Những công trình kiến trúc ấn tượng năm 2016 (Phần I)

BOTY_2016_Winners_postimage

Sau hai tuần đề cử và bình chọn trên ArchDaily, trang thông tin về kiến trúc uy tín của Mỹ đã công bố danh sách những công trình kiến trúc tiêu biểu của năm 2016 (Building of the year Awards). Đây là những công trình đặc sắc đã vượt qua hơn 3000 đối thủ với sự bình chọn của 55.000 độc giả.
Những Công trình kiến trúc tiêu biểu 2016 thể hiện sự đa dạng của kiến trúc, mỗi thiết kế là một câu chuyện nhưng ý tưởng sáng tạo của KTS đã khiến các dự án đều trở nên độc đáo và đặc sắc.


 

Nhà bếp cộng đồng tại Terras da Costa

  • Tên dự án: Community Kitchen of Teras da Costa
  • Hạng mục: Công trình công cộng
  • Thiết kế: 
Ateliermob & Projecto Warehouse 
  • Địa điểm: 
Costa da Caparica, Bồ Đào Nha
  • Nhiếp ảnh: 
Fernando Guerra | FG+SG ·
  • Đối tác: Câmara Municipal de Almada SMAS Almada
  • Nhà tài trợ chính:
 Fundação Calouste Gulbenkian
  • Các đơn vị tài trợ khác:
 Casa do Vapor, Studio ah-ah, Eurostand, Investwood, Exemplo Concreto, F. S. Máquinas, Carpintaria SALFER, Tintas CIN
Nhà bếp cộng đồng tại Terras da Costa
Nhà bếp cộng đồng tại Terras da Costa

Đây là nơi cung cấp thức ăn cho dân Châu Phi và người gốc Romani sống bất hợp pháp ở Terras da Costa (Bồ Đào Nha)…..

Terras da Costa là một khu đất nhỏ nhưng mật độ dân cư cao tại Bồ Đào Nha, được bao bọc bởi thành phố ven biển Costa da Caparica ở phía Tây và những vách đá hoá thạch ở phía Đông. Khu vực này có khoảng 500 cư dân đến chủ yếu từ châu Phi và Romani cùng nhau sinh sống nhưng có mối quan hệ căng thẳng với các cơ quan chức năng tại địa phương.
Trong khuôn khổ hội thảo Noutra Costa, Terras da Costa đã trở thành một chủ đề học thuật với sự tham gia của Khoa Kiến trúc (DA/UAL) và Trung tâm Kiến trúc, Đô thị và nghiên cứu lãnh thổ (CEACT/UAL) thuộc trường Đại học tự trị của Lisbon (Universidade Autónoma de Lisboa) nhằm mang lại sự ủng hộ cho quan hệ hợp tác giữa cộng đồng dân cư và các cơ quan chức năng. Sau đó, với sự cho phép của Hội đô thị Almada, cộng đồng Terras da Costa đã thành lập một uỷ ban khu phố với ý định vận hành một cơ cấu mới để cải thiện, chứ không phải phá huỷ khu vực.

Nhà bếp cộng đồng tại Terras da Costa
Kết quả của những hoạt động trên đã tạo ra một nhà bếp cộng đồng được lựa chọn và phát triển bởi chính những cư dân tại đây. Việc thiết kế được thực hiện từ chính những thành viên tại hội thảo Noutra Costa: Ateliermob đã phối hợp cùng Colectivo Warehouse tạo ra một công trình với hình thức bề ngoài đơn giản với sức mạnh tiềm ẩn và các giá trị tượng trưng cho những người dân Terras da Costa, đại diện cho một mô hình mới bao gồm những chính sách về đô thị. Về góc độ kiến trúc, công trình đã chứng tỏ khả năng và tiếng nói của KTS có thể góp phần thay đổi các chính sách trong đấu trường chính trị.

 

 

Cửa hiệu Miu Miu Aoyama

  • Tên dự án: Miu Miu Aoyama Store
  • Hạng mục: Công trình thương mại
  • Thiết kế: Herzog & de Meuron
  • Địa điểm:
Tokyo, Japan
  • Diện tích: 269 m2
  • Năm:
2015
  • Nhiếp ảnh:
Nacasa & Partners 
Cửa hiệu Miu Miu Aoyama
Cửa hiệu Miu Miu Aoyama

