Bối cảnh có vai trò rất quan trọng với sự hình thành một công trình và khi công trình được tạo ra lại thể hiện tầm ảnh hưởng đối với bối cảnh rất mạnh mẽ và tích cực. Công trình tham dự Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2018, hạng mục kiến trúc công cộng.

Vị trí & Quy mô

  1. Chủ đầu tư: TTC Edu
  2. Địa chỉ: Toà TTC, 253 Hoàng Văn Thụ, Phương 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  3. Năm thiết kế: 2016
  4. Năm hoàn thành: 2017
  5. Địa điểm xây dựng: 54 Nguyễn Trung Trực, TP. Bến Tre – Tỉnh Bến Tre
  6. Diện tích khu đất: 3728m2
  7. Diện tích xây dựng: 1491m2


Ý niệm không gian kiến trúc

Vùng đất cù lao Bảo là vùng đất phù sa do dòng Cửu Long bồi tụ, khí hậu ôn hoà, mát mẻ quanh năm, tự nhiên cảnh quan phong phú và tươi đẹp. Nhằm tôn vinh vẻ đẹp phóng khoáng này, cũng như kết hợp thẩm mỹ đương đại trong thiết kế, chúng tôi sử dụng ngôn ngữ của thủ pháp nghệ thuật ‘prairie style’. Ngôn ngữ kiến trúc hiện đại này lại rất tương đồng với ngôn ngữ kiến trúc truyền thống Việt Nam, kiến trúc được thiết kế với mặt bằng mở và sử dụng phương vị ngang để công trình gắn kết chặt chẽ với bối cảnh của vùng thiên nhiên rộng lớn. Và cũng chính việc tạo lập không gian như vậy, công trình chuyển tải được ý nghĩa của không gian ngôi trường dành cho trẻ em. Trẻ có thể dễ dàng cởi mở và phát huy hết những khả năng tiềm ẩn trong tiềm thức và vui chơi thoải mái trong bầu không khí hứng khởi.

 

Ý tưởng kiến trúc

Trường mầm non TTC Elite Bến Tre có tạo hình với cấu trúc chính là một ngọn đồi cao, phân chia 2 khu vực bên trên và dưới thấp, không gian bên trên – có tạo hình một ngôi nhà lớn là không gian phục vụ học tập, nơi các hoạt động thể chất và hoạt động nghệ thật được sắp đặt để có tàm nhìn đẹp, cởi mở và gắn kết chặt chẽ với cảnh quan trung tâm của thành phố. Không gian bên dưới ngọn đồi được bài trí sân chơi trong nhà và các lớp học.

Giải pháp quy hoạch tổng mặt bằng

Khu đất xây dựng có khuôn viên 3728m2 bao gồm đất xây dựng công trình, đất giao thông nội bộ và đất cây xanh, khối trường mầm non nằm về phía trước của khu đất có độ cao 3 tầng, bao gồm tầng trệt và làu 1 nằm bên dưới hệ mái cỏ, lầu 2 là khối chữ nhật đặt phía trên. Công trình trường mầm non được thiết kế mang tính chất đóng góp cho cảnh quan công viên xung quanh hồ Trúc Giang qua biểu hiện tổng thể như một ngọn đồi. Hệ mái cỏ khối mầm non được vuốt cong từ mép trong vỉa hè và trải dài phủ hết các không gian bên dưới. Hệ mái cỏ là nơi vui chơi của trẻ, là không gian thư giãn của giáo viên, và là sự tiếp diễn của mảng xanh ven hồ Trúc Giang. Trên kệ mái cỏ các khoảng không thông tầng được mở ra cho các lõi giao thông. Giếng trời để lấy ánh sáng tự nhiên và thông gió cho không gian bên dưới.

Giải pháp hình thức kiến trúc

Công trình sử dụng hệ mái cỏ làm điểm nhấn mang ý nghĩa trong việc kết nói cảnh quan, tạo sân chơi gần gũi với thiên nhiên cho trẻ, giảm hấp thụ nhiệt cho công trình. Khối chữ nhật tầng 3 được đặt cao hơn so với mái cỏ tạo cảm giác phóng khoáng nhẹ nhàng. Các tấm sàn và mái có cấu trúc mong và phần rìa tạo cảm giác thanh mảnh. Vách kính, hệ cửa lùa, và các mảng tường hở trần giúp không gian trải dài không giới hạn, khai thác triệt để yếu tố ánh sáng và thông thoáng tự nhiên. Hệ cầu thang cong tạo điểm nhấn cho không gian lôi cuốn người sử dụng. Khoảng sân trong mang ánh sáng và cây xanh vào không gian tạo sự gần gũi với thiên nhiên.