QH phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 dự án Trung tâm Logistics Cái Mép hạ tại phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2022 – 2023

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: QH phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 dự án Trung tâm Logistics Cái Mép hạ tại phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Tư vấn thiết kế: Liên danh: Nippon Koei Japan – Nippon Koei Việt Nam – Poscoat – Viện Nghiên cứu thiết kế đô thị
    (đại diện Sầm Minh Tuấn)
  • Địa điểm: Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Chức năng: Quy hoạch dô thị
  • Năm hoàn thành: 2020

Công trình đạt Giải Bạc Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2022 – 2023, hạng mục Quy hoạch dô thị.

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2022-2023.html

Một khu Logistics hoàn chỉnh đầu tiên với sự kết hợp của các phân khu chức năng quan trọng như cảng nước sâu, khu Logistics, trung tâm LNG và các khối chức năng phụ trợ…  Trong bối cảnh thế giới với sự chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu, có xu hướng tập trung về các nước Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, đã đặt ra các lợi thế đón đầu quan trọng  về thu hút đầu tư quốc tế, trong đó Logistics sẽ một trong các mắt xích chủ chốt, quan trọng của chuối cung ứng này.

Vì vậy KTS đã có những nghiên cứu chuyên sâu nhằm đưa ra các dự báo chiến lược, phân tích với sự tham gia của các chuyên gia của liên danh bốn đơn vị chuyên ngành về quy hoạch, công nghiệp và cảng biển …từ các phân tích và dự báo đó chúng tôi đưa ra cấu trúc không gian, quy mô chức năng cho dự án.

Nguyên tắc thiết kế

Việc lập  quy  hoạch  tạo  điều  kiện  hình  thành  một không  gian  dự  án  khu  trung  tâm  Logistics  Cái  Mép  Hạ đạt được yêu cầu hiện đại, có hiệu quả kinh tế cao, tạo lập một điểm nhấn về không gian, mang lại hình ảnh đô thị năng động.

Cấu trúc khu  vực  lập quy  hoạch  linh  hoạt, tạo thành những không gian động, kếp nối đồng bộ các khu chức năng. Xây  dựng  dự  án  có  những  ưu  tiên  cơ  bản  về  Quy hoạch  sử  dụng  đất  và  phân  khu  chức  năng,  phân  đợt đầu tư  xây  dựng,  là tiền  đề,  cơ  sở  để  phát triển  dự  án bền vững và hiệu quả.

Đề  xuất  ý  tưởng  quy  hoạch,  cần  phân  tich  trên  nền tảng điều kiện tự nhiên của hiện trạng dự án, trên cơ sở tôn trọng và bảo vệ tốt nhất có thể thảm thực vật và hệ thống kênh rạch hiện có… Nguyên tắc  này  được thể  hiện  trong tất  cả  các  khu chức năng, các không gian quy hoạch, tạo sự mạch lạc  uyển  chuyển  và  đa  dạng  của  khu  trung  tâm Logistics Cái Mép Hạ

Ý tưởng xây dựng cấu trúc dự án

Xây dựng vùng  đệm,  và  các  không  gian  xanh  kết  nối  bên trong dự án. Bảo tồn các thảm thực vật hiện tại ở hai phía Đông và Tây của dự án, tạo thành vùng cảnh quan và vùng đệm có tác dụng  tạo  lập  môi  trường  vi  khí  hậu  cho  dự  án,  và  bảo  vệ dự án với tác dụng giữ và thẩm thấu nước trong điều kiện mưa bão.

Xây dựng bên trong lõi của dự án một hệ thống công viên trung tâm và các dải cây xanh kết nối xuyên suốt tạo vành đai xanh phân  chia  các  chức  năng  dự  án,  tạo  không  gian cảnh quan đẹp, cũng như tạo dựng môi trường trong lành trong dự án.. Nghiên cứu và bảo tồn một cách hợp lý các nhánh sông và khơi thông dòng chảy chạy bên trong dự án, với tác  dụng tạo lập cảnh quan, và là điểm trữ nước trong điều kiện thời tiết mưa bão, triều cường, ngập úng..

“Bảo  tồn  các  thảm  thực  vật hiện  tại  ở  hai  phía  Đông  và  Tây  của dự án, tạo thành vùng cảnh quan và vùng  đệm  có  tác  dụng  tạo  lập  môi trường vi khí hậu cho dự án, và bảo vệ  dự  án  với  tác  dụng  giữ  và  thẩm thấu nước trong điều kiện mưa bão”

Xem thêm hình ảnh dự án:

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc