Hiện nay, với đa số những ngôi nhà nhỏ hẹp và nằm trong môi trường ồn ào, ô nhiễm thì việc tận dụng diện tích tối đa và tiêu thụ điện, bức xạ nhiệt, các nguồn năng lượng thải vào môi trường là rất lớn. 204 House – Nha Trang, cũng là một ngôi nhà có chiều rộng mặt tiền hẹp (diện tích đất là 117m2) nhưng với những giải pháp thiết kế hướng tới thiên nhiên, dự án đã tạo ra khoảng xanh cho đô thị và giảm thiểu năng lượng tiêu cực thải ra môi trường.

Thông tin dự án:

  • Kiến trúc: MW archstudio
  • Địa điểm: Nha Trang, Việt Nam
  • Kiến trúc sư trưởng: Lê Minh Quang, Nguyễn Ái Thy
  • Tổng diện tích xây dựng: 445 m2
  • Năm hoàn thành: 2016
  • Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

Bằng giải pháp lùi mặt đứng vào trong nhường lại khoảng lùi và bố trí cây xanh hợp lý, nhóm thiết kế đã tạo cho ngôi nhà một không gian xanh làm khoảng đệm ngăn cách với khói bụi bên ngoài. Có thể nói, 204 House lấy đất của tự nhiên thì sẽ trả lại cho tự nhiên những mảng cây xanh tương ứng.

Cây xanh trong công trình là loài dễ tìm tại địa phương như các loại lương thực – rau xanh, hay các loại dược liệu rất tốt cho sức khỏe có cách chế biến đơn giản. Các mảng cây xanh này ngoài phục vụ con người sinh hoạt trong ngôi nhà, còn góp phần cải thiện vi khí hậu. Từ đó tạo được sự cân bằng, bền vững trong mối quan hệ giữa con người, công trình với môi trường xung quanh.

Ngoài ra ngôi nhà có thiết kế chủ động trong việc sử dụng gió, ánh sáng tự nhiên nên không sử dùng đèn vào ban ngày, không sử dụng điều hòa, chỉ sử dùng hệ thống đèn Led tiết kiệm điện vào ban đêm. Tận dụng nước thải sạch, nước mưa tái chế thành nước tưới cây xanh. Như vậy ngôi nhà đã giảm được nhiểu năng lượng tiêu cực thải ngược ra môi trường. Tiết kiệm và tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên.

Không gian trong nhà hoàn toàn mở và được lấp đầy bởi ánh sáng thiên nhiên giữa các tầng, (tất cả các phòng đều có 2 khoảng thông giữa các tầng, và cây xanh bao phủ 2 bên), nhưng lại vẫn đảm đảm tính riêng tư với hệ thống cửa kính trượt xen kẽ với không gian sân vườn.

Ngôi nhà sử dụng các vật liệu cơ bản, dễ tìm và rẻ tại địa phương. Được hoàn thành so với các ngôi nhà khác cùng qui mô có giá thành rẻ hơn rất nhiều, nhưng những tiện ích và lợi ích mà ngôi nhà mang lại cho những người sống trong gia đình và môi trường xung quanh lại vô cùng đáng giá. Góp phần mang lại vẻ đẹp mỹ quan và hiệu quả cho khu đô thị địa phương.

Một số hình ảnh của ngôi nhà

Đinh Hằng – TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc