Ấn tượng Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc

Kể từ kỳ tổ chức đầu tiên vào tháng 11/2006 tại Sa Pa, xuất phát từ sáng kiến của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, trải qua 8 kỷ tổ chức, “Liên hoan kiến trúc sư trẻ toàn quốc” đã ngày càng thu hút đông đảo các thế hệ kiến trúc sư Việt Nam tham gia từ số lượng đến chất lượng, từ công tác tổ chức đến chuyên môn nghề.

Cụ thể, sự thu hút của các kỳ với tên gọi ban đầu là “Hội trại kiến trúc sư trẻ”, sau này đổi tên thành “Liên hoan kiến trúc sư trẻ toàn quốc” đã tăng lên nhanh chóng, từ Sa Pa lần 1 với sự tham gia của 200 Kiến trúc sư (KTS), Đà Nẵng lần 2 (2007) – 250 KTS, Buôn Mê Thuột lần 3 (2009) – 350 KTS, Cần Thơ lần 4 (2011) – 500 KTS, Quảng Trị lần 5 (2013) – 600 KTS, Thanh Hóa lần 6 (2015) gần 1000 KTS, Thái Nguyên lần 7 (2017) – 1200 KTS, và đến Bà Rịa – Vũng Tàu lần 8 (2019) đã có gần 1500 KTS tham gia.

Đến nay CLB KTS Trẻ Việt Nam đang hoạt động tại 8 vùng và đô thị trên cả nước với sự tham gia của khoảng 2.000 KTS trẻ. Đã thành truyền thống, Festival Kiến trúc sư trẻ toàn quốc được tổ chức định kỳ 2 năm/ lần đã trở thành sân chơi nghề nghiệp hấp dẫn, có tính xã hội cao, thu hút đông đảo KTS trẻ và KTS trên cả nước tham gia cũng như được Chính quyền, nhân dân địa phương nơi diễn ra Liên hoan động viên, ủng hộ và giúp đỡ.

Đặc biệt, với mỗi kỳ Liên hoan, với một địa phương tổ chức khác nhau, đã để lại những kỷ niệm đáng nhớ cũng như những dấu ấn rất riêng cho các KTS tham dự. Nhằm nhìn lại chặng đường phát triển qua các Kỳ Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc, cũng như hâm nóng tinh thần của các KTS trẻ trước thềm Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc lần thứ IX tại Yên Bái sắp tới, Tạp chí Kiến trúc xin chia sẻ tới bạn đọc tâm sự của các KTS chủ nhà tại các kỳ liên hoan tại Diễn đàn Dấu ấn Liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn quốc qua các kỳ tổ chức. Trân trọng giới thiệu!

KTS Lê Hồng Nguyên – Chủ tịch Hội KTS Thanh Hóa: Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ VI – 2015 Thanh Hoá – Âm vang đọng mãi.

KTS Lê Hồng Nguyên – Chủ tịch Hội KTS Thanh Hóa

Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ VI – 2015 tại Thanh Hóa chủ đề “Âm vang Xứ Thanh” để lại nhiều dư âm đọng mãi. Công tác chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ hơn 1.000 KTS cả nước thật nhiều bộn bề và cảm xúc. Kỳ liên hoan đã để lại nhiều dấu ấn, nhất là về chuyên môn, BTC đã mời được những kiến trúc sư hàng đầu như KTS Salvador Perez Aroyo, các KTS bậc thầy như Hồ Thiệu Trị, Nguyễn Tiến Thuận….các KTS khu vực Đông Nam Á và các KTS Trẻ trong nước, những tham luận, những cuộc đối thoại giúp chúng tôi hiểu hơn về giá trị nghề nghiệp, định hướng con đường đi phía trước. Những anh chị em làm nghề ở các tỉnh như chúng tôi, được gặp diện kiến và nghe những KTS thành danh như thế nói về nghề là cả một vinh dự to lớn.

Các hoạt động rất đậm chất kiến trúc sư, lễ khai mạc hoành tráng, ấm tình được khép lại bằng tiểu phẩm về nghề kiến trúc, với thông điệp “Sống Được Làm Nghề” do chính các anh chị em Kiến trúc sư thể hiện. Cuộc thi thiết kế nhanh và thi công trại đã tạo không khí vô cùng hứng khởi cho các anh chị em KTS tham gia, khơi lại tính nghề nghiệp, sự sáng tạo trong ý tưởng cũng như công tác tổ chức thi công trong thời gian ngắn..

