Oceanami Resort là một dự án thú vị, nằm ở vị trí rất đẹp với hơn 700m bãi biển thoải và dài ở đằng trước, và đằng sau có quang cảnh núi Minh Đạm ôm trọn khu đất. Tuy nhiên, khi tiếp cận dự án với quy hoạch tổng thể đã có sẵn, các yếu tố thuận lợi của khu đất vẫn chưa được khai thác triệt để khi khiệm vụ của chúng tôi là phải thiết kế khoảng 357 căn biệt thự liền kề được bố trí sẵn, nằm sâu vào giữa khu đất, địa hình bằng phẳng, không trực diện biển cũng như không có hướng nhìn về quan cảnh núi Minh Đạm. Từ điểm bất lợi của dự án, chúng tôi đã tìm cách nghiên cứu phương pháp cải tạo cảnh quan tổng thể nhằm khai thác tối đa vẻ đẹp của bối cảnh xung quanh kết hợp với việc làm đa dạng hóa sự sinh động của kiến trúc, thoát khỏi cách tiếp cận các mẫu nhà dự án rập khuôn, buồn chán. Công trình tham dự Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2018, hạng mục kiến trúc công cộng.

Vị trí & Quy mô

  1. Chủ đầu tư: Beegreen JSC.
  2. Vị trí: Bờ biển Long Hải, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
  3. Tổng diện tích dự án: 22 ha
  4. Năm hoàn thành: 2018

Ý tưởng “Dòng chảy cảnh quan” (Landscape flow) được hình thành dựa trên hai yếu tố:

1. Sự sinh động đa dạng qua trải nghiệm hình thái của kiến trúc

Khi tiếp cận khoảng 357 căn biệt thự liền kề, diện tích nhỏ và số lượng nhiều để đạt được giá trị thương phẩm tối đa, chúng tôi gặp phải sự “nhàm chán”, “lặp lại” và “dày đặc” từ tổng thể. Qua đó, việc phân chia các tế bào của một chi tiết điển hình, dùng phương pháp dịch chuyển và đối xứng qua phương vị đứng và ngang của một cụm biệt thự điển hình đã làm sinh động hóa cũng như đa dạng hóa trải nghiệm của không gian cảnh quan. Tiếp cận của chúng tôi nhằm đảm bảo được giá trị kinh tế (áp dụng duy nhất 1 mẫu biệt thự) nhưng vẫn khai thác được khía cạnh độc đáo của dự án (tạo ngôn ngữ ngẫu nhiên từ đường cong tổng thể và nguyên lý dịch chuyển theo quy luật đối xứng)

2. Sự giao thoa giữa cảnh quan tự nhiên, nhân tạo thông qua mối liên hệ sinh thái của núi và biển.

Đến với hiện trạng khu đất, chúng tôi tự đặt ra nhiệm vụ phải kết nối được cảnh quan núi và biển, điều kiện thuận lợi sẵn có của dự án. Kết hợp với việc làm sinh động hóa các mẫu biệt thự, kết hợp phân chia các tế bào kiến trúc thành những luống cây xanh, được phân luồng theo dải hướng từ núi ra biển. Chúng tôi phân chia thêm các vị trí trên mái để làm các khu vực sinh hoạt kết hợp sân vườn, vừa có thể phóng tầm nhìn ra biển, vừa có thể tận hưởng được quan cảnh núi Minh Đạm phía sau dự án. Khi phát triển “dòng chảy cảnh quan”, những tế bào kiến trúc được phân chia bằng các mảng tường trắng, làm nền cho bóng đổ của cây xanh và tạo mối liên hệ đồng nhất giữa màu xanh biếc của nước biển và bầu trời.

Không chỉ chuyển hóa điểm bất lợi thành thuận lợi, chúng tôi vận dụng thiết kế kiến trúc có chiều sâu từ một quy hoạch hiện hữu có đủ sức mạnh tạo nên những thay đổi tích cực về bao cảnh tự nhiên và làm tăng giá trị nhân văn của một dự án. Việc phát triển quan niệm thiết kế gắn liền với những thay đổi bất biến của tự nhiên luôn là nguồn cảm hứng vô tận của chúng tôi.

Bích Thủy – tckt.vn
© Tạp chí Kiến trúc