Nhóm sinh viên khoa Kiến trúc – đại học Đà Nẵng giành giải á quân cuộc thi thiết kế Kiến trúc quốc tế

Mới đây, bốn sinh viên Khoa Kiến trúc – ĐH Đà Nẵng đã được tôn vinh với giải Á quân cuộc thi Quốc tế thiết kế kiến trúc cảnh quan do ĐH Hong Kong tổ chức với đồ án mang mã số Project 0416 – Đó là các SV: Trần Minh Sang, Phan Ngọc Tường Vi, Phạm Đình Hồ Trọng Ân (cùng lớp 17KT2 CLC) và Trần Nguyễn Gia Hân (18KT2 CLC). Tin được BTC cuộc thi công bố tại trang: https://urbanactionshk.com/site-04-runner-up-2/

Cuộc thi do Urbanactions HK và Khoa Kiến trúc của ĐH Chinese University of Hong Kong (trường thuộc top 100 thế giới và top 10 Châu Á) tổ chức nhằm khuyến khích SV cung cấp các ý tưởng sáng tạo để cải thiện bốn không gian công cộng hiện có trong một quận trung tâm ở Hồng Kông. Vì nhiều lý do hình thái, lịch sử và thể chế, TP thiếu không gian văn hoá công cộng và cuộc thi quốc tế này dự định tăng cường tính xã hội của không gian công cộng ở Hồng Kông bằng cách thúc đẩy sử dụng các chiến lược thiết kế thay thế và cụ thể để tạo ra không gian công cộng chất lượng cao, sôi động, thông qua đó tạo ra cảm xúc về nơi chốn cho các cư dân.

Ban tổ chức đã nhận được 49 đồ án đến từ 20 quốc gia, một số đề xuất với các concept mới mẻ và chất lượng thiết kế cao đã được gửi đến dự thi. Tuy nhiên, các đội chiến thắng đề xuất được giải pháp có thể giải quyết toàn diện hầu hết các câu hỏi quan trọng được nêu ra trong bản tóm tắt. Các dự án này cũng đã cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ của chính quyền trong việc phát triển một chiến lược cụ thể để giải quyết các vấn đề của các không gian công cộng.

Hiện trạng của khu vực cần cải tạo
Hiện trạng của khu vực cần cải tạo

“Tầm nhìn – Tuyệt vời – Linh hồn – Hạnh phúc”

Khu vườn Lok Hing Lane đã giải quyết thỏa đáng hầu hết các vấn đề của địa điểm này. Tuy nhiên, không gian này đã không được khai thác hết tiềm năng của nó: Không gian công cộng lỗi thời và cồng kềnh, một số khu vực nhỏ có sẵn nhưng hầu hết thời gian bị bỏ trống và không được sử dụng.

Chúng tôi đã đề xuất các giải pháp hướng tới thực hiện các biến đổi về lưu thông, thiết kế và tiện nghi; tân trang lại các không gian bị lãng quên, và cuối cùng là cố gắng biến không gian trở thành công trình kiến trúc biết kể chuyện.

Với khu vực dành cho người đi bộ, chúng tôi cố gắng tăng cường tiện nghi cho người sử dụng không gian bằng cách định vị cầu thang, cảnh quan và chỗ ngồi một cách chu đáo. Chúng tôi cũng xem xét các bức tường trần trụi, cố gắng tái thiết kế và khuyến khích việc sử dụng chúng. Khi người đi bộ bị kéo ra vỉa hè, trước mắt họ sẽ là hệ thống “tán cây” được hình thành từ vải bạt nhiều màu sắc, giúp tối ưu hóa việc sử dụng không gian vào mùa hè. Hệ thống cho phép loại bỏ các tán cây vào mùa đông.

Đồ án của nhóm trên trang web BTC cuộc thi
Đồ án của nhóm trên trang web BTC cuộc thi

Các bục nhỏ trên đó có những câu chuyện lịch sử của Hồng Kông được xen kẽ giữa các khoảng trống của băng ghế kiểu lượn sóng. Chúng tôi tin rằng đây là cách không gian kể những câu chuyện, truyền đạt kiến thức cũng như kích thích sự tò mò và cảm hứng của người sử dụng không gian này.

Đối với các gian hàng, trên làn đường nhỏ dẫn đến lối vào bên hông của cây cầu, sẽ có những gian hàng tròn với chiều cao và mật độ khác nhau chào đón người đi bộ ngồi và thư giãn.

Dọc theo Phố Pottinger và đối diện với tầng trên của Vườn Lok Hing Lane, bốn gian hàng bán mở được thay thế bằng một bề mặt linh hoạt và có thể ở được. Sự đa dạng của các loại và kích thước gợn sóng bề mặt vừa có thể cung cấp cho người đi bộ các tùy chọn chỗ ngồi khác nhau và nâng cao hình thái có tính đột phá cho cảnh quan.

Để kết luận, nhóm thiết kế cho rằng: “Không ai mua một cuốn sách mà nó không có chữ nào. Điều này tương tự đối với kiến trúc, liệu có ai sẽ thực sự yêu một nơi chốn nếu nó chẳng kể được câu chuyện nào và chẳng chạm vào được cảm xúc của họ?”

TCKT
(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 07-2020)