Trường mầm non không gian xanh – Green Lani Academi – Giải Đồng Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2021

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Tên công trình: Trường mầm non không gian xanh – Green Lani Academi
  • Tư vấn thiết kế: KTS. Trần Hữu Thọ – Gia Mỹ Studio
  • Địa điểm: Nghệ An
  • Chức năng: Trường học
  • Diện tích đất: 5500 m2
  • Năm hoàn thành: 2019

Công trình đạt Giải Đồng Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2021, Thể loại Kiến trúc Nội thất

Chi tiết các công trình đạt giải xem tại: https://www.tapchikientruc.com.vn/tin-tuc/cong-bo-ket-qua-giai-thuong-kien-truc-quoc-gia-2021.html

Trường mầm non Green Lani tọa lạc tại 1 khu đất ven hồ Goong thành phố Vinh, Nghệ An. Kiến trúc của công trình được tiếp cận là dạng phi tuyến tính, phi truyền thống với các hình dạng hữu cơ lấy cảm hứng từ thiên nhiên, hạn chế các góc vuông và sử dụng các hình học tự nhiên như bông tuyết, san hô, hay là bong bóng,… Trông từ trên cao xuống, ngôi trường như 3 miếng bánh pho mát rải rác trên mặt đất. Việc thiết kế nội thất được đặt ra giải quyết 2 bài toán: cải tạo lại không gian cho phù hợp với hình thức kiến trúc và truyền tải các đường cong hữu cơ từ kiến trúc vào nội thất.

Nhóm thiết kế nội thất đã điều chỉnh lại không gian công cộng tòa C một cách đáng kể với việc mở rộng khu đón tiếp phụ huynh, bố trí lại các không gian chức năng như sảnh phụ huynh, phòng âm nhạc, phòng hội họa xung quanh sảnh chính tạo ra sự liên kết dễ dàng và trực quan. Các yếu tố nội thất như trần, tường được xóa nhòa ranh giới bằng việc sử dụng các đường cong liên tục nối liền trần, tường, sàn.

Cùng với cảm hứng từ thiên nhiên, hình ảnh những đám mây hay những cơn sóng được tạo hình vào các không gian với tỉ lệ hợp lý. Thiết kế sử dụng các đường cong phi tuyến tính, thay đổi tỷ lệ và nhịp điệu để tạo sự phong phú cho bề mặt. Nhóm thiết kế cố gắng tạo ra 1 môi trường mô phỏng thiên nhiên như các dòng sông, hẻm núi hay những gợn sóng mà 1 viên sỏi tạo ra khi ném xuống mặt nước. Với việc không gian mặt bằng khá tự do và lưu thông mở đã khuyến khích sự tò mò của trẻ con khám phá các không gian. Các vật liệu được sử dụng như plywood hay thạch cao dễ dàng cho việc tạo các hình hữu cơ. Tông màu chủ đạo của các không gian là màu trắng kết hợp với màu gỗ nhạt và các gam xám.

Ý kiến của Hội đồng Giám khảo

Tiếp cận ngôn ngữ tạo hình từ “các đường cong” phù hợp với ý tưởng kiến trúc, cũng như tính chất hoạt động của trẻ thơ. Không sa đà vào việc dùng nhiều màu sắc mạnh như thường gặp trong cùng thể loại, tác giả đã có cách tiếp cận mới. Cùng với bố trí nội thất các phòng học không vuông vắn, khá khéo léo và khoa học. Cũng chính các đường cong biến đổi đa dạng từ trần, sàn, tường cho tới đồ đạc nội thất đã tạo nên một không gian sống động cho tưởng tượng. Giải pháp nội thất không mới, nhưng áp dụng vào thể loại công trình này mang lại một cách tiếp cận tích cực đáng khích lệ.

Đinh Hằng – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc