Pritzker 2013: Toyo Ito

toyo-ito-pritzker-2013

Toyo Ito, kiến trúc sư 71 tuổi với văn phòng kiến trúc hoạt động tại Tokyo, Nhật Bản sẽ là người được nhận giải thưởng Kiến trúc Pritzker 2013. Thông báo này được công bố ngày hôm nay bởi Thomas J. Pritzker, chủ tịch của The Hyatt Foundation, tổ chức tài trợ cho giải thưởng. Ito là kiến trúc sư Nhật bản thứ 6 trở thành Pritzker Laureate – người đầu tiên là Kenzo Tange vào năm 1987, Fumihiko Maki vào năm 1993, Tadao Ando vào năm 1995, và nhóm 2 KTS Kazuyo Sejima & Ryue Nishizawa vào năm 2010.

Buổi lễ chính thức của giải thưởng kiến trúc danh giá nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Thư viện & bảo tàng tổng thống John F. Kennedy – Boston, Massachusetts vào ngày Thứ 4, 29.05.2013. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên buổi lễ được tổ chức tại Boston và địa điểm này mang ý nghĩa quan trọng bởi nó được thiết kế bởi một người đoạt giải Pritzker khác là Leoh Ming Pei vào năm 1983.

Trong thông cáo báo chí Pritzker công bố “Chúng tôi đặc biệt vui mừng được tổ chức buổi lễ trao giải tại Thư viện Kenedy và điều này trở nên ý nghĩa hơn bởi buổi lễ được tổ chức trùng vào ngày sinh nhật của cố Tổng thống John F. Kennedy “.

Mục đích của giải thưởng kiến trúc Pritzker (được thành lập vào năm 1979 bởi ông Jay A. Pritzker và vợ Cindy) hàng năm vinh danh một kiến trúc sư còn sống có những tác phẩm đã xây dựng mà thể hiện được sự kết hợp của những phẩm chất: tài năng, tầm nhìn và cam kết đồng thời thông qua nghệ thuật kiến trúc, các công trình của người KTS đó tạo ra những đóng góp thích hợp và có ý nghĩa tới môi trường xây dựng và nhân loại. Người đoạt giải sẽ được nhận 100.000 USD và một huy chương bằng đồng.

Chủ tịch giám khảo giải Pritzker, The Lord Palumbo, nói từ nhà mình tại Vương quốc Anh, trích dẫn từ ý kiến của ban giám khảo về lý do chính cho sự lựa chọn của năm nay: “Trong suốt sự nghiệp của mình, Toyto Ito đã tạo nên môt khối lượng tác phẩm mà kết hợp được những ý tưởng đổi mới với những công trình hoạt động tuyệt vời. Sáng tạo nên những tuyệt phẩm trong suốt 40 năm, ông đã thực hiện thành công các loại công trình như thư viện, nhà ở, công viên, nhà hát, của hàng, văn phòng và các gian hàng, mỗi thể loại công trình ông đều đã mở rộng tính chất của công trình đó. Là một kiến trúc sư có tài năng tuyệt vời, ông đã tập trung cho quá trình tìm kiếm những tiềm năng ở mỗi dự án và mỗi khu đất.”

Toyo Ito bắt đầu sự nghiệp tại công ty Kiyonori Kikutake & Associates sau khi tốt nghiệp từ khoa kiến trúc, ĐH Tokyo vào năm 1965. Vào năm 1971, ông thành lập văn phòng của mình tại Tokyo và đặt tên là Urban Robot (Urbot). Vào năm 1979 ông đổi tên văn phòng thành Toyo Ito & Associates, Architects.

Ông đã nhận được nhiều giải thưởng quốc tế, trong năm 2010, ông đoạt giải Praemium Imperiale lần 22 vinh danh hoang tử Takamatsu, năm 2006, Huy chương Vàng của Hiệp hội kiến trúc sư Hoàng gia Anh, năm 2002 giải thưởng Sư tử vàng dành cho thành tựu trọn đời trong Venice Biennale International Exhibition lần thứ 8. Gọi ông là “tác giả của những công trình vượt thời gian” ban giám khảo Pritzker trích dẫn : “đưa các thiết kế tới một chiều tâm linh và vị chất thơ khiến chúng vượt qua các tác phẩm của chính mình”.

Nhận xét với việc được trao giải , Ito nói “Kiến trúc được ràng buộc bởi các vấn đề xã hội. Tôi thiết kế kiến trúc với tâm trí thương trực rằng chúng ta có thể phát hiện ra các không gian tiện nghi hơn nếu chúng ta được giải thoát khỏi các hạn chế cho dù chỉ một chút thôi. Tuy nhiên, khi một công trình hoàn thành tôi đau đớn nhận ra sự không hoàn thiện của bản thân tôi và nó biến thành động lực cho tôi ở những dự án tiếp theo. Có lẽ quá trình này tiếp túc lặp đi lặp lại trong tương lai”.

“Chính vì vậy tôi không bao giờ theo đuổi một phong cách kiến trúc và không bao giờ hài lòng với các tác phẩm của mình” – ông kết luận.

còn tiếp…kienviet.net sẽ trở lại sau buổi trưa này với các tác phẩm của KTS Toyo Ito và những giải thích của ông.

Hoàng Vương