Xứ Thanh đưa các bạn đến với những giá trị văn hoá truyền thống nhất của mình, đó là niềm tự hào lớn của chúng tôi, những vùng “đất thiêng” những danh lam thắng cảnh, di sản văn hoá nổi bật của xứ Thanh: Hàm Rồng, thành nhà Hồ, Lam Kinh… là những công trình Kiến trúc tiêu biểu, độc đáo, trong ý tưởng xây dựng là niềm tự hào của nền Kiến trúc cha ông để lại..

Âm vang Xứ Thanh còn đọng mãi, 8 năm qua, anh em vẫn còn gặm nhấm ký ức những ngày bên anh em đồng nghiệp. “Khi ta đến, đất chỉ là nơi đất ở, khi ta đi đất bỗng hoá tâm hồn”. Bạn nghề gặp mặt, bốn phương tụ về, chưa gặp mà như đã quen, với cái chung là cùng làm nghề Kiến trúc, được nói chuyện nghề, được sống những ngày bên nhau, giọng Bắc, Trung, Nam hoà quyện. Tâm hồn của các bạn, tâm hồn của chúng tôi cùng hoà vào đất và người xứ Thanh với những kỳ niệm chộn rộn ngày bên nhau. Xứ Thanh đã mang hết tấm lòng, đem hết những giá trị Văn hoá, truyền thống và những sản vật quê hương đến với anh chị em đồng nghiệp bốn phương về.
Những tất bật bộn bề chuẩn bị, những lo âu căng thẳng… rồi vỡ oà khi được đón bạn bè, đồng nghiệp từ khắp mọi miền về nhà mình. Đến rồi lại đi… tôi và những anh chị em KTS Trẻ Thanh Hóa hẫng mất mấy ngày. Cảm xúc thật khó nói hết, cứ thấy lâng lâng.

KTS Phan Văn Tráng – Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Thái Nguyên: Cảm xúc vỡ oà tại Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ VII – Việt Bắc Boong Hây – Việt Bắc của chúng ta

KTS Phan Văn Tráng – Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Thái Nguyên

Có thể nói kỳ liên hoan Kiến trúc sư trẻ toàn Quốc lần thứ VII-2017 diễn ra tại Thái Nguyên là một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ cho bản thân tôi cũng như anh em KTS Thái Nguyên nói chung.

Cảm xúc đó được nung nấu từ khi Thái Nguyên được các anh em KTS tin tưởng trao cờ Đăng cai liên hoan KTS trẻ toàn Quốc lần thứ VII-2017 vào đêm Lửa trại tại Thanh Hoá 2013 và cuối cùng là cảm xúc vỡ oà vì sự thành công vang dội đã diễn ra tại Thái Nguyên 2017 về cả lượng và chất.

Từ khi CLB KTS trẻ Thái Nguyên đươc nhận nhiệm vụ tổ chức đăng cai liên hoan KTS trẻ toàn Quốc lần thứ VII thì CLB đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của Hội KTS tỉnh Thái Nguyên, được sự quan tâm của Sở Xây dựng, UBND tỉnh Thái Nguyên nên công tác chuẩn bị được lên kế hoạch chi tiết và bài bản. Công tác truyên thông được đẩy mạnh để anh em KTS cả nước sớm nắm bắt được khung chương trình Liên hoan. Công tác chuẩn bị đón tiếp và nội dung kịch bản được chuẩn bị chu đáo nhưng đến ngày Liên hoan diễn ra thì Ban tổ chức chúng tôi cũng rất bất ngờ và vui mừng vì đã có hơn 1200 anh em KTS cả nước về tham dự, chúng tôi rất tự hào vì đây là Kỳ liên hoan KTS trẻ toàn Quốc được đông đảo KTS về tham dự đông nhất từ trước đến thời điểm đó. Do địa điểm tổ chức các chương trình được diễn ra ở các vị trí xa nhau nên công tác tổ chức cũng rất vất vả. Gần 100 KTS trẻ trên toàn tỉnh và các tổ chức sự kiện chuyên nghiệp đã được tập dượt cho mọi tình huống khi kỳ liên hoan diễn ra. Do đó khi liên hoan diễn ra các đoàn được tiếp đón nồng hậu và chu đáo, được ăn ở những nơi tiện nghi nhất, quá trình di chuyển của các đoàn được an toàn nhất và đúng giờ như kịch bản chương trình đã đề ra.

