TS.KTS Vương Hải Long: “Đừng chỉ tạo Kiến Trúc Xanh bằng thị giác”

Là một trong các trường ĐH có thí sinh đạt giải cao trong cuộc thi Spec Go Green International Awards năm 2018 mùa thứ 5 với quy mô mở rộng tới các nước trong khu vực Châu Á dành cho SV và KTS trẻ dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam, nhà tài trợ sơn SPEC thuộc Công ty 4– Oranges và đơn vị thực hiện: Công ty CP Thiết kế và Truyền thông Kiến Việt. Với mục đích xuyên suốt để hưởng ứng Tuyên ngôn “Kiến trúc Xanh Việt Nam” cùng các Tiêu chí Kiến trúc Xanh đã được Hội KTSVN công bố.” TS.KTS Vương Hải Long-Trưởng Khoa Kiến trúc trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã có những chia sẻ với BTC.

BTC: Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của giải Kiến Trúc Xanh Spec Go Green?

TS.KTS Long: KTX là một xu hướng, trào lưu góp phần mang lại cho ngôi nhà-hành tinh xanh gắn với sự phát triển bền vững. Trong tất cả các trào lưu để cùng gìn giữ ngôi nhà chung này thì KTX sẽ là xu hướng chủ đạo vì nó chú trọng vào câu chuyện “ xanh”. Cùng với đó đã có rất nhiều các tổ chức, cuộc thi phát động hướng tới hoặc hưởng ứng, và Giải Spec Go Green là giải thưởng được khởi động sớm từ năm 2014 cho đến nay là mùa thứ 6 nên đã có được sự lan tỏa rộng, thu hút đông đảo SV, KTS trẻ từ khắp các nơi. Tôi đánh giá đây là một trong những nỗ lực của nhà tài trợ sơn SPEC thuộc Công ty 4–Oranges và đơn vị thực hiện: Công ty CP Thiết kế và Truyền thông Kiến Việt, với mục đích xuyên suốt để hưởng ứng Tuyên ngôn “Kiến trúc Xanh Việt Nam” cùng các Tiêu chí Kiến Trúc Xanh đã được Hội KTSVN công bố đã góp phần cỗ vũ cho Kiến Trúc Xanh tại Việt Nam phát triển nhanh và mạnh hơn.

BTC: Ông có nhận xét như thế nào về chất lượng đồ án tham dự giải KTX Spec Go Green, của những bạn SV trong những năm vừa qua ?

TS.KTS Long: Qua theo dõi thì tôi thấy số lượng bài tham gia dự thi tăng theo từng năm. Hơn nữa giải còn được mở rộng không chỉ ở trong nước mà còn là khu vực Châu Á, chứng tỏ đây là một giải uy tín và ngày càng có sức hút đối với SV kiến trúc và KTS trẻ. Với lượng bài như vậy mặc dù sẽ vất vả và khó khăn hơn cho ban giám khảo nhưng mang lại sự phong phú trong việc lựa chọn ra những bài chất lượng, đáp ứng tốt nhất được những tiêu chí của cuộc thi đã đề ra.

BTC: Tại giải Spec Go Green Internatinonal Awards 2018 ông ấn tượng với đồ án nào của các bạn SV?\

TS.KTS Long: Để tìm ra các đồ án đạt giải ban giám khảo đã làm việc rất công tâm, và vì thế mỗi giải đều ấn tượng và xứng đáng với các hạng mục được đề ra. Với bản thân tôi thấy khá thích thú với ý tưởng tuy đơn giản của các bạn sinh viên trong nhóm làm đồ án “Tháp nuôi rừng”- trong bối cảnh rừng tràm với sự độc đáo nhất định nhưng điều mà tôi muốn nhìn nhận hơn cả là tư duy thiết kế của các bạn sinh viên bây giờ đã có chiều sâu hơn, các bạn không chỉ nhìn nhận việc tạo KTX bằng thị giác mà còn chú trọng hướng tới xanh bền vững đó mới là bản chất của KTX.

BTC: Các bạn SV ngày càng có ý thức và quan tâm tới các vấn đề xã hội, cộng đồng khi thiết kế đồ án, ông nghĩ sao về điều này?

