Holcim Prize 2010: Tôn vinh sáng tạo và khuyến khích ứng dụng phát triển bền vững

Ngày 22-11-2010, tại Trường Đại học Bách Khoa TPHCM, đã diễn ra vòng chung kết và Lễ trao giải cuộc thi “Holcim Prize 2010”. Đây là cuộc thi thường niên do Công ty Holcim Việt Nam tổ chức từ năm 2009, chỉ dành cho sinh viên năm thứ 3 trở lên với các nghiên cứu theo ba chủ đề: Phát triển cộng đồng, bảo vệ môi trường và xây dựng bền vững…

Nhóm tác giả nhận giải thưởng

Từ Giải thưởng sáng tạo…
    Sau hơn 8 tháng trải qua các vòng loại, tham gia vòng chung kết Holcim Prize 2010 có các trường: Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học Kiến trúc TP.HCM, Đại học Kiến trúc Hà Nội và Đại học Cần Thơ. Mỗi trường có 3 đề tài được chọn từ 12 đề tài đã xác định ở các vòng thi trước.
    Với mục tiêu tôn vinh tài năng sáng tạo của sinh viên, thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học ứng dụng, góp phần vào phát triển bền vững tại Việt Nam, các tiêu chí của giải được xác định khá rõ nét: đó là tính chuyên môn của đề tài, mới lạ và độc đáo, tính khả thi cao, có thể ứng dụng trong thực tế, chất lượng báo cáo, chất lượng trình bày, sự lồng ghép các yếu tố xây dựng bền vững, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường… Ban Tổ chức đã xét chọn và trao giải Vàng (trị giá 50 triệu đồng) cho đề tài thiết kế “Toilet nổi” của nhóm sinh viên Trần Vũ Linh, Nguyễn Hoàng Anh, Nguyễn Hùng Giang (thuộc trường Đại học Kiến trúc TP.HCM) và KTS Nguyễn Du Phương Trang – Đây cũng là nhóm tác giả đoạt Giải thưởng Ứng dụng và được hỗ trợ 150 triệu đồng để triển khai đề tài trên vào thực tế. Giải Bạc (trị giá10 triệu đồng) được trao cho đề tài thiết kế “Mô hình nhà nổi cho đồng bằng sông Cửu Long” của nhóm sinh viên của trường Đại học Kiến trúc TP.HCM. Giải Đồng (trị giá 7 triệu đồng) được trao cho nhóm sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội với đề tài “Nhà ở miền sông nước”. Đề tài “Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong kiến trúc và bảo vệ môi trường làng nghề Bát Tràng,  Gia Lâm, Hà Nội – hướng tới phát triển bền vững” của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã đoạt Giải thưởng Cộng đồng.

Thử nghiệm toillet nổi

 …đến ứng dụng thực tế
    Lần đầu tiên, phương án đoạt giải một cuộc thi dành cho sinh viên được hỗ trợ để ứng dụng trong thực tế. KTS Nguyễn Du Phương Trang cùng các bạn sinh viên trong nhóm đã lập tức xuống Cần Thơ khảo sát và lập hồ sơ thi công thực tế đồ án Toilet nổi trên sông, Trang cho biết: “Nhóm chúng em thành lập hết sức tình cờ qua giao lưu giữa các khóa. Em vừa mới ra trường còn Linh, Hoàng Anh, Giang đều đang là sinh viên năm 4, ngành Kiến trúc công trình, trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Việc thi công thực tế toilet nổi đang được tiến hành, dù có nhiều khó khăn nhưng chúng em hết sức cố gắng để ý tưởng của mình đi vào cuộc sống, giải quyết những khó khăn chung của người dân miệt sông nước”

    Đồ án thiết kế Toilet nổi là một nhà vệ sinh công cộng nổi trên nước, không dùng nước, kết cấu đơn giản, dễ thực hiện và tham gia tích cực vào việc bảo vệ môi trường sông nước. Đó cũng chính là điều mà Hoilcim Prize hướng tới. Tuy nhiên, từ ý tưởng đến thi công thực tế còn là một quãng đường dài. SV Nguyễn Hoàng Anh tâm sự: “Thoạt tưởng đơn giản vậy thôi, đến khi bắt tay vào làm mới thấy khó cỡ nào. Đi sâu vào khảo sát thực tế mới biết vấn đề vệ sinh trên sông đang rất cấp thiết, nó trực tiếp đe dọa sức khỏe của bà con, nhưng ngay cả việc thay đổi ý thức của đại bộ phận người dân cũng không đơn giản. Hiện tại nhóm chúng em đang gặp rất nhiều khó khăn về việc xin giấy phép xây dựng ở các cấp ban ngành địa phương. Với việc đoạt giải và trực tiếp thi công thực tế thế này, em mới thấy rõ khoảng cách giữa môi trường học tập lý thuyết và hiện thực”.

    Kế hoạch thực hiện đồ án vẫn đang được gấp rút triển khai. Với sự giúp đỡ của các thày cô, phòng Khoa học Công nghệ trường ĐH Kiến trúc TP.HCM; Ban Phát triển bền vững Xi măng Holcim Việt Nam, dự kiến đến tháng 7-2011 sẽ nghiệm thu dự án. Bộn bề công việc: hoàn chỉnh ý tưởng, vẽ phác thảo, hoàn thành các thí nghiệm về công nghệ xử lý chất thải, về bê nổi và chống va đập cho công trình nổi, tổ chức hội thảo tuyên truyền dự án “Toilet nổi và vấn đề vệ sinh trên sông Mekong hiện tại và tương lai”… nhóm tác giả trẻ như cuốn đi trong niềm vui, sự say mê và công việc thiết kế. Khi được hỏi về nghề kiến trúc, Trang, Linh, Hoàng Anh và Giang đều thống nhất: “Kiến trúc phải phục vụ cộng đồng. Xu hướng mà chúng em theo đuổi chính là kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái và tiết kiệm năng lượng. Thật tình cờ lại rất trùng khớp với tiêu chí của Holcim Prize 2010. Có lẽ chính vì thế mà chúng em đã tham gia với tất cả nhiệt tình và tâm huyết. Còn hơn cả một giải thưởng, Holcim Prize kết nối chúng em trong một nguyện vọng chung: được “cháy” hết mình cho một công việc chung mà mình yêu thích!”

Nhóm tác giả và cô Phùng Thị Hằng

    Holcim Prize 2010 đã khép lại nhưng vẫn để lại dư âm về một sân chơi thiết thực, một cơ hội giao lưu nghề nghiệp đối với các bạn trẻ – đó còn là một cánh cửa mở rộng với những ước mơ vươn lên sáng tạo. Nói như Trần Vũ Linh thì – “Hoilcim là một trong những sân chơi dẫn em đến với nghề kiến trúc, trở thành một KTS thực thụ – như là Vietnam Idol cho những ai muốn làm ca sĩ vậy”.