Trao Giải thưởng Kiến trúc Xanh Spec Go Green 2015

Sáng 16/1, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố và trao Giải thưởng Kiến trúc Xanh – Spec Go Green Awards 2015, do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức.

KTS Võ Trọng Nghĩa thuyết trình về công trình “Nhà hàng Sơn La”.
KTS Võ Trọng Nghĩa thuyết trình về công trình “Nhà hàng Sơn La”.

Sau hơn 9 tháng phát động (từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2015), với 126 đồ án tham dự, bao gồm 88 đồ án của sinh viên và 38 công trình của kiến trúc sư, những chủ nhân xuất sắc của các giải thưởng đã lộ diện. Bên cạnh những tiêu chí cũ như chất lượng môi trường trong nhà; kiến trúc tiên tiến, bản sắc;… Giải thưởng Kiến trúc Xanh năm nay khuyến khích và chú trọng đến những đồ án thể hiện tốt và rõ việc sử dụng vật liệu xanh và tiết kiệm năng lượng.

Theo đó, 16 giải thưởng đã được trao, trong đó có 11 giải dành cho sinh viên kiến trúc với đồ án môn học kiến trúc và 5 giải dành cho kiến trúc sư trẻ với đồ án thiết kế kiến trúc. Cụ thể, hạng mục Sinh viên Kiến trúc, giải nhất đã thuộc về đồ án “Trung tâm phức hợp Bệnh viện tim Hà Nội” của Nguyễn Quốc Anh, sinh viên Đại học Xây dựng Hà Nội. Ở hạng mục Kiến trúc sư trẻ, nhóm tác giả KTS Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự đã xuất sắc giành hai giải thưởng cho các công trình “Nhà hàng Sơn La” (giải nhất) và Naman the Babylon Đà Nẵng (giải ba).

KTS Võ Trọng Nghĩa thuyết trình về công trình “Nhà hàng Sơn La”.
Nguyễn Quốc Anh, sinh viên Đại học Xây dựng Hà Nội, đạt giải nhất với đồ án “Trung tâm phức hợp Bệnh viện tim Hà Nội”

Cũng trong khuôn khổ lễ trao giải, TS.KTS Ngô Doãn Đức – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức giải đã phát động Giải thưởng Kiến trúc Xanh Spec Go Green Awards lần 3 năm 2016.

Giải thưởng Kiến trúc Xanh – Spec Go Green Awards được tổ chức mỗi năm một lần, trong chu kỳ 3 năm liên tục (2014, 2015, 2016) dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và một số đơn vị liên quan nhằm khích lệ sinh viên các trường đào tạo kiến trúc hướng đến kiến trúc xanh trong quá trình học tập, khuyến khích các KTS trẻ đề xuất, sáng tạo những công trình kiến trúc xanh thân thiện môi trường và phát triển bền vững.

Hà Hồng Nhung – Baoxaydung