The L00P – Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: The LOOP
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Đoàn Bằng Giang, Trương Minh Quân – G+architects
  • Địa điểm: TP Đà Lạt
  • Chức năng: Khu lưu trú
  • Diện tích đất: 2000 m2
  • Diện tích xây dựng: 450 m2
  • Tổng diện tích sàn: 450 m2
  • Năm hoàn thành: 2020

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại Kiến trúc công cộng – hạng mục công trình khách sạn, nghỉ dưỡng

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

The LOOP được tạo ra với thời hạn sử dụng 10-15 năm, phần công trình có mật độ 35%, còn lại là sân vườn, vườn rau và khu glamping. Hình ảnh rặng thông dưới ánh nắng ban mai là cảm hứng tạo nên 70 cây cột kết hợp lớp vỏ tole sáng định hình lớp vỏ và cấu trúc của công trình.

Công trình có những hành lang biên đi vòng xung quanh là lối đi cho khách lưu trú, đường vòng này được ngắt quãng bởi những khoảng mở của cầu thang, hay ram dốc. Một lối nhỏ bằng gỗ đi thẳng vào sảnh chính xuyên qua khu vườn dẫn đến quán café với những cote cao độ khác nhau và mở rộng về thung lũng phía sau.

Khu vực café được phân thành hai phần. Phần trên là không gian mở một phần dưới máu ngói, một phần ngoài trời hướng về thung lũng, nơi du khách có thể trải nghiệm sự tối giản và bố cục không gian rõ ràng trong khi tận hưởng tẩm nhìn toàn cảnh một cách trọn vẹn nhất. Khu vực này được bao bằng kính dọc theo ranh giới, nối từ đường vào bên trong của tòa nhà và đến phần sân vườn phía dưới.

Các phòng đều có hướng nhìn ra đồi núi, vạt thông hoặc khu vườn ở giữa. Không gian tối giản, tường sử dụng màu trắng, chỉ sử dụng vật cần thiết . Vì vậy, căn phòng luôn được đón ánh sáng tự nhiên, màu sắc và không khí luôn thay đổi theo điều kiện khí hậu của khu vực.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

 Công trình đặt ở một chỉ hấp dẫn, khách chủ yếu là những người trẻ, mong muốn giao lưu và trải nghiệm. Cách chọn cấu trúc mặt bằng quây tròn, khép kín, có chuỗi phòng nghỉ quây quanh sân cộng đồng ở giữa, đã tạo nên cách tổ chức không gian lạ, gây tò mò hấp dẫn. Tạo hình thái nhẹ nhàng bởi kết cấu và sự trong mỏng của lớp vỏ ngoài, gây được cảm giác thực ảo, nhất là hình ảnh vào ban đêm khi bật hệ chiếu sáng được bố trí khéo. Một giá trị tốt nữa của đồ án là gợi mở thủ pháp xây dựng nhanh, không kiên cố, đáp ứng nhu cầu sử dụng công trình trong thời gian giới hạn.

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc