Lễ trao giải Cuộc thi kiến trúc Medical complex 3H

Hà Nội, ngày 6/10/2015 – Tại Hội trường lớn Bệnh viện Tim Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi Ý tưởng thiết kế kiến trúc Trung tâm phức hợp y học Bệnh viện Tim Hà Nội – Medical complex 3H do Bệnh viện Tim Hà Nội và Hội KTS Việt Nam – Tạp chí Kiến trúc phối hợp tổ chức. Tham dự Lễ trao giải có Lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội, Lãnh đạo Hội KTS Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc, Đại diện UBND TP Hà Nội, đại diện Sở Y tế Hà Nội, đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, đại diện các Sở, Ban, Ngành có liên quan và đông đảo các KTS – đại diện các đơn vị dự thi.

KTS. Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu tại buổi lễ
KTS. Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Được phát động từ ngày 5/8/2015, cuộc thi Ý tưởng thiết kế kiến trúc Trung tâm phức hợp y học Bệnh viện Tim Hà Nội – Medical complex 3H nhằm huy động các KTS – đơn vị tư vấn trong nước đang hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế có năng lực tham gia vào việc đề xuất giải pháp – ý tưởng thiết kế kiến trúc  – quy hoạch tổng mặt bằng tốt nhất, có giải pháp công năng, kỹ thuật hợp lý, có hình thức kiến trúc phù hợp cảnh quan, hài hòa với tổng thể khu vực, đáp ứng cao nhất các điều kiện lập dự án đầu tư, thiết kế bản vẽ thi công các giai đoạn tiếp theo của dự án (Nhiệm vụ và Quy chế dự thi xem tại đây )

Sau 01 tháng phát động (từ 5/8/2015 đến 4/9/2015), Ban tổ chức đã nhận được 06 phương án dự thi từ các đơn vị tư vấn uy tín trong nước, trong đó có 01 đơn vị liên doanh với nước ngoài.

Hội đồng giám khảo do KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam làm Chủ tịch đã làm việc nghiêm túc, xét chọn công bằng và thống nhất các phương án đoạt giải như sau:

01 Giải Nhất: Phương án mang mã số DA0879. Tác giả: Công ty CP Tư vấn Thiết kế ADA và cộng sự.

Bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng - PGĐ Bệnh viện Tim Hà Nội và ông Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội KTSVN trao giải cho PA đạt giải Nhất
Bà Hoàng Thị Ngọc Hưởng – PGĐ Bệnh viện Tim Hà Nội và ông Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTSVN trao giải cho PA đạt giải Nhất

 01 Giải Nhì thuộc về Phương án mang mã số QH6869. Tác giả: Công ty CP Tư vấn Thiết kế Kiến trúc Việt Nam.

Bà Phan Thanh Lan - Đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội trao giải cho phương án đạt giải Nhì
Bà Phan Thanh Lan – Đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội trao giải cho phương án đạt giải Nhì

01 Giải Ba được trao cho phương án mang mã số KT0915. Tác giả: Văn phòng Tư vấn và chuyển giao công nghệ xây dựng Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội

Bà Bùi Thanh Hương - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc trao giải Ba cho đơn vị đạt giải
Bà Bùi Thanh Hương – Phó Tổng Biên tập Tạp chí Kiến trúc trao giải Ba cho đơn vị đạt giải

Hội đồng giám khảo đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, ý tưởng sáng tạo và đầu tư công sức của các tác giả và các đơn vị tư vấn tham gia cuộc thi. KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội đồng giám khảo nhận xét: “Các phương án đoạt giải thể hiện ý tưởng thiết kế một Trung tâm phức hợp kết hợp điều trị, nghỉ dưỡng, đào tạo… chất lượng cao. Đặc biệt, phương án đạt giải Nhất giải quyết công năng cho thể loại công trình bệnh viện – trung tâm phức hợp theo một tư duy mới về bệnh viện ở Việt Nam, ngôn ngữ kiến trúc hiện đại theo hướng xanh và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, do khu đất quá gần đường nên khoảng lùi hạn chế, cần được nghiên cứu thêm về bố cục khối, tỷ lệ chiều cao, khoảng cách giữa các nhà và độ lùi của công trình”

TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: “Chúng tôi ghi nhận những ý tưởng đóng góp cho công trình đặc biệt này của Viện Tim. Phương án đoạt giải Nhất của KTS Eric Dubosc đã mở ra những không gian thân thiện phục vụ việc khám chữa bệnh, nghỉ dưỡng và đào tạo… Đây thực sự là xu hướng thiết kế và xây dựng bệnh viện của thế kỷ 21. Còn nhiều việc phải làm nhưng chúng tôi kỳ vọng công trình đặc biệt này sẽ trở thành biểu tượng của ngành tim mạch Thủ đô với slogan “Vì một trái tim khỏe”, góp phần tạo điểm nhấn về mặt kiến trúc đối với du khách trên đường vào trung tâm thành phố…”

Lãnh đạo bệnh viện Tim Hà Nội chụp hình lưu niệm với Chủ tịch Hội KTS VN
Lãnh đạo bệnh viện Tim Hà Nội chụp hình lưu niệm với Chủ tịch Hội KTS VN

 

Ban tổ chức chụp hình lưu niệm với các đơn vị đạt giải
Ban tổ chức chụp hình lưu niệm với các đơn vị đạt giải

 

Hình ảnh của các phương án đạt giải:

Phương án đạt Giải Nhất
Phương án đạt Giải Nhất

Xem toàn bộ bài thi phương án đạt giải Nhất tại đây

Phương án đạt giải Nhì
Phương án đạt giải Nhì

Xem toàn bộ bài thi phương án đạt giải Nhì tại đây

Phương án đạt giải Ba
Phương án đạt giải Ba

Xem toàn bộ bài thi phương án đạt giải Ba tại đây

Thông tin về Bệnh viện Tim Hà Nội và Dự án Trung tâm Phức hợp Y học Bệnh viện Tim Hà Nội – Medical complex 3H

Bệnh viện Tim Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng 1 về lĩnh vực tim mạch –  một địa chỉ tin cậy của các bệnh nhân tim không chỉ của Tp Hà Nội mà các bệnh nhân đến từ 63 tỉnh thành đều gửi gắm niềm tin và thăm khám thường xuyên tại Viện Tim.    Hiện tại bệnh viện tim được Bộ Y tế đánh giá rất cao trong lĩnh vực khám chữa bệnh tim cho bệnh nhân cả nước, bệnh viện được công nhận là bệnh viện tuyến cuối của trung ương và trao quyết định là bệnh viện hạt nhân của Bộ Y tế trong việc chuyển giao công nghệ, đào tạo, chỉ đạo tuyến (quyếtđịnh đã trao trong tháng 7/2015).

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục phát triển nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn cao, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành tim mạch; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh – Đặc biệt là công tác phòng ngừa các bệnh lý tim mạch thông qua hoạt động của trung tâm đào tạo… Bệnh viện Tim Hà Nội huy động mọi nguồn lực, phấn đấu xây dựng một Trung tâm dịch vụ kỹ thuật cao mang tầm quốc tế, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân Thủ đô và cả nước. Đó chính là Dự án  xây dựng Trung tâm phức hợpY học Bệnh viện Tim Hà Nội – Medical complex 3H bao gồm Trung tâm khám chữa bệnh kỹ thuật cao, Trung tâm cấp cứu và Trung tâm đào tạo thuộc Bệnh viện Tim Hà Nội tại đường Võ Chí Công (thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ).

DuongK – Tapchikientruc