Tổ chức thi tuyển là một cách đầu tư hiệu quả cho tương lai

Mặc dù thi tuyển quy hoạch kiến trúc không phải là quy định bắt buộc trong các bước lập quy hoạch dự án, song, với những ý nghĩa và lợi ích “vô hình” mà cuộc thi mang lại, Công ty TNHH Thương mại – quảng cáo – xây dựng – địa ốc Việt Hân luôn xác định: Tổ chức Cuộc thi Ý tưởng quy hoạch kiến trúc Khu Đại học Phố Hiến là cách hữu hiệu nhất để tiếp cận dự án một cách bài bản và nghiêm túc nhất. Tạp chí Kiến trúc đã trao đổi với Bà Đinh Ngọc Châu Hương – Tổng giám đốc Công ty Việt Hân về những cách tiếp cận dự án mà Bà và Công ty đang  theo đuổi. 
Phỏng vấn Bà Đinh Thị Châu Hương – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân:
Phóng viên: Bà có thể cho biết lý do Cty Việt Hân quyết tâm tổ chức Cuộc thi quốc tế Ý tưởng quy hoạch kiến trúc Phố Hiến?
Bà Đinh Ngọc Châu Hương: 
Dự án Khu đại học Phố Hiến là một dự án quy mô lớn và quan trọng của tỉnh Hưng Yên. Công ty TNHH Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) được UBND Tỉnh Hưng Yên giao thay mặt chủ đầu tư tổ chức lập quy hoạch phân khu Khu Đại học Phố Hiến  tại Quyết định số 02/QĐ-UBND ngày 22/3/ 2011 của UBND tỉnh Hưng Yên. Nhận thấy trọng trách của Công ty trước kỳ vọng rất lớn của UBND tỉnh Hưng Yên về một Khu đại học tập trung đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam; đồng thời, tạo đà cho những cơ hội để Thành phố Hưng Yên phát triển thành Thành phố Tri thức… Ban Lãnh đạo Công ty Việt Hân đã chủ trương, dồn mọi nguồn lực cả về kinh phí, kỹ thuật và con người của Công ty, tập trung thực hiện dự án này. 
Trong rất nhiều cuộc họp với UBND tỉnh, chúng tôi cùng đi đến kết luận: Muốn có quy hoạch tốt, tạo nền móng cho bước triển khai của dự án cần phải có ý tưởng tốt, chọn được đơn vị tư vấn tầm cỡ, đặc biệt, đáp ứng với tiêu chí của Chính phủ, phù hợp với định hướng phát triển toàn tỉnh Hưng Yên .. Chính vì vậy, thay vì đi tìm kiếm một đơn vị tư vấn, chúng tôi quyết định tổ chức cuộc thi – nhằm tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo phù hợp với bản sắc của Phố Hiến, tạo tiền đề triển khai các bước tiếp theo của dự án. Công ty Việt Hân đã phối hợp với Tạp chí Kiến trúc – Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức Cuộc thi quốc tế Ý tưởng Quy hoạch – Kiến trúc Khu Đại học Phố Hiến – Hưng Yên (tỷ lệ 1/2000).
Cuộc thi Ý tưởng Quy hoạch – Kiến trúc Khu Đại học Phố Hiến – Hưng Yên đã thành công tốt đẹp, mang đến những ý tưởng đầy tính đột phá, đặt những viên gạch đầu tiên trên con đường hiện thực hóa Khu đô thị đại học đầu tiên tại Việt Nam.
Phóng viên: Công ty Việt Hân kỳ vọng điều gì  thông qua Cuộc thi  này? 
Bà Đinh Ngọc Châu Hương: 
 Khu đại học Phố Hiến có những đặc thù rất riêng – là một dự án được thực hiện bằng hình thức đổi đất lấy hạ tầng. Vì vậy, đứng trên quan điểm của nhà đầu tư, chúng tôi rất quan tâm tới ý tưởng quy hoạch khu đại học hiện đại, độc đáo, nhưng đồng thời phải đề xuất cách ứng xử nhằm khai thác hiệu quả khu đất 300 ha. 
