Sinh viên Việt Nam gây ấn tượng trước thềm chung kết cuộc thi Kiến trúc, Nội thất tầm cỡ châu lục

Cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á đã nhận được rất nhiều bài thi với ý tưởng đột phá, được truyền cảm hứng từ chủ đề ấn tượng: “You For Tomorrow – Cuộc sống tương lai từ tầm nhìn hôm nay”.

Cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á đã nhận được rất nhiều bài thi với ý tưởng đột phá, được truyền cảm hứng từ chủ đề ấn tượng: “You For Tomorrow – Cuộc sống tương lai từ tầm nhìn hôm nay”. Trải qua 4 tháng với nhiều hoạt động trao đổi ý nghĩa và mang tính chuyên môn cao, vòng loại cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2017 (AYDA: Asia Young Designers Award) đã bước vào hồi kết.

AYDA 2017 khởi động từ tháng 5 với chủ đề ấn tượng: You For Tomorrow – Cuộc sống tương lai từ tầm nhìn hôm nay, đề cao tư duy hướng tới tương lai của các nhà thiết kế kiến trúc, nội thất trẻ. Cụ thể, họ cần đưa ra những giải pháp phù hợp, đảm bảo tính bền vững và vượt qua thử thách của thời gian, dựa trên việc dự đoán những thay đổi trong cách sinh sống, làm việc, tương tác với môi trường của con người trong tương lai.

Đồng hành với các thí sinh tham gia, ngay sau khi công bố chủ đề, hàng loạt lễ phát động, giới thiệu cuộc thi đã được tổ chức tại 20 cơ sở đào tạo trên khắp cả nước như ĐH Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Phương Đông, ĐH Khoa học Huế… Quan tâm tới chủ đề đầy thách thức nhưng cũng rất độc đáo này, đông đảo sinh viên đã tham gia và rất hào hứng vì có cơ hội trao đổi kinh nghiệm với những chuyên gia, thành viên Ban giám khảo.

Đông đảo sinh viên ĐH Kiến Trúc Hà Nội đã góp mặt tại buổi phát động cuộc thi Nhà Thiết Kế Trẻ Châu Á 2017.

Tại lễ phát động, các nhà thiết kế trẻ được hướng dẫn về cuộc thi, đồng thời được định hướng tư duy tiếp cận chủ đề, từ bước xác định thời điểm đồ án tới cân nhắc các yếu tố có thể tác động tới tương lai như biến đổi khí hậu, cách mạng công nghiệp 4.0…

Nhờ quá trình trao đổi, tương tác thường xuyên, nên dù tiếp cận một chủ đề thách thức, các thí sinh vẫn không ngại ngần thể hiện ý kiến và gây ấn tượng với hàng trăm ý tưởng độc đáo.

Một số ý tưởng độc đáo dần hé lộ trong các bài dự thi có thể nhắc đến như ý tưởng Park Fly lấy cảm hứng từ xu hướng phát triển của con người theo chiều thẳng đứng với những chung cư, cao ốc hiện đại nhưng đơn lẻ, rời rạc. Trong đó, các tác giả đã đưa ra giải pháp kết nối các chung cư bằng những lối đi đồng thời là công viên xanh mát, vừa tạo tính liền mạch, vừa tích hợp được nhiều hoạt giữa những cao ốc trong cùng khu vực.

Một số ý tưởng độc đáo thể hiện tư duy hướng tới tương lai của sinh viên Kiến trúc Việt Nam.

Hay như ý tưởng The Generation Tree, với giải pháp xây dựng trên nền móng những công trình lâu đời tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục để vừa tạo được không gian sinh hoạt mới, vừa bảo tồn được nét văn hóa cổ xưa, cũng được đánh giá tốt.

Bên cạnh đó, nhiều bài thi khác với concept xây dựng một mô hình đô thị giống như một tiểu hành tinh hay nhà nổi trên mặt nước cũng đều được đánh giá cao về tư duy hướng tới tương lai, thể hiện từ ý tưởng tới giải pháp thiết kế, xây dựng.

Theo thông tin từ nhiều cơ sở đào tạo Kiến trúc, Nội thất, tới thời điểm chốt hạn nộp bài (10/10), các sinh viên đã tích cực hoàn thiện bài dự thi và kịp thời nộp về cho Ban Tổ chức. Số lượng dự án tham gia tăng đột biến so với các mùa thi trước chứng tỏ sức ảnh hưởng ngày càng rộng rãi và uy tín của cuộc thi quy mô châu lục này.

Asia Young Designer Award (AYDA) hay Nhà thiết kế trẻ châu Á được Nippon Paint khởi xướng từ năm 2008 tại Malaysia và tới nay đã lan tới 15 nước tại châu Á. Ở AYDA 2016, nhóm Quán quân mảng Kiến trúc của Việt Nam đã xuất sắc lọt Top 3 châu lục. Hệ thống giải thưởng của AYDA 2017 bao gồm:

  • 02 giải Nhất: Mỗi giải 30 triệu đồng, 1 khoá học tiếng Anh 8 tháng tại Apollo English 360° cùng cơ hội học tập tại Malaysia
  • 02 giải Nhì: Mỗi giải 15 triệu đồng, 1 khóa học tiếng Anh 6 tháng tại Apollo English 360°
  • 06 giải Ba: Mỗi giải 10 triệu đồng, 1 khóa học tiếng Anh 3 tháng tại Apollo English 360°
  • 02 giải Ý tưởng màu sắc: Mỗi giải 6 triệu đồng

Thời gian nhận bài dự thi sẽ diễn ra từ ngày 15/05/2017 đến 16h30 ngày 10/10/2017 qua địa chỉ email: mai.ntn.hn@nipponpaint.com.vn

Để biết thêm chi tiết về thể lệ, quy chế chấm giải và các giải thưởng của cuộc thi AYDA 2017, vui lòng truy cập website: www.ayda.com.vn hoặc fanpage: www.facebook.com/AYDAvietnam

PV