Tác phẩm kiến trúc của Việt Nam đạt giải thưởng quốc tế

Các tác phẩm của Việt Nam mang thông điệp kiến trúc xanh với sự hòa hợp giữa thiên nhiên và vật liệu tự nhiên, được nhận Good Design Award 2012.

Giải thưởng Good Design do Tổ chức The Chicago Athenaeum (Mỹ) trao từ năm 1950, là giải thưởng uy tín dành cho các nhà thiết kế.

Trong các tác phẩm đoạt giải có 2 công trình do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa (TP HCM) thiết kế. Đó là ngôi nhà vườn xếp ở TP HCM khoảng 220 m2, mặt tiền và mặt sau được thiết kế bằng những phiến bê tông trắng. Nhà được định vị để làm chệch hướng ánh sáng mặt trời chiếu, cho phép đón những cơn gió tự nhiên và nuôi dưỡng hàng dương xỉ cùng các loài hoa trồng dọc theo đỉnh tấm bê tông.

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa còn đoạt giải với thiết kế Bamboo Wings tại Đại Lải Flamingo Resort (Vĩnh Phúc). Quán bar này có kết cấu chính là hai bộ cánh tre tầm vông uốn cong, úp lưng vào nhau tựa như cánh hạc dang rộng trên mặt hồ Đại Lải. Tác phẩm mang đậm chất Việt với vật liệu tre tầm vông, 41 khung tre tạo thành một hình bán khuyên ôm trọn hồ nước cảnh quan làm thành 1.000 m2 nhà hàng và sân khấu nổi trên mặt nước hồ.

Ngoài ra, tác phẩm Nhà cộng đồng (xã Cự Yên, huyện Lương Sơn, Hòa Bình) do Công ty Kiến trúc Quốc tế 1+1 >2 thiết kế cũng đoạt giải thưởng quốc tế.  Công trình kết cấu đơn giản, tiết kiệm, vật liệu địa phương. Tầng trệt xây đá gồ ghề, kết hợp cửa tre và trần trúc mảnh tạo ấm cúng. Đá đất nặng ở dưới, vì kèo tre, lợp lá nhẹ phía trên. Nhà có hệ thống pin mặt trời, bể thu lọc nước mưa, gió địa hình…

Công trình Bamboo Wing tại Vĩnh Phúc

 Tổng thể Bamboo Wing.

 Vòm tòa nhà cong hình elip.

 Các nhịp tre kết thành những đôi cánh chạy dài thành vòm cong.

 Phần mái bên trong công trình.

 Lối vào công trình được thiết kế theo cấu trúc đôi cánh mở rộng, thông với bên trong, kết nối với cảnh quan bên ngoài.

 Cận cảnh phần áp mái công trình với những nhịp tre uốn lượn công phu.

 Công trình Bamboo Wing vào buổi tối, khi vừa lên đèn.

 Đèn được lắp sau những nhịp tre, vừa có công dụng chiếu sáng, vừa tôn lên vẻ đẹp của những đôi cánh bằng tre trên phần mái công trình.

Một góc trong Bamboo Wing bên hồ. 

Ảnh: Oki Hiroyuki