Biệt thự ẩn giữa rừng thông của gia đình ba thế hệ

Với đường nét hiện đại, khoảng hiên lớn cùng sân vườn bốn phía, căn biệt thự đảm bảo nhu cầu của ba thế hệ mà không giảm sự gần gũi với nhau và với thiên nhiên.

Thông tin Công trình

  • Tên công trình: Villa LP
  • Vị trí: Ba Vi, Ha Noi, Viet Nam
  • Diện tích: 5000 m2
  • Diện tích xây dựng: 630 m2
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Ảnh: Nguyen Tuan Nghia – Nam Nguyen

Mảnh đất 5.000 m2 giữa rừng thông ở Ba Vì được thiết kế cho một gia đình 3 thế hệ với lối sống khác nhau của các thành viên trong già đình. Người lớn tuổi trong gia đình đã sinh sống ở khu vực này lâu đời còn vợ chồng con cái lại sống lâu năm ở nước ngoài, gia chủ vẫn muốn có chốn sum họp cho ba thế hệ quây quần.

Công trình phải phù hợp với cách sinh hoạt truyền thống đặc trưng của gia đình Việt Nam, nhiều khoảng sinh hoạt chung mà vẫn hiện đại, cởi mở, tôn trọng sự riêng tư. Lời giải của các kiến trúc sư từ văn phòng Nghia-Architect là căn biệt thự hai tầng với đường nét đơn giản, các không gian giao tiếp lớn có thể đóng mở linh hoạt và cũng có thể kết nối với thiên nhiên xung quanh ngôi nhà, sân trong được đưa vào dưới mái hiên rộng.

Nhìn từ xa công trình như hòa lẫn vào tự nhiên, chỉ hiện lên với hai đường viền mái dài thẳng.

Nhằm tận dụng tối đa thiên nhiên xung quanh, nhóm thiết kế tạo ra khoảng hiên lớn bằng cách đặt lên công trình phần mái mỏng, bay đua suốt chiều dài nhà. Bên dưới khoảng hiên này là những mảnh sân, vườn.

Nhờ hệ kết cấu phức tạp, phần hiên dài hơn 30 mét không xuất hiện chiếc cột chống nào. Phần mái như được nhấc bổng khỏi công trình, đem tới cảm giác phi trọng lực. Tầm nhìn ra cảnh quan xanh của người ở cũng không bị gián đoạn.

Hiên nhà còn chính là những khoảng rỗng, cho phép người ở tiếp xúc với nắng, gió, mưa và gợi nhớ nếp sống truyền thống.

Bố cục nhà được chia thành ba khối. Hai khối ngủ nằm ở hai bên, phòng khách ở phía sau của ngôi nhà trong khi ở trung tâm của ngôi nhà là khu bếp lớn – phòng ăn – nơi đóng vai trò là không gian giao tiếp chính và kết nối.

Khoảng hiên trước khối bếp – phòng ăn trổ một khoảng không tròn phía trên như một bầu trời nhỏ riêng tư.

Từ đây, người ở có thể cùng nhau ngắm bầu trời riêng dưới bóng cây và chạm vào thiên nhiên.

Về vật liệu, công trình sử dụng chủ yếu bê tông trần vân gỗ và gỗ để hướng tới sự mộc mạc và tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo sạch sẽ, tiện nghi và ít phải bảo trì.

Một điểm đặc biệt khác là khi xây dựng công trình, toàn bộ cây thông cổ thụ sẵn có trong khu đất được giữ lại, ngôi nhà được bao quanh bởi vườn cây. Điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu của gia chủ, công trình còn thể hiện sự tôn trọng và gắn kết với cảnh quan.

Tố Uyên – TCKT.VN
© Tạp chí Kiến trúc