Khám phá 2 đồ án Kiến trúc, Nội thất sắp đại diện Việt Nam ra đấu trường châu lục

Ngay sau khi giành vị trí Quán quân một cách thuyết phục,đại diện mảng Kiến trúc và mảng Nội thất của Việt Nam đã gấp rút hoàn thiện ý tưởng, tiếp thu nhận xét của các chuyên gia hàng đầu để chuẩn bị đem 2 đồ án án độc đáo dưới đây đến sân chơi châu lục!

Từ ý tưởng đột phá lấy cảm hứng về thời thơ ấu đến ngôi vị quán quân VN

Cuối tháng 12 vừa qua, đêm chung kết và lễ trao giải cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á (AYDA 2017) đã được tổ chức tại Hà Nội, khép lại 6 tháng với vô vàn hoạt động ý nghĩa dành cho các sinh viên trẻ đam mê Kiến trúc, Nội thất. Tại sự kiện, các thí sinh Cao Hiển Vinh và Phan Thị Xuân Hồng đã được xướng tên cho vị trí quán quân mảng Kiến trúc với đồ án mang tên “Nơi mặn và ngọt giao hòa – Cội rễ”. Trong khi đó, ở mảng Nội thất, thí sinh Lâm Tú Anh là người giành giải Nhất với đồ án “Living Box”.

Các quán quân mảng Kiến trúc, Nội thất của cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2017

Nhận được một chủ đề thú vị, mang tính thời sự cao nhưng cũng đầy thách thức: “You For Tomorrow – Cuộc sống tương lai từ tầm nhìn hôm nay”, các bạn sinh viên trẻ này đã thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm và tư duy bền vững, hướng tới tương lai khá rõ nét. Đáng chú ý, ý tưởng của những đồ án mà họ thực hiện đều bắt nguồn và lấy cảm hứng từ những kỷ niệm thời thơ ấu.

Cụ thể, đồ án Kiến trúc “Nơi mặn và ngọt giao hòa – Cội rễ” đưa ra giải pháp xử lý nước, mang lại môi trường sống cho con người, đặt trong bối cảnh tương lai khi diện tích đất sử dụng bị xâm lấn bởi nước ngập mặn. Phan Thị Xuân Hồng nảy ra ý tưởng này khi cô bạn nghĩ về quê hương Bến Tre của mình. Năm 2016, vùng ven biển này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ngập mặn và còn có nguy cơ tăng tiến về cấp độ. Đồng thời, thí sinh cũng nhớ tới những loài cây ngập mặn phong phú, có tính thích nghi cao, vốn là nơi trú ẩn của các sinh vật như cá, giáp xác… Từ đây, Phan Thị Xuân Hồng đã quyết định mô phỏng, áp dụng cách thức vận hành của loài cây này cho đồ án của mình.

Cao Hiển Vinh và Phan Thị Xuân Hồng thuyết trình về ý tưởng xây dựng không gian sống với module lọc nước lấy ý tưởng từ các loài cây ở vùng nước ngập mặn ở quê hương của Xuân Hồng (Bến Tre).

Được sự hưởng ứng và đồng thuận của người bạn đồng hành là Cao Hiển Vinh và sự giúp đỡ của của thầy Trần Đình Nam – giảng viên ĐH Kiến trúc TP.HCM cả hai đã xác định xây dựng một đồ mang tính “phỏng sinh học”.

Tại “sân chơi” AYDA 2017, đồ án này đã nhận được những lời khen ngợi tích cực của BGK. Giám khảo Nguyễn Dũng, người từng gắn bó với cuộc thi 3 năm và từng chấm vòng châu lục năm 2016 đánh giá: “Đồ án có cách đặt vấn đề nhân văn; lập luận và giải quyết tốt, thể hiện công phu. Tuy nhiên, có thể làm cho “câu chuyện đi xa hơn nữa” bằng cách đặt bối cảnh của đồ án vào một thời điểm mà khi đó, vùng đất bị ngập mặn đã lan rộng, xâm chiếm hầu hết vùng đất phía nam khiến con người buộc phải đối phó bằng cách vừa lọc nước, vừa sinh sống bên trong những module lọc nước đó (mỗi module là một đơn vị ở)”.

Trong khi đó, “Living Box” – đồ án giành giải quán quân mảng Nội thất được thí sinh Lâm Tú Anh (ĐH Mỹ thuật Công nghiệp) xây dựng từ những trang truyện tranh Doraemon gắn bó với tuổi thơ của mỗi người. Theo đó, thí sinh đưa ra giải pháp tối giản độc đáo với những ngôi nhà hình khối nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi, đặt trong bối cảnh tương lai khi con người có thể làm chủ về trọng lực.

