KS Trịnh Anh Đức: “Yếu tố văn hóa vùng miền sẽ là tiêu chí quan trọng của cuộc thi”

Với sự đồng hành của đơn vị tài trợ Tôn BlueScope Zacs®, cuộc thi Thiết kế Kiến trúc: “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là kết thúc thời hạn nộp bài dự thi (12/04/2019). Là một tập đoàn đa quốc gia, nhưng NS BlueScope luôn coi trọng cộng đồng địa phương và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Thông qua cuộc thi này, NS BlueScope mong muốn thu hút sự sáng tạo qua các mẫu thiết kế nhà ở dân dụng phù hợp với từng vùng miền, ứng dụng các giải pháp và vật liệu xây dựng hiện đại. Cùng lắng nghe thêm những chia sẻ của KS. Trịnh Anh Đức – Giám đốc tư vấn kỹ thuật Công ty TNHH NS BlueScope để hiểu rõ về những kỳ vọng về phía đơn vị tài trợ cuộc thi. 

PV: Với vai trò là một thành viên của Hội đồng Giám khảo, Ông kỳ vọng như thế nào về cuộc thi này?

KS. Trịnh Anh Đức: Cá nhân tôi thực sự mong muốn cuộc thi sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân (đặc biệt là ở vùng quê) khi họ quyết định xây dựng căn nhà mơ ước của mình. Họ sẽ có một địa chỉ tin cậy & uy tín (như diễn đàn của Hội KTS Việt Nam; Diễn đàn Mái Đẹp Nhà Sang,…) để dễ dàng tìm kiếm những mẫu nhà đẹp, bố trí không gian hợp lý, chi phí xây dựng phù hợp. Tôn BlueScope Zacs® là nhà cung cấp các sản phẩm mái tôn, chúng tôi đã nghiên cứu và sản xuất nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu xây dựng khu cực nông thôn, chúng tôi kỳ vọng sẽ tận dụng hiệu quả ánh sáng và thông gió tự nhiên, qua đó giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân. Với cuộc thi này, chúng tôi mong muốn từng bước khuyến khích người dân sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường, vật liệu sẵn có tại địa phương thì càng tốt. Đó là những vật liệu được sản xuất bằng công nghệ tiêu tốn ít năng lượng, giảm phát thải khí carbon ra môi trường. Cuộc thi dưới  sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam cùng với sự  hưởng ứng của các Hội KTS địa phương trên toàn quốc sẽ là sự khởi đầu thành công cho việc góp phần làm thay đổi bộ mặt nhà ở nông thôn hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc kiến trúc Việt.

PV: Ông đánh giá thế nào về nhà ở và không gian ở hiện đại? Theo ông văn hóa ở hiện đại đã tác động như thế nào đến tư duy thiết kế của KTS?

KS. Trịnh Anh Đức: Theo chủ quan của tôi, KTS bây giờ ngày càng chú trọng nhiều vào thiết kế không gian “mở”- dễ dàng kết nối với các không gian xung quanh, có tính linh hoạt, phù hợp với nhịp sống hiện đại. Không gian sống hiện đại cần tính đến việc tích hợp các phương tiện, trang thiết bị như: Internet, các thiết bị điện và điện tử  kỹ thuật số, áp dụng công nghệ thông minh để giúp cải thiện chất lượng sống và làm việc của người dân qua đó thu hẹp khoảng cách chất lượng sống giữa thành thị và nông thôn. Có lẽ đến một thời điểm nào đó trong tương lai gần, tỷ lệ người sống ở vùng nông thôn hoặc ngoại ô thành phố sẽ tăng lên đáng kể, con người ta sẽ ưu tiên chọn sống trong môi trường trong lành, ít khói bụi và ồn ào của xe cộ mà vẫn có thể làm những công việc mà hiện nay họ phải chấp nhận sống gần trung tâm để thuận lợi cho việc di chuyển tới các công sở và các tiện ích cho sinh hoạt gia đình.

PV: Cuộc thi chia làm 4 thể loại theo vùng miền: Miền Bắc, Trung, Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ. Theo Ông yếu tố văn hóa vùng miền có vai trò gì trong cuộc thi “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”?

KS. Trịnh Anh Đức: Yếu tố văn hóa vùng miền sẽ là một tiêu chí quan trọng cho việc đánh giá chất lượng bài thi để chọn ra bài thi thật xuất sắc đại diện cho vùng miền đó.

PV: Ông đánh giá như thế nào về việc ứng dụng vật liệu mới vào các công trình xây dựng nói chung và những mẫu thiết kế trong cuộc thi?

KS. Trịnh Anh Đức: Xu thế trên thế giới hiện nay là dùng các vật liệu mới bền vững và ở Việt Nam cũng vậy, vật liệu mới bao gồm cả các giải pháp dùng vật liệu ví dụ như Thanh kèo ZACS (có mặt trên thị trường Việt Nam khoảng 15 năm nay) dùng vật liệu tôn ZACS lạnh của BlueScope với những ưu điểm vượt trội: Trọng lượng nhẹ, tuổi thọ lâu bền, dễ thiết kế và lắp dựng, không cần bảo trì. Các vật liệu về cách âm cách nhiệt cho hệ mái và vách như bông thủy tinh – rockwool, rock wool, air bubble, PU, XPS… là những vật liệu mới trở nên phổ biến hiện nay trong công trình xây dựng nói chung. Tuy nhiên, việc ứng dụng các vật liệu này trong thị trường dân dụng chưa phổ biến và người sử dụng chưa có kiến thức đầy đủ về sản phẩm chất lượng tốt như khả năng chống cháy, khả năng cách âm,… dẫn đến nhiều rủi ro về vật chất cũng như tính mạng con người khi dùng vật liệu kém chất lượng không đạt tiêu chuẩn về chống cháy.  Để giúp cho người dân hiểu hơn về vật liệu chúng ta rất cần các KTS có chỉ dẫn kèm theo tiêu chuẩn kỹ thuật của vật liệu trong hồ sơ thiết kế công trình nói chung. Tôi hy vọng cuộc thi này sẽ cổ vũ cho việc ứng dụng vật liệu mới và góp phần nâng cao chất lượng sống người dân nông thôn.

PV: Trân trọng cảm ơn Ông.

Bích Thủy – tckt.vn
© Tạp chí Kiến trúc

Xem thêm chia sẻ từ các thành viên Hội đồng Giám khảo của cuộc thi: “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” tại đây: http://cuocthi.tckt.vn/mdns-nha-o-nong-thon