TS.KTS Long: Rõ ràng đó là một điều tốt và là điều chúng tôi luôn cổ vũ, hướng đến cho các bạn. Nếu như các đồ án chỉ hiểu “ xanh” là một màu xanh trên bản vẽ, các hình khối công trình chỉ xanh bằng các màu sơn trên tường hay phủ cỏ nhân tạo thì đó là cách hiểu hời hợt về bản chất KTX. Từ đó cho thấy đó là sự nỗ lực rất lớn từ chính bản thân các bạn cũng như môi trường học tập, đào tạo đã giúp cho các bạn rất nhiều hành trang, kiến thức đúng đắn, đầy đủ để các bạn dần hoàn thiện sự hiều biết của mình về KTX.

BTC: Theo ông, ông nghĩ sao về giải cộng đồng và xu hướng hướng tới cộng đồng. Các bạn SV cần lưu ý đến những điều gì khi thiết kế một công trình theo KTX hướng tới cộng đồng?

TS.KTS Long: Việc nghĩ tới cộng đồng là mong muốn chung của tất cả chúng ta không chỉ đối với giải thưởng này. Yếu tố cộng đồng là yếu tố quan trọng, thiết kế của KTS cũng nên có sự kết nối về cộng đồng và ngược lại mỗi cá nhân, tổ chức, cộng đồng cũng cần chung tay thì việc gìn giữ, bảo vệ môi trường mới có sự lan tỏa rộng. Và khi làm thiết kế về cộng đồng tôi cũng luôn muốn nhấn mạnh tới câu chuyện hiểu đúng bản chất KTX, “xanh” nhưng phải luôn gắn liền với sự bền vững và thấu hiểu các kiến thức từ kinh tế-xã hội-văn hóa khu vực thì mới tạo được môi trường xanh đúng nghĩa.

BTC: Theo ông giải Spec Go Green đã có những đóng góp như thế nào đối với các bạn SV ?

TS.KTS Long: Hiện nay có rất nhiều cơ hội cho các bạn SV tham gia các giải thưởng. Đó coi như một sự cọ sát, thêm hành trang cho bước đường tương lai sau này của các bạn. Spec Go Green đã có những cách tiếp cận rất bài bản, việc truyền thông rất đúng đắn, rộng rãi giúp cho giải thưởng có một danh nghĩa chính thống vì vậy các bạn tham gia chắn chắn cũng sẽ nhận được rất nhiều giá trị.

BTC: Ông có kì vọng như thế nào về những học trò của mình tại giải KTX Spec Go Green International Awards 2019 này ?

TS.KTS Long: Tôi chỉ có một điều chúc là: “Chúc các bạn hãy luôn tâm huyết với công việc của mình và dám chấp nhận các thử thách. Trong kiến trúc các bạn  nên có sự hài hòa bới kiến trúc là bộ môn có cả yếu tố kỹ thuật và nghệ thuật. Vậy làm sao để các đố án của các bạn không chỉ bắt mắt mà bỏ qua những yếu tố công năng hay quá trình vận hành hoặc thiên về yếu tố kinh tế, tiết kiệm nhưng hình thức lại chưa hấp dẫn, sáng tạo thực sự hoặc quá lệ thuộc vào yếu tố kỹ thuật. Hãy cứ tìm tòi và sáng tạo vì tôi tin sức trẻ của các bạn sẽ sớm dẫn các bạn tới thành công nếu thật sự cố gắng và quyết tâm.

BTC: Rất cảm ơn ông về những chia sẻ vừa rồi. Kính chúc ông thật nhiều sức khỏe để tiếp tục đào tạo thêm nhiều thế hệ KTS tài năng.

SPEC GO GREEN INTERNATIONAL AWARDS là một giải kiến trúc danh giá dành cho KTS trẻ, Sinh viên Kiến trúc tại Việt Nam và khu vực Châu Á suốt nhiều năm liền dưới sự bảo trợ của Hội KTS Việt Nam, nhà tài trợ sơn SPEC thuộc Công ty 4-Oranges và đơn vị thực hiện: công ty CP thiết kế và truyền thông Kiến Việt, với mục đích hưởng ứng cho tuyên ngôn “Kiến Trúc Xanh Việt Nam” cùng các Tiêu chí Kiến trúc Xanh đã được Hội KTSVN công bố.

Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây.