Nhà Mệ Loan – Giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Nhà Mệ Loan
  • Tác giả: KTS. Huỳnh Tuấn Huy – H-Hstudio
  • Địa điểm: K217/5/1 đường Núi Thành, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng
  • Chức năng: Nhà ở đơn lập
  • Tổng diện tích sàn: 200,5 m2
  • Diện tích xây dựng: 128.9 m2
  • Năm hoàn thành: 2019

Công trình đạt Giải Bạc Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại Kiến trúc nhà ở – hạng mục Nhà ở đơn lập

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

Từ cảm hứng sân trong trong kiến trúc truyền thống, các thành phần công năng được sắp xếp lại theo chiều đứng và tách rời hoàn toàn thành 3 block có kích thước và chức năng khác nhau. Các block sắp xếp lệch nhau đúng bằng chiều ngang của mỗi block (sắp xếp so le) tạo ra 3 sân trong xoay quanh mỗi block và đảo ngược tính chất của sân trong truyền thống: “các không gian xoay quanh sân trong được đổi thành: các sân trong xoay quanh không gian.

Tầng 2 nơi có không gian thông tầng, đây là một vị trí trang trọng và gần gũi, là nơi đặt bàn thờ gia đình. Ở trên cao đường nét đức Phật (Buddha) trong tư thế ngồi Bhūmisparśa Mudra được khắc vào bức tường trắng cao 2 tầng và bên trên là nguồn sáng tự nhiên trong suốt, tinh khiết được lấy trực tiếp từ mái kính.

Các chất liệu cho nội ngoại thất hướng đến sự đơn giản tự nhiên nhất có thể nhằm hạn chế việc ô nhiễm trong quá trình vận chuyển vật liệu và thi công hoàn thiện cũng như giữ cho không gian ở mức tinh khiết nhất, chúng tôi đã loại bỏ hoàn toàn việc trang trí và công tác ốp lát.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Từ cảm hứng sân trong kiến trúc truyền thống, các thành phần công năng được sắp xếp lại theo chiều đứng và tách rời hoàn toàn thành 3 block khác nhau. Tác giả tìm được giải pháp hay để giải bài toán ô đất xen kẹp, bị quây kín xung quanh. Với sân trong, các vấn đề vi khí hậu, thông gió, chiếu sáng không thuận lợi về tiếp cận và bị che chắn bởi bốn phía của khu đất đã được hóa giải. Các khối được sắp xếp sắp xếp so le để tạo ra 3 sân trong xoay quanh mỗi block, đảo ngược tính chất sân truyền thống: “không gian quanh sân trong” được đổi thành “sân trong quanh không gian” là sáng tạo, dung hòa liên kết con người và thiên nhiên.

Cùng với ngôi nhà, các khu vườn được giữ nguyên phần đất nền trồng cây giúp dễ dàng cho việc trồng các loại rau theo mùa. Vị trí xen kẹp và diện tích ô đất kiểu này là vấn đề thực tế, tồn tại nhiều trong các đô thị lớn của VN khi xây dựng nhà ở tái thiết. Phương án nhà “Mệ Loan” đã cho chúng ta một giải pháp tốt khi đối diện việc cần giải các bài toán này.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc