Trường Liên cấp hội nhập Quốc tế iSchool Quảng Trị tọa lạc tại khu đất gần 50.000 m2 mặt tiền đường Hùng Vương, trục đường trung tâm của thành phố Đông Hà, Quảng Trị. Trường có tổng diện tích sàn 17.000m2 đáp ứng cho 2000 học sinh với các khối chức năng như Hiệu bộ, mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, khối chức năng, bếp căn tin vụ đồng thời 800 em, nhà luyện tập thể thao đa năng, bể bơi 240m2, nhà ký túc xá 200 học sinh nội trú, khu nhà ở chuyên gia, sân bóng đá, sân tennis, sân bóng rổ, đường chạy tiêu chuẩn, vườn thực nghiệm… Công trình tham dự Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2018, hạng mục kiến trúc công cộng.

Công trình đạt Giải Bạc – Giải thưởng kiến trúc Quốc gia 2018, Hạng mục Trường học.

Lấy ý tưởng từ sự kết nối, cởi mở và hòa nhập nơi chốn, ngôi trường với kiến trúc hiện đại có các khối công trình hòa lẫn với cây xanh, mặt nước, các không gian sinh hoạt, học tập được thiết kế theo hướng mở nhằm tăng cường sự tương tác của học sinh, sảnh trung tâm với khoảng thông tầng cao 10m, rộng 10m và dài đến 68m với các bậc cấp kết nối đa năng là điểm nhấn của trường, tại đây các hoạt động như vừa học vừa chơi, tương tác, giới thiệu, biểu diễn… giúp các học sinh có thể tự tin thể hiện mình.

Thiết kế trường áp dụng tiêu chí về kiến trúc Xanh nhằm tạo một ngôi trường bền vững, thân thiện với môi trường. Thiết kế đã nghiên cứu kỹ lưỡng điều kiện khí hậu đặc thù của địa phương nhằm đưa ra phương án tối ưu . Một loạt các giải pháp được áp dụng như tận dụng tối đa nguồn nước, toàn bộ nước mưa từ mái được thu gom về bể chứa nước lớn 600m3 nhằm tái sử dụng; kiến trúc nghiên cứu lớp vỏ bao che gồm mái 2 lớp và tường 2 lớp nhằm hạn chế nắng nóng; tăng cường đối lưu không khí; sử dụng nhiều các vật liệu địa phương, sử dụng nước nóng năng lượng mặt trời, hệ thống đèn tiết kiệm năng lượng. Hệ thống cây xanh thảm cỏ cũng được quan tâm nghiên cứu lựa chọn các loại cây phù hợp với thổ nhưỡng của Quảng Trị, 536 cây xanh lớn được trồng tại trường và 29.000m2 cỏ với hệ thống tưới nước tự động từ bể nước mưa nhằm tạo một không gian xanh mát. Tất cả nhằm tạo một ngôi trường xanh, bền vững, ấn tượng, truyền cảm hứng và giàu tính nhân bản với kinh phí đầu tư thấp: 4.500.000đ/m2.

Diện tích khu đất: 49.701m2
Diện tích xây dựng: 9.520m2
Mật độ xây dựng: 17,96% Tổng diện tích sàn: 17.000m2
Kinh phí xây dựng: 84.000.000.000 vnđ

Nhận xét của Hội đồng Giám khảo

Trường liên cấp hội nhập quốc tế iSchool Quảng Trị có quy mô phục vụ 2000 học sinh ở đủ các cấp học từ Mầm non đến THPT, tọa lạc tại một khu đất rộng 5 ha trên đường Hùng Vương, trung tâm thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ở đây, mô hình liên cấp  của một thương hiệu (tương lai) chuỗi trường Việt Nam theo chuẩn quốc tế và khí hậu bản địa Quảng Trị chính là hai thách thức đối với tác giả. Vì vậy, trong giải pháp tổng mặt bằng, tác giả dành ưu tiên hướng tốt nhất cho các khối lớp học, theo hai trục bố cục vuông góc dung dị truyền thống. Phân khu chức năng rõ ràng và khúc chiết, cả không gian đón với khoảng lùi hợp lý phía trước đến lõi xanh ở giữa và khu thể chất phía sau là những điều kiện lý tưởng tạo nên ngôi trường xanh, bền vững.

Khối học Mầm non vuông vức, cấu trúc 2 mái với mái trên được tách rời và hệ cột chống thanh mảnh đã tạo ra một hình khối không gian sinh động, thông thoáng, có sân trong rộng kết nối với các khối học phổ thông, thông qua khối chức năng. 3 khối phòng học sáng tạo mang dáng hình như những hòn đá tảng tự nhiên ngộ nghĩnh là những nét chấm phá cần có, hấp dẫn lứa trẻ ở đây. Khối chức năng được thiết kế như một không gian mở, với những khoảng trống tầng xen kẽ các phòng chức năng, nhiều lên theo từng tầng, được nối qua một hành lang – lan can chạy suốt, kết nối 3 tòa nhà khu lớp học của khối phổ thông. Thiết kế cầu thang rộng, với chiếu tới liên tục vào từng tầng, kết hợp các bậc ngồi chơi, đọc sách làm điểm kết thúc ở hướng lên là ưu điểm đáng được ghi nhận ở khối chức năng này. Giải pháp tường hai lớp sử dụng gạch hoa trang trí  bọc toàn bộ các mặt đứng của khối chức năng và khối hành chính như một lớp tường thở, trang trí, làm nổi bật lên hình thức của các khối nhà nói riêng và toàn bộ khu trường nói chung.

Điều đáng chú ý nữa là: mặc dù các giải pháp đã nêu mang lại hiệu quả thẩm mỹ cho kiến trúc học đường cùng với tỷ trọng cây xanh – sân vườn rất cao, nhưng giá thành được công bố lại rất thấp, xứng đáng là một bài học khuyến khích cho đầu tư trường học

Quỳnh Trang – TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc