Nếu phụ nữ làm Kiến trúc?

Kiến trúc là một nghề đẹp nhưng khó vì tính đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực: Nghệ thuật và Kỹ thuật. Với đặc thù vất vả của ngành nghề, vấn đề giới tính liệu có trở thành trở ngại khi bắt đầu chặng đường làm Kiến trúc? Nếu bạn đang chuẩn bị bước vào con đường trở thành nữ Kiến trúc sư thì nên hiểu rằng đó là một hành trình gian nan. Tuy nhiên,  đã có rất nhiều nữ KTS vươn lên và khẳng định vị trí của họ đủ để đấng mày râu phải kính phục. Nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20 – 10, TCKT.VN xin chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin những nữ KTS nổi tiếng như một vế tiếp theo của câu nói “Nếu phụ nữ làm kiến trúc?“.

Kazuyo Sejima

A1016-tckt-01aKazuyo Sejima là một trong những nữ kiến trúc sư đương đại hàng đầu tại Nhật Bản. Năm 1987 bà mở một studio thiết kế ở Tokyo, sau đó cùng với nhân viên cũ là Ryue Nishizawa thành lập SANAA Tokyo. Một số các công trình đáng chú ý của bà như: Bảo tàng mới của nghệ thuật đương đại ở New York, Pavilion Serpentine ở London, cửa hiệu Christian Dior ở Omotesando. Năm 2010, bà cùng Ryue Nishizawa được vinh danh Giải thưởng Kiến trúc Pritzker.

 

Serpentine Pavilion
Serpentine Pavilion

Zaha Hadid

A1016-tckt-02aZaha Hadid sinh ra tại Baghdad, Iraq vào năm 1950, và trong năm 2004 trở thành người phụ nữ đầu tiên được vinh danh tại Giải thưởng Kiến trúc Pritzker. Kiến trúc của bà dựa theo quan điểm cấp tiến, thách thức những ý nghĩ lạc hậu về các cạnh thẳng, góc vuông. Những công trình của Zaha được biểu hiện qua những bức tranh với những góc ngả nghiêng, không gian chồng chất, tuôn chảy vào nhau một cách ấn tượng và hầu như không thể giải mã. Bob Borson từng có chia sẻ về bà: “Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên gặp Zaha Hadid trong một dự án năm 1990 về trạm cứu hỏa Vitra và tôi rất phấn khích và bối rối cùng một lúc – vì những ý tưởng của Zaha dường như không tuân theo bất kỳ quy tắc nào – kể cả lực hấp dẫn.”

Trạm cứu hỏa Vitra
Trạm cứu hỏa Vitra

Jeanne Gang

A1016-tckt-04aJeanne Gang – Thành viên sáng lập của Gang Studio. Bà là đại diện cho việc thiết kế đa dạng các loại hình xây dựng, quy mô lớn như tòa tháp ở trung tâm thành phố Chicago, cộng đồng SOS Trung tâm phía nam Chicago . Với việc áp dụng những thuộc tính riêng biệt của bê tông trong các dự án, bà đã khám phá không gian sáng tạo mới trong vật liệu, công nghệ, và tính bền vững. Nhờ đó, Gang Studio đã nhận được rất nhiều các giải thưởng trong nước và quốc tế.

Tháp AQua tại Chicago
Tháp AQua tại Chicago

Julia Morgan

A1016-tckt-05aJulia Morgan là người phụ nữ đầu tiên nghiên cứu kiến ​​trúc uy tín tại Ecole des Beaux-Arts ở Paris và cũng là nữ kiến trúc sư chuyên nghiệp đầu tiên tại California. Trong suốt sự nghiệp 45 năm, bà đã thiết kế hơn 700 ngôi nhà, nhà thờ, các tòa nhà văn phòng, bệnh viện, cửa hàng và các tòa nhà giáo dục, bao gồm cả các công trình nổi tiếng của Hearst Castle.

Vườn Tiểu bang Hearst Castle
Vườn Tiểu bang Hearst Castle

Denise Scott Brown

A1016-tckt-06aChúng ta thường dành thấy các ông chồng thu hút sự nổi tiếng và vinh quang trong khi phụ nữ thường làm việc lặng lẽ phía sau. Tuy nhiên, Denise Scott Brown đã trở nên nổi tiếng nhờ những đóng góp quan trọng đối với lĩnh vực thiết kế đô thị kể khi bà gặp và kết hôn với người chồng của mình là Robert Venturi.

A1016-tckt-06b

Julie Eizenberg

A1016-tckt-07aThành lập văn phòng kiến trúc Koning Eizenberg (KEA) vào năm 1981 với Hank Koning, Eizenberg và đối tác của mình đã tập trung sự chú ý của các kiến ​​trúc sư vào việc thể hiện tiềm năng và giá trị của thiết kế trong dự án có trách nhiệm với xã hội thông qua việc chứng minh xuất sắc kiến ​​trúc trong thiết kế của ngân sách chặt chẽ Nhờ đó, nhiều dự án nhà ở giá cả phải chăng và công trình công cộng.

Nhà ở Hancock Mixed
Nhà ở Hancock Mixed

Victoria Meyers

A1016-tckt-08aVictoria Meyers là một đối tác sáng lập của văn phòng kiến ​​trúc Hanrahan Meyers Architects (HMA). Bà đã đạt được nhiều thành tựu trên một số dự án của về tổ chức không gian công cộng, quy hoạch đô thị, khu dân cư . Để tăng hiệu quả công việc, văn phòng HMA đã duy trì một blog chia sẻ về hành nghề.

Công trình Nhà Vô Hình
Công trình Nhà Vô Hình

Ngoài những KTS ở trên hiện đang còn rất nhiều gương mặt nữ KTS tiêu biểu nữa, họ đang dần đi lên và khẳng định mình trong giới hành nghề kiến trúc. Các KTS nữ với thiên hướng “vị nghệ thuật” thực sự là một bổ sung hoàn hảo cho nền kiến trúc.

Thu Vân – Thanh Bạch/ TCKT.VN
(Biên dịch và tổng hợp)
© Tạp chí Kiến trúc