Trên thế giới, đã có những khu đại học đã kéo theo sự phát triển các khu vực lân cận, trở thành những khu đô thị có chất lượng cao. Đây cũng là điều mà chúng tôi mong mỏi: kỳ vọng vào Khu đô thị 300 ha sẽ là khu đô thị hiện đại, văn minh, mang lại cuộc sống an cư cho các giáo viên giảng dạy; nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Phố Hiến… Việc tìm được một ý tưởng quy hoạch hấp dẫn sẽ  tạo động lực để giá trị đất tăng cao,  cũng sẽ tạo nên nguồn vốn để triển khai xây dựng hạ tầng, đón tiếp các trường đại học di dời về Hưng Yên trong thời gian sớm nhất.
Bên cạnh đó, chúng tôi rất quan tâm tới tính khả thi của dự án. Trước đó, Khu đại học Phố Hiến chỉ có diện tích nghiên cứu lập 1000 ha ( 700ha đất dành xây dựng các trường đại học, 300 ha đất đô thị) song, trong quá trình lập nhiệm vụ quy hoạch, tỉnh đã nới rộng diện tích nghiên cứu lên 1700 ha để lọc ra 1000 ha. Nhưng dù vậy, khu vực nghiên cứu tập trung rất nhiều đình, chùa, miếu, mạo và một số làng cổ sẽ là những khó khăn lớn trong việc giải phóng mặt bằng. Chúng tôi mong muốn tìm được ý tưởng quy hoạch có cách ứng xử hợp lý với di tích để dự án bị “treo” hay gặp khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng.
Sau khi có kết quả cuộc thi, Công ty Việt Hân cùng với tỉnh Hưng Yên sẽ nhanh chóng tiến hành kí kết hợp đồng với đơn vị tư vấn để lập quy hoạch chi tiết và xin phê duyệt quy hoạch. Công ty Việt Hân cam kết sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện những kỳ vọng một khu đô thị đại học kiểu mẫu với những tiêu chí văn minh, hiện đại, có bản sắc, thân thiện với môi trường, thu hút các trường đại học và cộng đồng dân cư tới sinh sống, làm việc và học tập tại khu Đại học Phố Hiến – Hưng Yên.
Phóng viên: Bà nhận định thế nào về vai trò của Cuộc thi tuyển trong quá trình lập dự án?
Bà Đinh Ngọc Châu Hương:
Công ty Việt Hân là một công ty trẻ – được thành lập năm 2006 với 5 công ty thành viên có ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực đầu tư địa ốc, bất động sản, tư vấn lập dự án, tư vấn xin giấy phép đầu tư cho các công ty trong và ngoài nước hoạt động tại Việt Nam. Công ty Việt Hân tập trung vào đầu tư, phát triển các dự án có tầm quy mô lớn nhằm thu hút các nhà đầu tư thứ cấp trong và ngoài nước đến tham gia đầu tư, cùng hợp tác và phát triển dự án. Hiện nay, Việt Hân được biết đến là một trong những công ty bất động sản hàng đầu Việt Nam với các dự án nổi bật như: Dự án khu phức hợp Skypark Long Điền – Bà Rịa – Vũng Tàu, Dự án khu nhà ở – văn phòng – dịch vụ Castle Palza – Hà Nội; Dự án khu đô thị sinh thái Tam Nông – Phú Thọ … và việc được giao thay mặt chủ đầu tư tổ chứ lập quy hoạch phân khu Khu Đại học Phố Hiến – Hưng Yên…. 
Với những dự án quy mô lớn, Công ty luôn xác định tầm quan trọng của các bước lập dự án, trong đó, quan trọng nhất là lập quy hoạch ý tưởng.  Nếu bước lập quy hoạch có được ý tưởng tốt, thì việc triển khai dự án sau này sẽ rất dễ dàng. Vì vậy, trước một dự án lớn, Công ty rất coi trọng hình thức tổ chức thi tuyển. Khi các đơn vị tư vấn đã tham gia thi thì họ buộc phải đầu tư tâm huyết, công sức vì màu cờ sắc áo. Từ kết quả của quá trình làm việc nghiêm túc, phía nhà đầu tư sẽ nhận dạng được đơn vị tư vấn chính xác hơn. 
Có thể nói, hiệu quả mang lại từ một cuộc thi tuyển không thể tính bằng tiền, mà đó là hiệu quả “vô hình”, mang đến nhiều kinh nghiệm, tri thức sẽ giúp nhà đầu tư xác định được một con đường đi đúng đắn cho dự án của mình. Thời gian tới, Việt Hân sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc thi cho các dự án thành phần, dù ở quy mô nhỏ để luôn đảm bảo những lựa chọn tốt nhất  cho dự án.
Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Bà!
 
Thanh Hương (thực hiện)