Về đồ án Nội thất, GK Nguyễn Dũng đánh giá: “Điểm mạnh của giải pháp này là đem lại một sự quan tâm lý thú khi con người sống trong một môi trường không trọng lượng!”. Và chính sự sáng tạo cùng tầm nhìn hướng tới tương lai kể trên đã giúp Tú Anh chạm tay vào ước mơ và trở thành đại diện mảng Nội thất của Việt Nam tham gia vòng Châu lục sắp diễn ra trong năm nay 2018.

Hành trình trưởng thành và “đem chuông đi đánh xứ người”

Với chiến thắng ở vòng thi tại Việt Nam, bên cạnh giải thưởng hiện kim, các quán quân còn được nhận nhiều phần thưởng giá trị khác như khóa học trau dồi tiếng Anh từ nhà tài trợ Apollo English 360°, cơ hội tham dự Vòng Châu lục sắp diễn ra tại Malaysia.

Để chuẩn bị cho chặng đường “đem chuông đi đánh xứ người” vẻ vang nhưng cũng không kém phần chông gai, các quán quân đã và đang gấp rút chỉnh sửa, hoàn thiện đồ án và trau dồi bản thân từng ngày. Xuân Hồng cho biết, cô đang bổ sung vốn tiếng Anh giao tiếp để ra đấu trường quốc tế, đồng thời tiếp tục tìm hiểu thêm kiến thức về kiến trúc, thể loại công trình của đồ án để cho ra một giải pháp thuyết phục nhất để trình bày trong vòng châu lục.

Hai quán quân mảng Kiến trúc đang gấp rút hoàn thiện đồ án…
…với sự hướng dẫn của các chuyên gia trong BGK AYDA, để chuẩn bị cho vòng thi Châu lục.

Cả hai quán quân mảng Kiến trúc tiếp thu những lời góp ý từ BGK, đặc biệt là giám khảo Daniel Lim. Theo đó, họ đã cùng nhau chỉnh sửa để khắc phục điểm yếu phi thực tế, đưa ra một mô hình mới dựa trên ý tưởng cũ có tính logic cao hơn để đủ sức “chinh chiến” khi vươn tầm quốc tế. Xuân Hồng và Hiển Vinh còn được GK giới thiệu những công ty nước ngoài có công nghệ từng thực hiện những đồ án mang nhiều nét tương đồng, từ đó tìm tài liệu và học tập để đưa vào công trình của mình.

Trước thềm vòng thi quan trọng, cả hai đều khá tự tin vào ý tưởng mang nét đặc trưng của vùng ven biển Việt Nam vì “vừa mang ý nghĩa khoa học, vừa là một hình ảnh đặc sắc, gần gũi”, với hình thức, kết cấu hiện đại áp dụng tiến bộ kỹ thuật để phục vụ cuộc sống tương lai.

Trong khi đó, ngay sau đêm chung kết và lễ trao giải, quán quân Nội thất Lâm Tú Anh cũng đã nhanh chóng hoàn thiện đồ án của mình để chuẩn bị cho vòng thi quan trọng. Tự tin với ý tưởng được đánh giá là “có sức truyền cảm hứng cho muôn vàn người khác” nhưng cô sinh viên ĐH Mỹ thuật Công nghiệp không chủ quan và vẫn tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý những nhận xét tâm huyết từ BGK và các thày cô để chỉnh sửa kỹ năng mềm như: thuyết trình bằng tiếng Anh, hiệu chỉnh file trình chiếu ngắn gọn, súc tích, chỉnh sửa kết cấu tới các chất liệu lựa chọn cho đồ án, những điều mà Tú Anh chưa hoàn thiện ở vòng thi Quốc gia.

Đồ án nhà tối giản của quán quân Lâm Tú Anh được đánh giá cao với ý tưởng truyền cảm hứng, đang được hoàn thiện để mang ra thử sức với bạn bè châu lục.
Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á (AYDA) là cuộc thi thiết kế thường niên do Nippont Paint phối hợp cùng 20 trường Đại học và đối tác giáo dục độc quyền Apollo English 360° tổ chức. Cuộc thi dành cho các bạn trẻ đam mê kiến trúc, nội thất với tổng giá trị giải thưởng lên đến 550 triệu đồng.
Hãy cùng cổ vũ và theo dõi Vòng Chung kết Châu lục cũng như tìm hiểu chủ đề cuộc thi AYDA 2018 do Nippon Paint tổ chức, tại địa chỉ: http://ayda.com.vn/
https://www.facebook.com/AYDAvietnam/

 TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm: KTS Nguyễn Dũng: Các bài thi của AYDA Việt Nam 2017 thể hiện trách nhiệm với cộng đồng