là công trình hoài niệm về không gian xưa cũ của Sài Gòn – Gia Định xưa mà điển hình là Vân Đường phủ, một ngôi nhà cổ với số tuổi khoảng 150 năm mà sinh thời chủ nhân là cụ Vương Hồng Sển gọi là “vuông nhà cổ tích”.

41sg
Tác giả thiết kế cho biết: “Saigon House cũng là tình yêu của chúng tôi đối với những con hẻm Sài Gòn: tràn ngập nắng mưa, thanh bình và đầy mơ mộng”.

Xem thêm: Việt Nam lọt top 9 dự án đạt giải màu sắc – Liên hoan Kiến trúc thế giới WAF

Liên hoan Kiến trúc thế giới (WAF) 2016

KTS Nguyễn Ánh Dương 

(biên tập từ Archdaily và Worldarchitecturefestival)

(Bài đăng trên tạp chí Kiến trúc số 10 – 2015)