Đến bây giờ tôi vẫn thấy lâng lâng khi nghĩ về kỳ liên hoan đã diễn ra tại Thái Nguyên 2017. Không biết nói gì hơn xin Chân thành cảm ơn anh em KTS cả nước đã chung tay chia sẻ những khó khăn và đồng hành cùng anh em KTS Thái Nguyên để tạo nên thành công vang dội cho kỳ liên hoan lần thứ VII tại Thái Nguyên 2017 như vậy.

KTS Trần Duy Hưng – Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Bà Rịa – Vũng Tàu: Tự hào trở thành Kỳ tổ chức liên hoan có số lượng KTS tham dự đông đảo nhất

KTS Trần Duy Hưng – Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Bà Rịa – Vũng Tàu

Đối với những KTS như chúng tôi, mỗi kỳ liên hoan đã để lại bao nhiêu dấu ấn về học thuật về ngành nghề cũng như bao nhiêu kỷ niệm thân thương cùng với đồng nghiệp cả nước. Từ hội trại lần đầu tiên ở Sapa đến nay đã thúc đẩy sự gắn kết của các KTS trẻ cả nước gần nhau hơn, tạo động lực cho phong trào phát triển các CLB KTS trẻ vùng miền trên cả nước…

Sự thành công của các kỳ liên hoan đã tạo ra một sân chơi mới của KTS trẻ, tạo động lực cho các KTS trẻ yêu nghề, đam mê với nghề, cũng như học hỏi, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình phát triển bản thân cũng như phát triển nghề nghiệp. Cảm xúc dâng trào trong những kỳ liên hoan, những đêm Gala sôi động, những buổi giao lưu nghề nghiệp, những tâm sự giao lưu thâu đêm, những trải nghiệm và khám phá địa phương nơi tổ chức….

Là một trong những Chủ nhiệm đầu tiên của Bà Rịa – Vũng Tàu tham dự ngay từ Hội trại đầu tiên ở SaPa và các lần liên hoan, tôi cũng như các bạn KTS trẻ Bà Rịa -Vũng Tàu luôn ao ước, mong muốn sẽ được tổ chức Liên hoan trên địa phương mình. Liên hoan KTS trẻ toàn quốc lần thứ VIII đã được các CLB KTS trẻ các địa phương đồng tình ủng hộ. Thật tự hào khi là lần đầu tiên Liên hoan được vinh dự được Hội KTS Việt Nam kết hợp trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia, cũng là lần đầu tiên số lượng KTS về dự đông đảo nhất và rất nhiều các câu chuyện kể mãi không hết….

Liên hoan KTS trẻ toàn Quốc lần thứ IX là sự tiếp nối đáng tự hào của CLB KTS trẻ toàn quốc, Hội KTS VN cũng như CLB KTS trẻ đăng cai tổ chức. Mặc dù qua các kỳ Liên hoan đều gặp phải những khó khăn cũng như các yếu tố khách quan phát sinh trong quá trình tổ chức… Nhưng điều đó không ảnh hưởng đến phong trào, giá trị tinh thần của các kỳ Liên hoan.

KTS. Hồ Công Huy – Phó Chủ tịch Hội KTS Quảng Trị, Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Quảng Trị 2023: Hành trình Về miền ký ức đáng nhớ

KTS. Hồ Công Huy – Phó Chủ tịch Hội KTS Quảng Trị, Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Quảng Trị 2023

Liên hoan Kiến trúc sư Trẻ Việt Nam lần V – Quảng Trị 2013” với chủ đề “Về miền ký ức”, do Ban Điều hành Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Quảng Trị và Câu lạc bộ Kiến trúc sư trẻ Quảng Trị phối hợp tổ chức, diễn ra trong 2 ngày chính thức 30/4 và 1/5/2013 tại Tỉnh Quảng Trị. Sự kiện thu hút gần 600 kiến trúc sư tham dự đến từ 30 tỉnh thành trên cả nước, bao gồm các hội kiến trúc sư tỉnh thành, các chi hội kiến trúc sư, các câu lạc bộ kiến trúc sư trẻ tỉnh thành, các trường đại học, các sở ban ngành và các công ty hoạt động trong lĩnh vực kiến trúc xây dựng.

