Giải thưởng Kiến trúc châu Á: Arcasia Award 2011 – 2012

    Trong khuôn khổ những hoạt động của Diễn đàn KTS châu Á – Arcasia lần thứ 16, Hội đồng KTS châu Á đã công bố kết quả Giải thưởng Kiến trúc châu Á (Arcasia Arward 2011-2012). Trong số 132 tác phẩm dự thi, Hội đồng Giải thưởng đã chọn được 19/32 phương án vào vòng trong để trao Giải thưởng. Hội KTS Việt Nam có 6 phương án dự thi và công trình Bamboo Dome Binh Dương  (KTS Võ Trọng Nghĩa, KTS Nishizawa Shunri) đã đoạt giải ở thể loại Tiện nghi công cộng – khu nghỉ dưỡng. Giải thưởng này sẽ được trao tặng tại kỳ họp sau của Hội đồng KTS châu Á tại Bali (Indonesia).

    Hội đồng KTS châu Á (Arcasia) tổ chức Giải thưởng Kiến trúc Arcasia nhằm mục đích tôn vinh những công trình kiến trúc xuất sắc, qua đó, cổ vũ tinh thần, khích lệ sự phát triển và tiến bộ của môi trường xây dựng… ; đồng thời, nâng cao nhận thức về vai trò KTS trong nền kinh tế xã hội và đời sống văn hóa ở các nước châu Á. Giải thưởng Arcasia dành cho các công trình kiến trúc đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ hai năm trở lên, có tác giả là KTS – hội viên của các Hội KTS thành viên của Arcasia.
    Nhân dịp Hội nghị Hội đồng Arcasia lần thứ 32 và Diễn đàn KTS Arcasia lần thứ 16 diễn ra tại TP Đà Nẵng, Giải thưởng Kiến trúc Arcasia 2011 – 2012 đã được tổ chức chấm và công bố tại Việt Nam. Tham dự giải lần này có 132 hồ sơ của các KTS từ 17 nước thành viên của Arcasia: Ấn độ, Banglades, Indonesia, Hàn Quốc, Hongkong, Nepal, Macau, Malaysia, Mông Cổ, Nhật Bản, Pakistan, Philippines, Srilanka, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.
    Theo Ban tổ chức, Giải thưởng năm nay có hai nét đổi mới: thứ nhất là nộp bài điện tử, thứ hai là việc trao đổi, thảo luận các bài thi qua hình thức online trực tuyến. Hội đồng Giám khảo đã làm việc minh bạch và công tâm. Qua hai buổi làm việc online và một buổi làm việc trực tiếp của Hội đồng tại Furama Resort (TP Đà Nẵng), kết quả đã được xác định: trong 132 hồ sơ dự thi, Hội đồng đã chọn vào vòng 2 được 32 phương án, và từ đó đã lựa chọn rất kỹ để được 19 phương án đồng hạng.
    TS.KTS Hoàng Hữu Phê, Chủ tịch Giải thưởng Kiến trúc châu Á 2011-2012 cho biết: “Với bốn tiêu chí chính được đề xuất của Giải thưởng: tính sáng tạo, bản sắc địa phương, ý thức bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, trách nhiệm xã hội; 19 phương án được chọn trao Giải đều được xem xét  kỹ và đáp ứng đầy đủ những tiêu chí này. Đây không phải là cuộc thi ý tưởng mà dành cho những công trình đã xây dựng. Hồ sơ dự thi được chuẩn bị rất kỹ, trong đó có cả ý kiến của người sử dụng. Tôi nghĩ đây là hình thức thi khá thú vị: trong khi các cuộc thi thông thường đều mang tính thương mại với những khoản tiền thưởng lớn, thì Giải thưởng kiến trúc Arcasia lại mang tính chất thành tựu – tôn vinh, ghi nhận thành quả lao động của các KTS. Nhìn chung, các tác phẩm dự thi đều được thực hiện rất kỹ, đẹp, nhiều công trình ở Nhật thể hiện ý tưởng rất mới, nhiều nước khác có những công trình hay nhưng chưa đạt đến mức hoàn thiện. 19 công trình được chọn vào giải đều là những tác phẩm kiến trúc rất đáng giá. Các nước như Nhật, Hàn Quốc, Hong Kong, Singapore là những nước có nhiều giải thưởng nhất vì quả thực công trình của họ rất ấn tượng”
    Bamboo Dome Binh Dương là công trình duy nhất của Việt Nam được chọn trao Giải thưởng của Arcasia 2011-2012. Công trình được đánh gía cao ở thể loại Tiện nghi công cộng – khu nghỉ dưỡng. Công trình sử dụng cây tre truyền thống với kết cấu độc đáo, thân thiện với môi trường. Với giải thưởng lần này, kiến trúc Việt Nam bước đầu tiếp cận xu hướng kiến trúc chung của khu vực và trên thế giới – đó là xu hướng kiến trúc sinh thái và phát triển bền vững. Đây được xem là điều tất yếu của xu hướng kiến trúc hiện đại và là một trong những nội dung chính của Diễn đàn KTS châu Á – Arcasia 2011.

Bích Vượng