Vị trí và quy mô

  1. Địa điểm xây dựng công trình: phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng.
  2. Chủ đầu tư: UBND quận Hồng Bàng
  3. Diện tích xây dựng:   4.610 m²
  4. Diện tích khu đất: 160 m²
  5. Năm thiết kế: 2015
  6. Năm hoàn thành xây dựng: 2017

Công trình tham dự Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2018, hạng mục kiến trúc công cộng.

Ý tưởng chủ đạo

  • Hiện đại, tiện nghi, thông gió chiếu sáng tự nhiên, tiết kệm năng lượng.
  • Phân khu chức năng thể hiện nét đặc trưng của địa phương và hệ thống chính trị quận Hồng Bàng.
  • Tổ hợp từ các khối hình học đơn giản, phân vị đứng ngay ngắn, mạch lạc đem lại ấn tượng vừa nghiêm trang, vừa giản dị, gần gũi với người dân.
  • Điểm nhấn chính là khối sảnh vươn cao với những vách xếp xoay tròn, cách điệu từ hoa phượng – hình ảnh mang tính biểu tượng của Hải Phòng, đồng thời gợi hình ảnh mũ vua Hùng thời Hồng Bàng dựng nước. Các vách xếp xoay tròn mang tính vận động không ngừng, biểu trưng cho sự năng động của cơ quan hành chính, chính trị trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

Nhà chính gồm 4 khối bố trí phòng làm việc và khối hội trường kết nối với nhau bằng sảnh thông tầng tròn ở giữa. Giải pháp này định hướng giao thông và phân khu chức năng hợp lý cho các cơ quan khác nhau trong trung tâm hành chính. Xen giữa các khối nhà là hệ thống không gian mở, giếng trời có cây xanh kết hợp mặt nước lớn ở hướng nam và hệ thống lam chắn nắng tạo ra môi trường vi khí hậu lý tưởng cũng như khả năng tiếp cận thiên nhiên dễ dàng cho người làm việc.

Tổ hợp các khối hình học đơn giản, phân vị đứng mạch lạc, ngay ngắn đem lại ấn tượng vừa nghiêm trang vừa giản dị, gần gũi với người dân. Điểm nhấn chính là khối sảnh vươn cao với những vách đứng cách điệu từ hoa phượng – hình ảnh mang tính biểu tượng của Hải Phòng. Đồng thời gợi hình ảnh mũ Vua Hùng thời Hồng Bàng dựng nước.

Các vách xếp xoay tròn mang tính vận động không ngừng, biểu trưng cho sự năng động của cơ quan hành chính, chính trị trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Bích Thủy – tckt.vn
© Tạp chí Kiến trúc