KTS Đoàn Bằng Giang: KTS cần hiểu và nắm rõ yếu tố bản sắc, bản địa trong kiến trúc

Trước thềm Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022 – 2023, Tạp chí Kiến trúc xin chia sẻ tới bạn đọc cuộc phỏng vấn KTS Đoàn Bằng Giang – Người nhận giải Bạc thể loại Kiến trúc nhà ở – hạng mục Nhà ở nông thôn của mùa giải trước để trao đổi về góc nhìn, quan điểm của anh về Giải thưởng này.

KTS Đoàn Bằng Giang – Công ty G+architects

PV: Chào anh, anh có thể chia sẻ cảm xúc khi đạt giải bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2020 – 2021 với công trình “Nhà Gia Nghĩa”?

Tôi cảm thấy hạnh phúc khi nhận được giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2020 – 2021.

PV: Anh hãy chia sẻ thêm về công trình “Nhà Gia Nghĩa” và theo anh những yếu tố nào cần có tạo nên thành công của một công trình?

Nhà Gia Nghĩa là một ngôi nhà nông thôn có quy mô nhỏ, tôn trọng bối cảnh và tận dụng được các nguồn lực xây dựng ở địa phương. Có lẽ vì sự trung thực đó mà công trình có một số gặt hái về giải thưởng kiến trúc.

Nhà Gia Nghĩa với vẻ ngoài mộc mạc, an nhiên giữa khung cảnh nguyên sơ của núi rừng
Khoảng hiên nhà bình dị với tầm nhìn hướng thẳng ra thung lũng
Không gian bên trong rộng rãi, khoáng đạt, nội thất được làm từ gỗ cây cà phê, gỗ cũ tái sử dụng
Khung cảnh Nhà Gia Nghĩa giữa bầu trời đầy sao trên cao nguyên M’nông

PV: Chủ đề Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm nay đề cao yếu tố “Kiến trúc xanh”, theo anh xu hướng này đã biến đổi như thế nào trong những năm gần đây?

Theo quan điểm cá nhân ‘Kiến trúc xanh’ gần đây đã được coi như kim chỉ nam, định hướng trong quá trình hành nghề thiết kế.

PV: Anh có suy nghĩ như thế nào về vai trò và trách nhiệm của KTS trong việc gìn giữ và phát huy văn hóa bản sắc, bản địa?

Theo tôi việc gìn giữ và phát huy văn hóa bản sắc, bản địa là trách nhiệm chung của mỗi cá nhân chứ không riêng gì KTS. Tuy nhiên với vai trò người làm thiết kế, KTS cần hiểu và nắm rõ yếu tố bản sắc, bản địa trong kiến trúc để có những tư vấn, thuyết phục chủ đầu tư một cách khoa học và phù hợp với điều kiện thực tế.

PV: Anh nhìn nhận như thế nào về ý nghĩa và sức lan tỏa của Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia nói chung?

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia là nguồn độc lực cổ vũ lớn để chúng tôi (G+architects) tiếp tục hành nghề, quan tâm sâu sắc đến nhà ở ngoại ô và nông thôn.

PV: Theo anh, Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia có cần thay đổi, điều chỉnh gì để phù hợp với sự phát triển của nền kiến trúc hiện nay?

Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia cần có thêm hạng mục (hay chuyên đề) nhìn lại công trình đạt giải sau 3-5 năm đạt giải thưởng để thấy hiệu quả sử dụng cũng như tính bền vững của công trình. Hoặc có thể có tiêu chí cho các công trình tham gia phải có thời gian sử dụng nhất định.

Theo Phương Thảo/Kienviet.net

Xem thêm: Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2022-2023