Mái nhà ga được lấy cảm hứng từ tạo hình của tổ yến, một bản giao hưởng kiến trúc của mái lượn sóng nổi trên hàng cột rẽ nhánh vươn ra thanh mảnh. Công trình tham dự Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2018, hạng mục Tác phẩm kiến trúc xuất sắc tại VN của KTS nước ngoài.

Công trình đạt Giải Bạc hạng mục: Tác phẩm xuất sắc tại Việt Nam của KTS nước ngoài – Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2018

Tạo hình mái là kết hợp có nhịp điệu lượn sóng của các mô-đun, với một phần mái được nâng lên để tạo thành cửa sổ mái lấy sáng cho nội thất. Được đỡ bởi một hàng cột cao, thanh mảnh, tạo hình mái nhấp nhô, lên xuống như sóng biển cũng gợi nên những chuyến bay của đàn chim yến trên vịnh.

Thiết kế nhà ga cân nhắc đến việc mở rộng các chức năng. Bao gồm nhiều hệ thống tương tác, thiết kế đáp ứng nhu cầu hiện tại và các yêu cầu trong tương lai. Các không gian và cấu trúc mái mô-đun được thiết kế để cho phép mở rộng, thích ứng với các nhu cầu thay đổi và giảm thiểu tác động môi trường do xây dựng.

Nhà ga là nơi kết nối, chuyển giao và tương tác. Các sảnh, lối đi và phòng chờ hoạt động ở các mức cường độ khác nhau, tạo điều kiện cho các luồng lưu thông, và tích hợp các không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi và chờ đợi. Nó được thiết kế chu đáo để tạo nên trải nghiệm đáng nhớ và cảm giác thoải mái cho khách du lịch.

Các không gian được tổ chức với các khoảng thông tầng và cửa số mái được đặt ở vị trí cho phép kết nối tầm nhìn một cách liên tục từ khu vực chức năng này đến chức năng khác, tạo ra không gian nội thất  mở và dẫn hướng cho khách du lịch. Nhờ vậy hành khách nắm bắt được đường đi và thời gian ra cổng máy bay và khuyến khích khách du lịch mua sắm và ăn uống.

Vật liệu đã được chọn để gợi lên địa lý của vịnh Cam Ranh và các đảo xung quanh. Đá granite màu be và ghi, trần nhôm tông màu cát và kính với các sắc thái khác nhau của màu xanh gợi hình ảnh những vách đá, bãi biển và đại dương. Đối với khách địa phương, đó là một cảm giác quen thuộc và kết nối. Đối với du khách, các vật liệu tạo thành một câu chuyện về nhà ga sân bay – một cửa ngõ biểu tượng cho thành phố.

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên công trình: Nhà ga hành khách quốc tế Cam Ranh
  • Chủ đầu tư: Cam Ranh International Terminal Join Stock Company (CRTC)
  • Liên hệ: +84918936081
  • Năm thiết kế: 2015-2017
  • Năm hoàn thành: 2018
  • Địa điểm xây dựng: Thành phố Cam Ranh, Tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam
  • Diện tích sàn xây dựng: 50000m2
  • Công nghệ chính sử dụng trong thiết kế, thi công: BIM
  • Vật liệu chính: Thép, kính, bê tông, đá granite địa phương
  • Sức chứa hành khách: 4 triệu lượt hành khách/ 1 năm (giai đoạn đầu)

Nhận xét của Hội đồng Giám khảo

Công trình đã thành công trên nhiều phương diện như tổ chức dây chuyền công năng, không gian và hình khối kiến trúc.
Trong thể loại nhà ga, đặc biệt với các cảng hàng không quốc tế, việc tổ chức luồng người đi và đến sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả vận hành của công trình. Về điểm này nhóm thiết kế đã xử lý tốt tuyến đi và đến tách biệt rõ ràng, nên rất thuận tiện cho sự đi lại của khách cũng như việc quản lý sân bay.
Kết cấu nhịp lớn của nhà ga tạo ra không gian thoáng đãng, sinh động và cảm giác thoải mái cho người đợi các chuyến bay. Cách tổ chức mặt bằng theo modun là cách lựa chọn đúng đắn và phù hợp với xu thế thiết kế sân bay hiện đại hiện nay được áp dụng phổ biến trên thế giới vì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng sau này.
Hình thức kiến trúc dựa trên hệ kết cấu bằng kim loại đã làm tăng tính hiện đại và đạt hiệu quả thẩm mỹ cao, hài hòa biển trời sông núi khu vực Cam Ranh.