Trên cùng con phố với dự án Prada Store năm 2003, Herzog & de Meuron đã tiếp tục thiết kế Miu Miu Aoyama Store với tinh thần nhằm tạo sự khác biệt rõ ràng với công trình cũ. Cùng tọa lạc ngay tại khu vực trung tâm thời trang của Aoyama (Tokyo, Nhật Bản), hai cửa hiệu Prada và Miu Miu Aoyama đều có phong cách kiến trúc ấn tượng. Các KTS đã giải thích về sự “không thống nhất” trên phố Miyuki của hai công trình với chiều cao và hình dáng khác nhau, không tuân theo truyền thống lịch sử hay tiêu chuẩn chung nào là do cảnh quan tại đây sẽ không thể trở thành một không gian thật sự nếu thiếu sự thu hút như một đại lộ hay quảng trường”. Trong khi Prada Store bổ sung sự thu hút ấy bằng bề mặt trong suốt và quảng trường công cộng thì Miu Miu Store lại giảm thiểu nội thất tại những khu vực công cộng cùng với bề mặt vật liệu đục và chỉ ngăn cách bởi những bức tường phía trước. Cửa hiệu Miu Miu hai tầng đã được thiết kế trên nguyên tắc “Giống như một ngôi nhà hơn là một gian hàng, nhiều không gian kín hơn mở, nhiều sự tinh tế hơn xa hoa, nhiều sự mờ đục hơn trong suốt”. Nhìn chung, Miu Miu Aoyama Store là một ví dụ hiếm hoi của các KTS trong việc nhìn nhận lại tư tưởng thiết kế trong kiến trúc và nhận định rằng luôn có hai (hoặc nhiều hơn) những cách khác nhau để tiếp cận một vấn đề hóc búa trong kiến trúc.Trên cùng con phố với dự án Prada Store năm 2003, Herzog & de Meuron đã tiếp tục thiết kế Miu Miu Aoyama Store với tinh thần nhằm tạo sự khác biệt rõ ràng với công trình cũ. Cùng tọa lạc ngay tại khu vực trung tâm thời trang của Aoyama (Tokyo, Nhật Bản), hai cửa hiệu Prada và Miu Miu Aoyama đều có phong cách kiến trúc ấn tượng. Các KTS đã giải thích về sự “không thống nhất” trên phố Miyuki của hai công trình với chiều cao và hình dáng khác nhau, không tuân theo truyền thống lịch sử hay tiêu chuẩn chung nào là do cảnh quan tại đây sẽ không thể trở thành một không gian thật sự nếu thiếu sự thu hút như một đại lộ hay quảng trường”.

Cửa hiệu Miu Miu AoyamaTrong khi Prada Store bổ sung sự thu hút ấy bằng bề mặt trong suốt và quảng trường công cộng thì Miu Miu Store lại giảm thiểu nội thất tại những khu vực công cộng cùng với bề mặt vật liệu đục và chỉ ngăn cách bởi những bức tường phía trước. Cửa hiệu Miu Miu hai tầng đã được thiết kế trên nguyên tắc “Giống như một ngôi nhà hơn là một gian hàng, nhiều không gian kín hơn mở, nhiều sự tinh tế hơn xa hoa, nhiều sự mờ đục hơn trong suốt”.

Nhìn chung, Miu Miu Aoyama Store là một ví dụ hiếm hoi của các KTS trong việc nhìn nhận lại tư tưởng thiết kế trong kiến trúc và nhận định rằng luôn có hai (hoặc nhiều hơn) những cách khác nhau để tiếp cận một vấn đề hóc búa trong kiến trúc.


 

Nhà hàng Cella Bar

  • Tên dự án: Cella Bar
  • Hạng mục: Công trình khách sạn
  • Thiết kế kiến trúc:
FCC Arquitectura
  • Thiết kế nội thất:
Paulo Lobo
  • Địa điểm:
Madalena, Bồ Đào Nha
  • Diện tích:
322 m2
  • Năm: 2015
  • Nhiếp ảnh:
Fernando Guerra | FG+SG
Nhà hàng Cella Bar
Nhà hàng Cella Bar

Nằm ở vùng ngoại ô của Madalena ở Azores, Bồ Đào Nha, Cella Bar do FCC Arquitecture và Paulo Lobo thiết kế đặc trưng bởi sự tương phản. Một nửa của toà nhà là khu vực được phục hồi lại từ công trình bị bỏ hoang, trái ngược và bị lu mờ bởi nửa còn lại là một khối hữu cơ hình khúc gỗ, nơi mà được các KTS nhắc đến như “Nét vẽ của hòn đảo với những khối đá, cá voi và các thùng rượu”.

Nhà hàng Cella Bar

Thiết kế của Cella Bar là sự dung hoà những bản chất của nghịch lý trong mục tiêu thiết kế: Mong muốn tạo ra một quầy rượu đương đại trong bối cảnh ven biển truyền thống và sử dụng những cấu trúc mới để nâng cao chất lượng công trình hiện tại.

Công trình là sự kết nối giữa mới và cũ, mang lại những yếu tố hấp dẫn trong giải pháp thiết kế. Ở tầng thấp, nội thất bên trong khối gỗ tràn vào chung với khu nhà trở thành một thể thống nhất, còn ở phía trên là sân thượng liên kết với khung cấu trúc cũ khi mở rộng không gian.

Nhà hàng Cella Bar
Nhà hàng Cella Bar

(còn tiếp)

KTS Nguyễn Ánh Dương

(biên dịch và tổng hợp theo Archdaily)