Lúc đó tôi là Phó Chủ nhiệm, thành phần BTC Liên hoan, trại chủ là anh Bùi Đức Huy, hiện nay là Phó Chủ nhiệm thường trực CLB KTS trẻ VN. Cảm xúc trước Liên hoan là lo lắng, vì anh em KTS trẻ Quảng Trị lúc đó cũng ít người, khoảng 30 thành viên, chưa bao giờ làm công tác tổ chức sự kiện, nên gặp rất nhiều khó khăn trong điều phối công việc. Quảng Trị cũng hạn chế về hạ tầng cơ sở, dịch vụ lưu trú, các địa điểm lịch trình cũng khá xa nhau. Một điều lo lắng nữa là kinh phí, năm 2013 là năm kinh tế đi xuống vì cắt giảm đầu tư công, các nhãn hàng cũng cắt giảm các chi phí tài trợ, nên các kinh phí tổ chức đều cần phải bố trí hợp lý. Trước lúc khai mạc Liên hoan khoảng 10 ngày, chúng tôi vẫn chưa biết con số kinh phí chính xác mà mình sẽ có để tổ chức là bao nhiêu, tất cả các sự kiện đều đặt một ít trước trả tiền sau. Nếu kinh phí không đủ, các thành viên CLB sẵn sàng góp tiền để thanh toán.

Tuy nhiên, sau đó, kỳ liên hoan đã diễn ra rất thành công, với nhiều kỷ niệm đáng nhớ, như chuỗi hội thảo với chủ đề “Sáng tác mới – Kiến trúc xanh – Nhà ở vùng gió nóng”, cuộc thi: “Biểu tượng hòa bình”, thể hiện được tình cảm, tri thức và tinh thần sáng tạo trong các tác phẩm sáng tác ý nghĩa nhất gửi tặng người dân Quảng Trị, các chuyến thăm quan di tích lịch sử và thắng cảnh Quảng Trị, các kiến trúc sư trẻ được cảm nhận sâu sắc về một miền quê đất nước đã trải qua những biến cố lịch sử lớn lao, một mảnh đất đầy kỷ niệm với các dấu ấn lịch sử, mảnh đất của đau thương và sự hồi sinh hòa bình… đó chính là hành trình “Về miền ký ức”.

Đặc biệt, đáng nhớ và cũng đáng lo nhất là Đêm Gala Dinner, chia tay các KTS trẻ, chương trình được tổ chức trên bãi biển Cửa Việt xinh đẹp. Tuy nhiên, trước đó vài tiếng đồng hồ thì trời bỗng mưa giông và gió lốc rất to, nhiều trại bị sập. Các kiến trúc sư các đoàn, không ai bảo ai, cùng với BTC, các kiến trúc sư trẻ chủ nhà, dựng lại các trại trong tình đoàn kết, dưới mưa tầm tã. Rất may là sau đó trời cũng đã tạnh, và anh em kiến trúc sư cả nước đã có một đêm nhạc rock đáng nhớ.

Sau kỳ liên hoan, chúng tôi rất tự hào, vì các thành viên CLB đã như một sứ giả của quê hương, mang sự hiếu khách đến tất cả các đoàn. Liên hoan đã có những khoảnh khắc xúc động, những hình ảnh đẹp của một Quảng Trị giàu tình cảm và chân thành. Anh em KTS cả nước cũng đã biết về Quảng Trị nhiều hơn, phong trào KTS trẻ Quảng Trị cũng đã vượt hẳn lên và tiếp tục duy trì từ Liên hoan đó.

Thu Vân – TCKT.VN
© Tạp chí kiến trúc

Xem thêm: