Cầu Vàng – Cây cầu đặc biệt nhất Đà Nẵng

Cầu Vàng là cây cầu duy nhất tại Đà Nẵng không bắc qua sông, mà tọa lạc trên đỉnh núi cao, với thiết kế ấn tượng như một dải lụa vàng được rút ra từ lòng núi và được nâng đỡ bởi đôi bàn tay khổng lồ. Đây là cây cầu đặc biệt nhất ở “thành phố của những cây cầu” tọa lạc tại Khu du lịch Sun World Ba Na Hills, trên độ cao hơn 1400m, do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư, đơn vị kiến trúc TA Landscape Architecture thiết kế, với yêu cầu tạo nên một lối đi bộ lưng chừng núi, nối từ ga Marseille tới vườn Thiên Thai và vườn hoa Le Jardin D’Amour.

Cầu Vàng gồm 8 nhịp, 7 trụ và 2 mố với tổng chiều dài 150m. Bề rộng toàn bộ cầu là 5m, trong đó phần mặt cầu dành cho người đi lại rộng 3m, hai bồn hoa mỗi bên rộng 1m.

Điểm nhấn ấn tượng nhất của cây cầu chính là đôi bàn tay của thần núi nâng dải lụa Cầu Vàng. Những vết loang lổ rêu phong, bề mặt gồ ghề thô ráp hết sức tự nhiên của đá núi, đôi bàn tay ấy khiến cả các KTS gạo cội trong ngành cũng phải kinh ngạc khi biết nó không được tạc ra từ đá núi, mà được tạo nên bởi thép hình ống và lưới thép đắp vữa theming.

Nói về ý nghĩa của cây cầu với khu du lịch, ông Nguyễn Lâm An, Giám đốc Sun World Ba Na Hills chia sẻ: “Đôi bàn tay của vị thần núi nâng một dải lụa bằng vàng, với Bà Nà Hills, Cầu Vàng mang ý nghĩa như một món quà vô cùng quý giá mà khu du lịch trân quý dành tặng cho du khách”.

Cầu Vàng đã lập tức tạo bão trên Fanpage nổi tiếng về du lịch Amazing Things in Vietnam với lượng truy cập “khủng” chưa từng có trong lịch sử, đạt tới 19 triệu lượt view chỉ trong vòng một tháng. Giới truyền thông quốc tế đã không thể làm ngơ trước hiện tượng này.

Cho đến thời điểm hiện tại, hình ảnh cây cầu độc đáo này vẫn tiếp tục là đề tài tạo cảm hứng cho nhiều trang báo quốc tế khai thác. Mới đây nhất, ngày 23/8, tạp chí TIME danh tiếng của Mỹ đã đưa Cầu Vàng vào “Top 100 điểm đến tuyệt vời nhất thế giới 2018”. Đầu tháng 9, bức ảnh chụp Cầu Vàng đã xuất sắc lọt vào top “10 bức ảnh đẹp nhất trong tháng 8” do hãng tin Reuters bình chọn.

Cầu Vàng được hoàn thành xây dựng trong 1 năm, từ tháng 6 /2017 đến tháng 6/2018, trong đó, riêng khoảng thời gian thi công đôi bàn tay là 6 tháng (từ tháng 10/2017 đến tháng 4/2018). Tháng 6/2018, Cầu Vàng chính thức mở cửa đón du khách tới tham quan, thưởng lãm.

(Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 09-2018)