Cái hang gạch

Vượt qua hơn 5000 công trình đến từ hơn 100 quốc gia, “Cái hang Gạch” do H&P Architects thiết kế đã xuất sắc giành chiến thắng tuyệt đối (Jury Winner & Popular Choice Winner) ở cả hai hạng mục Nhà ở (Private house) & Kiến trúc gạch (Architecture + Brick) của Giải thưởng A+ 2018.

Giải thưởng A+Awards được thế giới biết đến như là giải Oscar của lĩnh vực Kiến trúc. Giải thưởng do tổ chức Architizer bảo trợ thực hiện, có quy mô và sức ảnh hưởng lớn trên toàn cầu với ý nghĩa tôn vinh các công trình kiến trúc và sản phẩm thiết kế tốt nhất trong năm; đồng thời khuyến khích những sáng tạo có tác động tích cực tới đời sống dân sinh.
Những năm trước, H&P Architects đã ghi dấu ấn đậm nét tại giải thưởng A+ cũng với cú đúp năm 2017 và cú hat-trick năm 2016.

Chiến thắng ở cả hai hạng mục là rất hiếm ở hệ thống giải thưởng này. Nhà hàng Gạch sẽ nhận được Cúp A+, Bằng chứng nhận và vinh dự xuất hiện trong ấn bản Kiến trúc đặc biệt của nhà xuất bản nổi tiếng Phaidon.

Nhà hàng gạch (Brick house) nằm ở một xã thuộc ngoại thành Hà Nội, nơi đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ. Nhóm tác giả của H&P Architect đã tạo ra một nơi tương tự như môi trường tự nhiên một cách nhân tạo.

Ngôi nhà được đề xuất với cấu trúc giống như cái hang. Tổng thể được tạo nên bởi hai lớp tường bằng gạch nung chạy khép kín qua một nút giao nhau, xen kẽ giữa chúng là các mảng cây xanh, rau, củ, quả,.. Hai lớp tường lồng vào nhau có chức năng hoạt động như bộ lọc nhằm triệt tiêu những yếu tố bất lợi của môi trường bên ngoài (nắng nóng hướng Tây, khói bụi, tiếng ồn) và đưa thiên nhiên (ánh sáng, mưa, gió) vào những nơi cần thiết bên trong. Lớp tường bên ngoài được làm nghiêng dần vào trong, theo các độ chéo khác nhau để tạo ra những góc nhìn tốt hơn cho cảnh quan chung của khu vực; đồng thời giúp cho người sử dụng phía trong có thể nhận biết về thời gian, thời tiết nhờ bóng đổ và không khí bên trong nhà.

“Những yếu tố “wellness” của kiến trúc trong “Cái hang gạch” bao hàm cả sự thích ứng để chung sống lâu dài với những yếu tố bất lợi và có mối quan hệ cộng sinh thân thiện với hàng xóm – Những điều làm cho các không gian vật lý trở thành một nơi chốn nhân văn” – TS.KTS Nguyễn Trí Thành

Hang Gạch có chuỗi không gian được kết nối liên hoàn với nhau thông qua các ô thủng ngẫu nhiên, chuyển dần tính chất từ mở/công cộng tới đóng/riêng tư, và ngược lại. Sự hoà trộn giữa “đóng” và “mở” tạo ra các mối quan hệ đa dạng với môi trường xung quanh, giúp xóa mờ các ranh giới trong – ngoài, giữa ngôi nhà và đường phố/ngõ xóm, giữa Con người với Thiên nhiên…
Hang Gạch gợi nhắc những mảnh ghép cảm xúc vừa quen vừa lạ trong tâm trí người sử dụng với những góc sân, khoảng trời, mảnh vườn, ngõ xóm,.. tùy theo cách sử dụng các không gian ở những thời điểm khác nhau trong bối cảnh khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm đặc trưng của Bắc Bộ. Đó là những trải nghiệm thực sự thú vị khi được sống ở nơi mà có cảm giác về một không gian mở mênh mang kết hợp với cảm giác của một nơi trú ẩn thoải mái.


Thông tin công trình

  • Thiết kế: H&P Architects
  • Website: www.hpa.vn
  • Vị trí công trình: Thôn Biểu Khê, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội, Việt Nam
  • Nhóm thiết kế: Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Nguyễn Hải Huệ, Trịnh Thị Thanh Huyền, Hồ Mạnh Cường, Nguyễn Đức Anh, Trần Văn Dương
  • Diện tích khu đất: 175m2
  • Tổng diện tích sàn: 190 m2
  • Vật liệu chủ đạo: Gạch nung
  • Hoàn thành: tháng 12/2017
  • Nhiếp Ảnh: Nguyễn Tiến Thành

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 08-2018)