AfA office – Văn phòng cân bằng in đậm dấu ấn truyền thống

Sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế kéo theo khối lượng công việc khổng lồ khiến người lao động dễ rơi vào trạng thái căng thẳng bởi nhiều áp lực đến từ công việc. Do đó các văn phòng ngày nay vẫn đang cố gắng đi tìm trạng thái cân bằng cho chính mình. Kiến trúc tuy không thể quyết định nhưng có thể đóng góp vào quá trình đó. Qua dự án này AfA Design không chỉ muốn giải quyết bài toán cho không gian làm việc đương đại mà còn góp phần khuyến khích, truyền cảm hứng và bảo tồn những bản sắc văn hóa dân tộc.

Thông tin dự án

  • Thiết kế : AfA Design
  • Nhóm thiết kế : Nguyễn Văn Sinh; Phạm Ngọc Sơn
  • Năm hoàn thành : 2022

Hà Nội là đô thị nén đang phát triển mạnh mẽ cùng với đó kéo theo sự biến mất của nhiều làng nghề thủ công. Nhằm phát huy giá trị truyền thống trong kiến trúc đương đại, chúng tôi đã sử dụng các chất liệu quen thuộc như: Gạch gốm, giấy dó, tre đan và cói ép. Tất cả đó đã tạo lên một văn phòng mộc mạc, giản dị phản phất nét Á Đông. Đằng sau mong muốn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, chúng tôi còn khuyến kích việc sử dụng các chất liệu xanh thân thiện, mang đến những tác động tích cực cho môi trường.

Không gian linh hoạt

Afa Office nằm trên tầng 20 của một tòa nhà văn phòng với diện tích khiêm tốn. Chúng tôi hạn chế sử dụng vách cứng để không gian có tính kết nối và sử dụng linh hoạt, trong từng trường hợp các không gian có thể đóng mở để phục vụ cho những công năng khác nhau.Chúng ta có thể cảm nhận được sự thay đổi không gian qua cote trần và việc sử dụng vật liệu. Ứng dụng các vách mềm như gạch kính và cửa xếp giúp ánh sáng tự nhiên chuyển tiếp mềm mại và trải rộng khắp phòng làm việc.Trong môi trường mới này, mọi người có thể cảm nhận được nhau từ mọi vị trí trong văn phòng.

Mái hiên từ tầng 20

Nhận thấy Tây Bắc là hướng lấy sáng chính của văn phòng. Vào mùa hè bức xạ nhiệt tại đây là rất lớn, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn gây tiêu tốn điện năng. Vậy làm thế nào để lấy được ánh sáng tự nhiên mà không gây khó chịu cho người làm việc?

Xuất phát từ khả năng cản nắng và dễ đón gió từ mái nhà truyền thống, chúng tôi thiết kế một hệ mái dốc tại không gian giáp cửa sổ đồng thời nâng cote nền, vừa là không gian thở để nghỉ ngơi, thư giãn vừa tận dụng ánh sáng để trồng cây nhằm kiến tạo hệ không gian xanh trong lành. Từ đó, nơi đây thực sự trở thành một mái hiên, nơi mà chúng tôi trò chuyện với nhau, nơi để mọi người ngắm nhìn thành phố nhâm nhi tách trà chiều hay đơn giản là cảm nhận thiên nhiên với sự biến đổi của nắng, mưa và gió.

CHÚ THÍCH
1. Sảnh, không gian đa năng
2. Pantry
3. Vệ sinh
4. P. Nghiên cứu/triển lãm
5. Không gian làm việc
6. Không gian thở/đào tạo

Một số hình ảnh khác của công trình: 

 

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 12-2022)