Trung tâm Giáo dục Đào tạo Viettel nằm trong khuôn viên Tổ hợp đào tạo tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc, cách Hà Nội khoảng 30 km. Công trình nằm giữa một không gian đầy màu xanh, những hồ nước và cảnh quan tuyệt đẹp nên có khí hậu khá thoáng mát. Vị trí của Trung tâm Giáo dục ở ngay giữa khuôn viên Tổ hợp do đó việc đi lại từ khối nội trú và các cơ sở khác trở nên dễ dàng thuận tiện. Công trình tham dự Giải thưởng kiến trúc quốc gia 2018, hạng mục kiến trúc công cộng.

Công trình được thiết kế nhằm tạo ra một không gian yên tĩnh và an bình cho các học viên tập trung nghiên cứu, tránh xa những bận rộn và hối hả của cuộc sống đô thị. Công trình cũng cung cấp khu nội trú và các khóa học ngắn hạn cho nhân viên của Tập đoàn Viettel, nhà khai thác mạng di động lớn nhất Việt Nam.

Chủ đầu tư: Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel
Địa chỉ: Lô D26, Khu Đô thị mới Cầu Giấy, Dịch Vọng, Hà Nội
Năm thiết kế: 2014
Năm hoàn thành xây dựng: 2017
Địa điểm: Thạch Thất, Hà Nội, Việt Nam
Diện tích khu đất: 9,026 m2
Tổng diện tích sàn: 2,651 m2
Công nghệ chính sử dụng trong thiết kế và thi công: Tường bao ngoài xây gạch trần 2 lớp
Các vật liệu chính: Gạch trần, bê tông, thép mạ kẽm

Công trình đạt Giải Bạc – Giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia 2018, hạng mục Trường học


Nhận xét của Hội đồng Giám khảo
Tác giả của đồ án đã tạo được một không gian kiến trúc với cách nhìn hiện đại, đơn giản và khúc chiết. Công trình đã toát lên tinh thần của tập đoàn Viettel, nhà khai thác mạng di động lớn nhất Việt Nam. Trong môi trường không gian của tòa nhà này là một sự yên tĩnh và an bình cho các học viên, đó là sự thành công tốt nhất về chức năng của tòa nhà.
Nghệ thuật của giải pháp kết cấu và sử dụng vật liệu cũng rất trong sáng và thân thiện. 3 vật liệu chính là: gạch trần, bê tông trần và các cột thép tròn mảnh mai đã làm nên những thành công đặc sắc của đồ án.
Tiêu chí kiến trúc xanh đã được vận dụng cho công trình khá tốt. Đồ án đã cho thấy việc ứng xử với thiên nhiên khá thú vị, từ việc giảm thiểu bức xạ mặt trời, thông gió, chiếu sáng, đến việc sử dụng cây xanh đều rất tự nhiên. Cảm giác không bị gò ép, miễn cưỡng là điều rất dễ nhận thấy, không cầu kỳ mà vẫn có được những cảm xúc đáng kể. Có thể nói, ngôn ngữ tạo hình với sự lựa chọn là rất ít, nhưng đã được rất nhiều, bởi cách bố cục không gian thoáng và linh hoạt đáng xem giữa các khối kiến trúc và sân vườn.
Đây là một đồ án tốt, với cách nhìn, cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề mà các kiến trúc sư trẻ nên tham khảo để học tập.

Quỳnh Trang – TCKT.VN

© Tạp chí Kiến trúc