Giải thưởng thiết kế hàng năm của Tổng thống Singapore

Đảo quốc nhỏ bé Singapore có vài giải thưởng kiến trúc hàng năm. Trong đó có thể kể đến SIA Architectural Awards do Hội Kiến trúc sư Singapore tổ chức, Futurarc Prize và Futurarc Green Leadership Awards do BCI đề xướng và được tổ chức hàng năm bởi tạp chí Futurarc,…Nội dung bài viết này xin giới thiệu cụ thể hơn về giải thưởng được coi là cao quí và có ảnh hưởng rộng rãi nhất, giải thưởng thiết kế do tổng thống trao tặng (The President›s Design Awards).

image007
Công trình ga tàu điện ngầm Stadium MRT Station, tác phẩm đạt giải thiết kế của năm 2010.

Được thành lập vào năm 2006, đại diện bởi Hội đồng thiết kế Singapore (Design Singapore Council) và Cơ quan tái thiết đô thị (Urban Redevelopment Authority), Giải thưởng thiết kế của Tổng thống ghi nhận sự xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực thiết kế, bao gồm kiến ​​trúc và thiết kế đô thị, thiết kế quảng cáo và truyền thông hình ảnh, thiết kế thời trang, thiết kế đồ đạc, thiết kế nội thất , thiết kế cảnh quan, thiết kế sản phẩm và thiết kế công nghiệp.

Quá trình tổ chức được bắt đầu từ đầu năm, các giải thưởng sẽ được vinh danh do đích thân Ngài Tổng thống trao tặng vào cuối năm tại một buổi lễ long trọng được tổ chức tại The Istana, đây là nơi ở và làm việc của tổng tống đồng thời là nơi làm việc của thủ tướng đương chức.

Một hội đồng giám khảo được lựa chọn đại diện theo từng lĩnh vực, được mời từ khắp nơi trên thế giới. Có thể thấy những cái tên KTS nổi tiếng từng có mặt trong thành phần ban giám khảo như Moshe Safdie (Người đứng đầu Moshe Safdie & Cộng Sự, Mỹ), Kengo Kuma (Sáng lập Kengo Kuma và Cộng Sự, Nhật Bản), Ryue Nishizawa (Đồng sáng lập SANAA, Nhật Bản)… Sau đó ban tổ chức phát động, kêu gọi việc đề cử rộng rãi từ công chúng, hiện tại việc đề cử này sẽ bắt buộc phải thông qua internet tại trang mạng chính thức của ban tổ chức. Có 2 danh mục được đề cử đó là Thiết kế của năm và Nhà thiết kế của năm.
Những đề cử đủ điều kiện sẽ được hội đồng giám khảo đánh giá và đưa vào danh sách rút gọn các công trình hay thiết kế xuất sắc. Trong vòng này các tác giả được mời đến để trình bày kỹ hơn về tác phẩm của mình. Ban tổ chức giải, nhiều khi, có thể tổ chức để thành viên ban giám khảo đi thăm trực tiếp công trình. Dự án thể loại thiết kế qui hoạch đô thị được khuyến khích nộp thêm mô hình để trình bày được rõ hơn ý đồ thiết kế. Ngoài ra, các dự án về thiết kế thời trang, thiết kế sản phẩm công nghiệp, truyền thông hình ảnh được yêu cầu nộp mẫu thiết kế hoặc bản sao sản phẩm.

image003
Tổ hợp thương mại và khách sạn Marina Bay Sands Integrated Resort đạt giải Thiết kế của năm 2011

Để tạo tác dụng quảng bá, đồng thời đưa các tác phẩm gần hơn đến mọi người, một loạt các triển lãm để giới thiệu các thiết kế xuất sắc được tổ chức rộng khắp Đảo Quốc. Ban tổ chức còn xuất bản một cuốn sách với chất lượng in ấn cao giới thiệu các nhà thiết kế và tác phẩm đoạt giải. Các KTS trẻ, cũng như dân chúng cũng có thể đăng ký để tham dự các chuyến tham quan kiến trúc để đến thăm quan các công trình được giải. Đã từng tham gia một tour năm 2010, tôi thấy mọi người tham dự đều cực kì hứng thú khi đến thăm các công trình được giải và được đại diện của nhà thiết kế trực tiếp giới thiệu về tác phẩm của họ.

Trên đây là sơ lược về Giải thưởng thiết kế của Tổng thống Singapore trong đó thiết kế kiến trúc là một hạng mục quan trọng. Với cá nhân tôi, việc tổ chức bài bản chuyên nghiệp của giải thưởng đã góp phần tôn vinh giá trị của các tác phẩm thiết kế kiến trúc cũng như các tác phẩm thiết kế nói chung, đồng thời cũng mang các giá trị đó đến gần với mọi người hơn, công việc thiết kế không còn trừu tượng xa vời mà cụ thể sâu rộng hơn.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm thông tin tại website chính thức http://www.designsingapore.org
Nguồn ảnh: website chính thức của giải thưởng

KTS Đoàn Dũng