Giới thiệu các phương án đoạt giải Cuộc thi Quốc tế Ý tưởng Quy hoạch phân khu Khu đại học Phố Hiến

Giải Nhì: Re-Blossom of Lotus City
Đơn vị thiết kế: Công ty SD partners Architects & Engineers (Hàn Quốc)
Với mô-típ hoa sen – biểu tượng cho sự thanh khiết và hình dạng tường thành – đơn vị tạo nên các đô thị trong lịch sử, nhóm tác giả của Công ty SD partners Architects & Engineers (Hàn Quốc) đã phân chia giới hạn trong thành và ngoài thành để tạo nên Khu đại học. Hình thái bên trong thành tạo thành vòng tròn khép kín mang dáng dấp của hoa sen – liên kết các phân khu: Khu giáo dục đào tạo – nghiên cứu phát triển, Khu đô thị với Khu dân cư hiện hữu và Khu di sản văn hóa hiện hữu; từ đó tạo nên một Khu đại học giáo dục – đào tạo mở, thân thiện với môi trường, Khu đại học – nơi truyền thống và tương lai cùng tồn tại
Khu địa học hài hòa: Xây dựng không gian Khu đại học phức hợp, kết hợp hài hòa giữa học tập, nghiên cứu, cuộc sống và giải trí, từ đó hình thành một Khu đại học dồi dào sinh khí.
Khu đại học giáo dục – đào tạo mở: đem đến không gian giao lưu, triển lãm và gặp gỡ, trên nền tảng giáo dục giữa trường học – địa phương, sinh viên – giảng viên.
Khu đại học thân thiện với môi trường: dựa trên ý niệm ít khí CO2, sinh trưởng xanh để tạo ra không gian cây xanh và mặt nước gần gũi, từ đó hình thành Khu đại học hài hòa giữa con người và tự nhiên.
Khu đại học truyền thống và tương lai cùng tồn tại: trên nền tảng lịch sử huy hoàng, xây dựng một Khu đại học có xu hướng phát triển, tăng trưởng, trở thành nguồn động lực mới cho sự phát triển của tỉnh Hưng Yên, cũng như của Việt Nam 
 
Giải Ba: Campus as a City
Công ty Architettiriuniti (Subconsultan: Arup Italia)
Ý tưởng của “Campus as a City” phát triển Khu đại học theo một trục xương sống, các công trình bám theo đó, các thiết kế đơn giản nhưng tính linh hoạt cao, tạo thành một thành phố đại học kết nối cộng đồng, kết hợp những trường đại học mới với khu dân cư, môi trường, sông ngòi… Trên cơ sở đánh giá xu hướng phát triển trong tương lai của Phố Hiến, những đổi mới trong quá trình hội nhập, nhóm tác giả của Công ty Architettiriuniti (Subconsultan: Arup Italia) đã phân kỳ giai đoạn đầu tư của Khu đại học thành bốn giai đoạn, thể hiện sự linh hoạt trong từng giai đoạn đầu tư phát triển dự án: 1. phát triển Khu đô thị và trường đại học; 2. phát triển trường đại học; 3. chỉnh trang đô thị hiện hữu; 4. hoàn thiện.
Yếu tố bền vững được đặc biệt chú trọng: sự kết nối giữa khu vực đại học với môi trường, liên kết với các khu vực dân cư sẽ tạo thành một chu trình khép kín, tái tạo năng lượng, phát huy tối đa nguồn năng lượng hiện có, hướng tới phát triển bền vững.
Phương án cũng chú ý tới sự kết hợp với đời sống người dân, ngay khi dự án được triển khai, người dân và sinh viên vẫn có thể sinh hoạt bình thường, cuộc sống không bị xáo trộn nhiều.
Giải Khuyến khích: Thành phố sáng tạo – The Creative City
Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị và Nông thôn – Bộ Xây dựng
Cấu trúc tự nhiên như địa hình, mặt nước, cảnh quan và các đặc trưng văn hóa (cấu trúc làng xã truyền thống, các cụm di tích..)… sẽ là các yếu tố cấu thành ý tưởng quy hoạch không gian tổng thể của Thành phố sáng tạo. Đây sẽ là một thành phố phát triển bền vững, dựa vào:
-Tài nguyên đất và tự nhiên: duy trì và bảo vệ đa dạng sinh học thông qua các không gian xanh – kết nối và phân cách các khu đô thị; sử dụng nguồn tài nguyên đất đai hợp lý, tích hợp nhiều chức năng trong cùng một khu đất có giá trị.
-Tài nguyên nước: thiết kế theo vòng tuần hoàn của nước, kiểm soát không bị ngập, lụt; hình thành các hồ trữ nước lớn giữa các khu đô thị; xử lý nước thải tại chỗ và tái sử dụng.
-Tài nguyên năng lượng: công trình được thiết kế theo hướng gió và mặt trời; tối ưu hóa thông thoáng tự nhiên thông qua việc sắp đặt các tuyến phố, không gian xanh và quảng trường; giảm thiểu tiêu thụ năng lượng bằng các giải pháp giao thông, đi lại bằng phương tiện xe cơ giới, ưu tiên đi bộ và xe đạp.
Thành phố sẽ được xây dựng trên mô hình đô thị cộng sinh, đây sẽ là nơi diễn ra sự phục hưng của đô thị cổ Phố Hiến. Ý tưởng quy hoạch dựa vào bản sắc văn hóa của Phố Hiến – Hưng Yên, cấu trúc làng xóm được cách điệu thành cấu trúc ô phố, trục phố, tạo thành những không gian chuyển tiếp hài hòa giữa đô thị cũ và mới.
Nhóm tác giả đề xuất một Con đường phục hưng, kết nối các di tích, các khu cũ – mới thành một trục không gian kết nối dòng chảy lịch sử của thành phố, tạo nét đặc trưng văn hóa – nhân văn cho Khu đại học Phố Hiến.