Dự án trùng tu Đình Chu Quyến

Giải thưởng UIA về bảo tồn di sản kiến trúc 2010 khu vực Châu Á và Châu Đại Dương
Nội thất Đình sau khi trùng tu 
Là một trong những di tích kiến trúc gỗ tiêu biểu và đặc sắc trong hệ thống kiến trúc truyền thống Việt Nam, đình Chu Quyến vừa được trùng tu bởi một dự án thực nghiệm do Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch thực hiện). Dự án đã được gửi tham dự “Triển lãm Quốc tế những trường hợp điển hình về bảo tồn di sản kiến trúc ở châu Á” và vinh dự nhận Giải thưởng về Bảo tồn di sản Kiến trúc 2010 do Hội KTS quốc tế (UIA) bình chọn.
Hiện trạng di tích 
Ngày 5-10-2010, tại trụ sở Hội KTS Việt Nam, 23 Đinh Tiên Hoàng đã diễn ra Lễ Khai mạc Triển lãm giới thiệu dự án trùng tu Đình Chu Quyến do Hội KTS Việt Nam và Viện Bảo tồn di tích phối hợp tổ chức. Trước đó, tháng 9-2010, tại Hội thảo quốc tế về Bảo tồn di sản kiến trúc 2010 khu vực IV (châu Á và châu Đại dương), dự án trùng tu đình Chu Quyến đã được gửi tham dự Triển lãm quốc tế nằm trong khuôn khổ hội thảo. Với chủ đề “Bảo tồn di sản kiến trúc trước tốc độ đô thị hóa – kinh nghiệm từ châu Á”, các đại biểu tham dự hội thảo đã cùng chia sẻ những kinh nghiệm thực tế và trao đổi học thuật về bảo tồn di sản kiến trúc. Một Ủy ban giải thưởng bao gồm các chuyên gia xuất sắc, các học giả có uy tín trong lĩnh vực này đã bỏ phiếu chọn ra 6 dự án (trong số 33 dự án được gửi đến từ 14 nước) để trao giải thưởng lớn. Kết quả chung cuộc: Dự án trùng tu đình Chu Quyến của Việt Nam đã vinh dự nhận Giải thưởng lớn của UIA về Bảo tồn di sản kiến trúc 2010 và đứng đầu về số phiếu bình chọn. 
Hiện trạng di tích 
Dự án trùng tu đình Chu Quyến đã được xây dựng một cách bài bản trên cơ sở kết quả khảo sát, nghiên cứu toàn diện, kỹ lưỡng về di tích và tổ chức thi công theo một quy trình khoa học nghiêm ngặt, tuân thủ những quan điểm, nguyên tắc của chuyên ngành trùng tu… Dự án cũng ứng dụng những kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tế để bảo tồn tối đa những yếu tố gốc thuộc giá trị lịch sử văn hóa truyền thống, đảm bảo độ ổn định, bền vững lâu dài của di tích. Đồng thời, thông qua việc thực hiện dự án này, những chuẩn mực, quy trình kỹ thuật, tiêu chuẩn định mức trong công tác bảo tồn, trùng tu di tích đã được xây dựng để áp dụng với các di tích khác, nhằm nâng cao chất lượng khoa học và hiệu quả đầu tư trong lĩnh vực bảo tồn, trùng tu di tích ở Việt Nam.
Sau khi trùng tu 
Đây là một sự kiện rất có ý nghĩa đối với các KTS và các nhà trùng tu di tích của Việt Nam trong hoạt động nghề nghiệp và giao lưu hội nhập quốc tế. Vượt lên trên việc trùng tu thành công một di tích, hơn cả Giải thưởng lớn mang tầm quốc tế, dự án trùng tu đình Chu Quyến còn “bảo tồn” thành công kiến trúc truyền thống, niềm tin và tự hào dân tộc của người dân Việt. Nói như KTS Lê Thành Vinh, Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích thì “Bảo tồn một ngôi đình làng không chỉ là bảo tồn một di tích kiến trúc công cộng làng xã, mà quan trọng hơn, việc đó củng cố niềm tin, lòng tự hào về cội nguồn về mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống, tính cố kết cộng đồng, chỗ dựa tinh thần của từng người dân cùng sống trong một địa bàn cư trú. Nó giúp mọi người ổn định tư tưởng để thực hiện mọi hoạt động xây dựng phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống của mình” – (Tham luận “Lội qua vùng nước hiện đại hóa, thách thức và cơ hội đối với việc bảo tồn di sản kiến trúc ở châu Á” tại Hội thảo quốc tế của UIA – Tây An, Trung Quốc).
Sau khi trùng tu 
Trong số này, Tạp chí Kiến trúc trân trọng giới thiệu một số hình ảnh của dự án trùng tu đình Chu Quyến – như một lời chúc mừng Giải thưởng lớn của UIA, như một sự chia sẻ chung vui được gửi tới Viện Bảo tồn Di tích, tới các KTS, các chuyên gia đang góp phần bảo tồn, gìn giữ những di tích kiến trúc truyền thống của nước nhà!
Bích Vượng